CHG.VN

 Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, các đoàn thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm ở Hà Nội hiện mới tập trung vào lĩnh vực y tế, trong khi “gốc” của vấn đề bảo đảm chính là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm nông nghiệp. Do đó, thời gian tới công tác thanh tra cần toàn diện hơn.

Từ 10/7, Hà Nội mở rộng thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm tới xã, phường. Ảnh: TL

Khó chồng khó

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, từ ngày 10/7, TP Hà Nội mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Báo cáo tại Hội nghị Đánh giá tiến độ thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn vừa được Hà Nội tổ chức cho thấy, tính đến ngày 20/9, có 29/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra an toàn thực phẩm và tiến hành thanh tra 310 cơ sở thực phẩm, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 96 cơ sở với số tiền hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, có 18/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm tại tuyến xã, phường, thị trấn. Kết quả, 131/584 xã, phường, thị trấn đã tiến hành thanh tra 859 cơ sở thực phẩm, trong đó xử phạt 206 cơ sở với số tiền phạt hơn 408 triệu đồng.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, thành phố đã dành nguồn kinh phí gần 5 tỷ đồng tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra cho gần 4.000 công chức, viên chức và đào tạo cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm cho 1.240 người. Dù vậy, chỉ được tập huấn trong thời gian ngắn, nên công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra gặp khó khăn khi triển khai trên thực tế vì kiến thức, kinh nghiệm hạn chế.

Đại diện Sở Công thương Hà Nội cho hay, khó khăn đầu tiên là về nguồn nhân lực. “Cán bộ thanh tra chủ yếu là kiêm nhiệm nên không có trình độ chuyên môn. Vì còn phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác, họ cũng khó dành thời gian cho thanh tra”, đại diện Sở Công Thương cho biết. Thêm vào đó, quy trình kiểm tra còn lúng túng, trình tự thủ tục, thời gian thanh tra cũng chưa thực hiện đúng theo quy định. Đặc biệt, việc thiếu trang thiết bị xét nghiệm cũng làm ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình thanh tra…

Đại diện quận Nam Từ Liêm lại lo ngại chuyện chồng chéo thanh tra, bởi trên địa bàn quận có lực lượng công an môi trường, quản lý thị trường cũng tham gia vào công tác quản lý an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sau khi cán bộ được đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra, họ thay đổi công việc nên quận này lại phải tổ chức đào tạo lại.

Bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm cho rằng, thủ tục thiết lập hồ sơ thanh tra phức tạp cũng gây ra sự lúng túng khi triển khai. Thậm chí, với những cơ sở nhỏ lẻ, khi đoàn thanh tra đến và vừa đưa ra kế hoạch thanh tra, lập tức họ đóng cửa, hay khi ra quyết định xử phạt, cơ sở đã nhanh chóng chuyển sang lĩnh vực kinh doanh khác.

Muốn thanh tra hiệu quả phải liên tục triển khai

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho hay, Hà Nội là một trong 9 địa phương thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm một cách bài bản, nghiêm túc. Còn theo ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2019, thành phố chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn với nhiều người mắc. Ông Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, việc thanh tra muốn đạt hiệu quả phải được triển khai liên tục.

“Khi thanh tra, cơ sở đóng cửa thì lần sau lại đến và nếu họ tiếp tục đóng cửa thì sẽ cho dừng hoạt động luôn”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói. Ông Nguyễn Văn Sửu cũng cho rằng, trong quá trình thanh tra cần phát huy hiệu quả của các xe kiểm nghiệm nhanh lưu động hiện có, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, từ đó thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các quận, huyện phải đi kiểm tra an toàn thực phẩm ít nhất 1 lần/tháng; Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra 1 lần/tuần. Ngoài ra, các quận, huyện phải thực hiện 1 tháng/lần tổ chức giao ban, đánh giá công tác triển khai thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm, từ đó rút kinh nghiệm triển khai tốt hơn. Thành phố sẽ quyết tâm triển khai công tác thanh tra chuyên ngành hiệu quả, góp phần tăng hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm: Nghiêm minh và bền bỉ

Hòa Xuân/ Giadinh.net



TIN ĐÃ ĐĂNG: