Thứ Bảy, 25/06/2022
30 C
Ho Chi Minh City

02/4/2020: Xử lý 6 cơ sở, phạt tiền 6,5 triệu đồng kinh doanh trang thiết bị y tế

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 06 ngày 11/03/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành Công Thương trước những diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, Tổng cục QLTT báo cáo công tác kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của lực lượng QLTT trường từ 12h00 ngày 01/4 đến 12h00 ngày 02/4/2020.

Tình hình, diễn biến thị trường

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, xuất hiện những ca nhiễm virut COVID-19 mới trên địa bàn các tỉnh, thành phố, ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam.

Theo báo cáo của lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng lượng dự trữ hàng hóa nên nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tương đối đầy đủ.

Tại Hà Nội, nguồn cung hàng hóa tại hệ thống các siêu thị, chuỗi phân phối, chợ trên địa bàn dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cụ thể: các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Central Retail (hệ thống siêu thị Big C, Lan Chi), Tập đoàn BRG (hệ thống Hapro, Intimex, SEIKA mart), Hệ thống siêu thị Đức Thành… đã tăng lượng hàng hóa dự trữ lên gấp từ 300 – 500% so với bình thương đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và mở thêm 10 điểm bán Hapro Food tại các vị trí trung tâm Hà Nội để phục vụ và cung ứng đủ hàng hoá. Hệ thống Co.op mart tăng lượng hàng hóa dự trữ lên 1.000 tỷ đồng, sẵn sàng mở thêm các kho tạm để tăng lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhân dân. Người dân Hà Nội có thể yên tâm về nguồn cung hàng hóa thiết yếu, không nên hoang mang, đi mua thực phẩm tích trữ.

Tại Đà Nẵng, tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố tương đối ổn định, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều thông báo tạm nghỉ theo chỉ đạo của UBND thành phố; một số cơ sở kinh doanh thức ăn nhanh phục vụ cho khách mang về đang hoạt động tuy nhiên có ít khách do tâm lý đề phòng dịch bệnh cũng như ý thức của người dân thành phố chấp hành thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cơ quan các cấp. Hàng hoá là lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, các chợ, các cửa hàng tạp hóa vẫn tương đối dồi dào, giá cả bình ổn. Cục QLTT thành phố đã chỉ đạo các Đội QLTT quản lý địa bàn phân công công chức có mặt tại các chợ truyền thống, các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi,…(nơi cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu) để giám sát tình hình hoạt động kinh doanh (kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá bán bất hợp lý); đồng thời kết hợp với việc phát tờ rơi khuyến cáo đến người dân thành phố yên tâm về việc cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm luôn đầy đủ và đáp ứng nhu cầu của người dân; khuyến cáo không tích trữ hàng hóa, không tập trung đông người tại các địa điểm công cộng.

Tại Quảng Nam, trong ngày thị trường hàng hóa đối với các mặt hàng thiết yếu như gạo, mỳ tôm, đồ hộp, thực phẩm tươi sống,… lượng cung hàng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng địa phương. Giá cả của các nhóm hàng này hầu hết ổn định. Về mặt hàng xăng dầu, những ngày trước có hiện tượng một số cửa hàng chỉ nhập số lượng hạn chế xăng dầu để bán do giá xăng giảm nên có tình trạng hết xăng cục bộ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cửa hàng đã nhập xăng trở lại bán cho người dân.

Để hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận các điểm bán khẩu trang vải (khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng giọt bắn, khẩu trang vải thường) để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Vụ Thị trường trong nước liên tục cập nhật và cung cấp trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương thông tin về danh sách các điểm bán khẩu trang vải các loại trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay khô, vật tư y tế.

Kết quả kiểm tra, xử lý

– Ngày 02/4/2020:

Số vụ kiểm tra, giám sát: 38 cơ sở, xử lý: 6 cơ sở; xử phạt: 6.500.000 đồng.

– Lũy kế từ ngày 31/01 đến ngày 02/4/2020:

Số vụ kiểm tra, giám sát, xử lý của lực lượng QLTT: 7.526 cơ sở.

Số tiền xử phạt vi phạm hành chính: 3.095.881.000 đồng.

Điển hình vụ việc kiểm tra, xử lý tại tỉnh Long An, ngày 02/4/2020, Đội QLTT số 2, Cục QLTT Long An tiến hành khám phương tiện mang biển kiểm soát 51D-278.44. Qua công tác khám, Đội phát hiện và tạm giữ 12.000 chiếc khẩu trang y tế chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật./.

Kim Tuyến/ Qltt

https://dms.gov.vn/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/02-4-2020-xu-ly-6-co-so-phat-tien-6-5-trieu-%C4%91ong-kinh-doanh-trang-thiet-bi-y-te-18759-1.html

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép ở An Giang

Theo thông tin ban đầu, chiều 23/11, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế - chức vụ, Đội Cảnh sát Quản lý...

Hà Giang: Thu giữ khối lượng lớn hoa cúc sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ

160 kg thực phẩm là hoa Cúc khô, hoa Nhài vừa bị Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Hà Giang thu giữ trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường ngày 24/10/2020.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép ở An Giang

Theo thông tin ban đầu, chiều 23/11, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế - chức vụ, Đội Cảnh sát Quản lý...

Hà Giang: Thu giữ khối lượng lớn hoa cúc sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ

160 kg thực phẩm là hoa Cúc khô, hoa Nhài vừa bị Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Hà Giang thu giữ trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường ngày 24/10/2020.

Mới nhất

- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

- Advertisement -