Thứ Bảy, 29/01/2022
28 C
Ho Chi Minh City

Giá khí đốt tại châu Âu lập kỷ lục mới

Giá khí đốt tại châu Âu vượt qua các kỷ lục được thiết lập trong tháng 10. Kho dự trữ khí đốt tại châu Âu đã cạn kiệt bởi mùa đông kéo dài trong năm ngoái là một trong những nguyên nhân đẩy giá khí đốt lên cao.

Giá khí đốt tại châu Âu thiết lập kỷ lục mới, giá khí đốt, giá gas
Giá khí đốt tại châu Âu thiết lập kỷ lục mới. Ảnh: Reuters

Ngày 21/12, giá khí đốt châu Âu trên sàn TTF của Hà Lan tăng lên 162,8 euro/mwh (hơn 183 USD)/mwh) trong các giao dịch vào cuối phiên sáng cùng ngày, tăng hơn 10% so với ngày 20/12. Trong khi đó, giá khí đốt tại Anh bật lên 408,3 xu Anh/therm.

Giá khí đốt tại cả hai thị trường trên vượt qua các kỷ lục trong tháng 10, làm gia tăng quan ngại về nhu cầu tăng cao trong những tháng mùa đông ở Bắc bán cầu. Hiện tại, giá mặt hàng này cao gấp khoảng 7 lần so với đầu năm 2021.

Giá khí đốt cao cùng với các mặt hàng khác tăng, trong đó có dầu thô, làm tăng lo ngại về lạm phát toàn cầu.

“Giá khí đốt lên kỷ lục mới. Nguyên nhân là nhiệt độ tiếp tục giảm trong mùa đông lạnh giá. Bên cạnh đó, thông tin tập đoàn năng lượng của Nga – Gazprom – không tăng thêm lượng khí đốt vận chuyển sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine, góp phần đẩy mặt hàng này lên cao”, các nhà phân tích của Deutsche Bank cho biết.

Kho dự trữ khí đốt tại châu Âu đã cạn kiệt bởi mùa đông kéo dài trong năm ngoái. Trong khi đó, lượng gió giảm mạnh ảnh hưởng đến khai thác năng lượng gió. Một số nhà phân tích thì cho rằng giá khí đốt cao vì tranh cãi diễn ra xung quan dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trị giá khoảng 12 tỷ USD bị trì hoãn nhiều năm và đối mặt với nhiều chỉ trích từ Đức, Ba Lan và Mỹ. Nhiều quốc gia cho rằng Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ khiến châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn khí đốt tại Nga và Ukraine vì khoảng hơn 30% lượng khí đốt châu Âu được nhập từ Nga.

Theo Đỗ Lan/Người Đồng Hành
https://ndh.vn/nang-luong/gia-khi-dot-tai-chau-au-lap-ky-luc-moi-1306347.html

Mới nhất

- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

- Advertisement -