Thứ Sáu, 27/05/2022
25 C
Ho Chi Minh City

Bạn không nên quét mã QR Code ngẫu nhiên?

Quét mã QR Code ngẫu nhiên – loại mã QR Code được tạo ra một cách “random” – dường như không an toàn. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia khi nói đến một trong những câu chuyện lớn của Super Bowl: Quảng cáo Coinbase QR.

Theo TheNextWeb, Coinbase – một sàn giao dịch tiền điện tử – đã chạy quảng cáo 60 giây với mã QR Code ngẫu nhiên mà người dùng có thể quét để được liên kết đến chương trình khuyến mãi của họ.

Chương trình quảng cáo này thành công vang dội, ít nhất là theo Coinbase. Coinbase tuyên bố họ đã chứng kiến ​​hơn 20 triệu lượt truy cập chỉ trong một phút với ưu đãi là số Bitcoin trị giá 15 USD miễn phí cho 1 lượt đăng ký.

Mã QR Code ngẫu nhiên

Tất nhiên, con số thống kê này đến từ công ty và thực tế có như vậy không lại là một câu chuyện khác. Mặc dù có sự ‘mờ ám’ về những con số nhưng cũng phải thừa nhận rằng đây là một chiến dịch quảng cáo thành công.

Tuy nhiên, điều này đã che khuất một sự thật cơ bản của thế giới hiện đại: chúng ta thực sự không nên quét mã QR Code ngẫu nhiên.

Đúng vậy, bạn có thể tranh luận rằng quảng cáo trên Coinbase không phải là “ngẫu nhiên” – dù sao thì nó cũng được phát sóng tại một trong những điểm truyền hình nổi bật nhất trên thế giới – nhưng điều đó chưa hoàn toàn chính xác.

Nói cách khác, Coinbase đang bình thường hóa một lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn. Bằng cách chạy quảng cáo này, họ tạo cho mọi người ấn tượng rằng việc quét mã QR Code ngẫu nhiên (không theo ngữ cảnh) là hoàn toàn tốt.

Đây không phải là một ý tưởng tốt cho một công ty cần phải đảm bảo yếu tố tài chính cho khách hàng.

Mã QR Code ngẫu nhiên

Ben Wood – Trưởng nhóm phân tích của CCS Insight cho biết: “Đại dịch đã chứng kiến ​​sự gia tăng của mã QR Code. Nhưng cũng như tất cả các tương tác điện tử, người dùng cần cẩn thận để không theo một liên kết lừa đảo”.

Điều này đúng trong trường hợp mã QR Code bị giả mạo. Mặc dù nhiều người sẽ không nhấp vào liên kết trong các văn bản lạ. Tuy nhiên, họ lại không được thận trọng như vậy khi đối mặt với một mã QR Code giả. Và tất cả những gì quảng cáo trên Coinbase đã làm là củng cố ý tưởng rằng không có gì phải lo lắng.

Điều gì gì sẽ xảy ra nếu bạn không chắc chắn mã QR có phải là giả hay không? Hãy nghe theo lời khuyên của Wood: “nếu có gì đó không ổn, tốt nhất là bạn nên kiểm tra lại… xem liên kết mà mã QR Code hướng đến có hợp pháp hay không?

Nói cách khác, Google là bạn của bạn. Thay vì theo dõi mã QR, hãy tìm kiếm trang web mà nó yêu cầu bạn truy cập. Tìm chứng chỉ bảo mật. Đảm bảo nó đúng như những gì mã QR Code cung cấp.

Và vì vậy cần phải nhắc lại rằng bạn hãy thận trọng khi quét mã QR Code ngẫu nhiên.

Và, nếu có thể, hãy nói với những người bạn và người thân ít hiểu biết về công nghệ của bạn điều tương tự. Nó có thể giúp họ không bị lừa đảo vào một thời điểm nào đó.

Tại Việt Nam, để đảm bảo bảo mật cho mã QR Code, các công ty chống hàng giả luôn áp dụng mã QR Code kèm theo ít nhất một công nghệ chống giả được tích hợp. Điều này đảm bảo cho độ an toàn của các thông tin bên trong mã QR Code.

“Mã QR Code là công cụ phản hồi nhanh cho việc truy xuất thông tin bằng hành động quét mã, nhưng chúng ta không nên lầm lẫn nó với các biện pháp chống hàng giả. Chúng tôi luôn khuyến cáo khách hàng cần áp dụng ít nhất 1 công nghệ chống hàng giả kèm theo giải pháp truy xuất nguồn gốc”, ông Nguyễn Viết Hồng – TGĐ Vina CHG, công ty chuyên cung cấp giải pháp chống hàng giả tại Việt Nam cho biết.

Mới nhất

- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

- Advertisement -