CHG - Mua vé số không chỉ là sở thích cầu may mà còn là một hành động góp phần xây dựng, kiến thiết, xây dựng nước nhà. Tuy nhiên, bất chấp ý nghĩa tốt đẹp đó, không ít kẻ đã lợi dụng làm vé số giả để trục lợi và số vụ việc được các cơ quan chức năng phát hiện ngày càng tăng. Vậy làm cách nào cả người bán lẫn người mua có thể phân biệt được đâu là vé số giả, đâu là vé số thật?

ve-so27112014020012.jpg

Có rất nhiều thủ đoạn làm giả vé số đã được các cơ quan chức năng phát hiện và xứ lí. Trong đó, thủ đoạn cạo, xóa và dán số mới lên để tạo ra dãy số trúng thưởng là một trong những thủ đoạn được phát hiện sớm nhất. Với thủ đoạn này, bằng mắt thường nếu để ý chúng ta có thể thấy những vùng được cạo sửa, dán ghép số sẽ dễ bị dày hơn các vùng giấy xung quanh, các hoa văn trên nền giấy có thể bị phá hủy, một số trường hợp còn thấy cả xơ giấy do quá trình tác động của đối tượng lên tờ vé số. Thêm nữa, chất keo dán có thể làm cho con số tại khu vực bị dán ghép có vẻ mờ, nhòe hơn so với những con số khác trên tờ vé số.

11185231-ve-so-to.jpg

Sau một số vụ bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lí do đối tượng làm giả vé số trúng giải lớn và đến đổi tại các đại lí vé số, đối tượng đã trở nên tinh vi hơn khi thường chỉ dán, ghép số để tạo ra các tờ vé số có trị giá giải thưởng nhỏ như 100.000 đồng, 200.000 đồng... và thường đổi trực tiếp từ những người bán vé số dạo. Với hình thức này, các đối tượng thường nhắm vào những người bán vé số là trẻ em, người già vì họ ít để ý hoặc thường có thị lực kém không thể kiểm tra kỹ các chi tiết trên tờ vé số cần đổi.

22-5e6db.jpg

Gần đây, thủ đoạn cạo sửa, tẩy xóa ít được các đối tượng sử dụng hơn. Thay vào đó, chúng đã sử dụng các phương tiện in và các phương pháp in để tạo ra các tờ vé số giống như thật.

Với thủ đoạn này, hầu hết các công ty xố số kiến thiết cho biết vé số thật thường được in bằng phương pháp in offset nên các chi tiết in rất sắc nét. Trong khi đó, các tờ vé số giả có thể được in bằng nhiều phương pháp in khác như photocopy màu, in phun màu... nên các chi tiết, đặc biệt là các chi tiết nhỏ sẽ không được sắc nét. Hơn nữa, khi dùng kính lúp hay kính hiển vi phóng to các chi tiết sẽ thấy phương pháp in phun màu sẽ có các hạt màu xanh, đỏ, vàng... li ti trong khi phương pháp in offset trên giấy số thật hoàn toàn không có đặc điểm này.

Để chắc chắn hơn, người mua nên kiểm tra dãy số trên giấy vé số thật sẽ thấy nó nổi cộm lên (đây là đặc điểm của phương pháp in) nhưng vé số giả thường dãy số này trơn láng.

Một số chi tiết trên vé số thật được in bằng mực phản quang nên sẽ phát sáng dưới một số loại ánh sáng như tia cực tím còn vé số giả thường không sử dụng mục phản quang này.

Ngoài ra, với các đại lí vé số, người ta còn tiến hành so sánh ghép khớp phần cùi vé, nếu phần dấu giáp lai của tờ vé số trùng với cùi được lưu thì đó là vé số thật. 

Tất nhiên trên đây chỉ là những cách đơn giản và dễ làm nhất để kiểm tra tính thật giả của tờ vé số. Để hạn chế tối đa người mua nên mua ở những người bán hoặc đại lí quen thuộc trong khi người bán vé số cần lấy vé số tại đúng đại lí được ủy nhiệm của công ty. Khi tiến hành đổi giấy số trúng cần kiểm tra kỹ lưỡng, đặc biệt là phải so sánh với những tờ vé số thật ngày hôm đó để xem phần hình ảnh, hoa văn có giống nhau hay không. Hi vọng với những cách trên, các bạn sẽ hạn chế được tối đa việc "dính phốt" vé số giả nhất là trong những ngày đầu năm này.

Hiểu Minh