Thứ Năm, 23/09/2021
31 C
Ho Chi Minh City

Bảo hiểm Liberty bị ‘tố’ thoái thác trách nhiệm bồi thường

Sau khi xe ô tô tải bị tai nạn, chủ xe yêu cầu Công ty bảo hiểm Liberty (Bảo hiểm Liberty ) có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhưng bị từ chối vì cho rằng chủ xe đã vi phạm hợp đồng.

 Xe tải của Công ty Hiệp Ý tại hiện trường tai nạn.
Xe tải của Công ty Hiệp Ý tại hiện trường tai nạn.

Ông Trương Hợp Ý, đại diện Công ty TNHH MTV SXTM Hiệp Ý (Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) phản ánh đến Báo Nhà báo & Công luận: “Ngày 10/10/2017, xe tải 51C – 92007 của Công ty tôi bị tai nạn tại địa phận huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Ngay sau khi tai nạn, chúng tôi gọi điện thoại báo cho Công ty TNHH bảo hiểm Liberty, và CSGT huyện Long Khánh lập biên bản sự việc, rồi cho kéo xe về gara Isuzu Mai Linh, trên QL1, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh. Sau đó bên bảo hiểm Liberty cho nhân viên xuống phối hợp với phía gara để kiểm tra hư hỏng, thẩm định, và lập hồ sơ bồi thường.”

Tổng chi phí sửa chữa gần 165 triệu đồng. Số tiền này do bên bảo hiểm Liberty và gara thống nhất với nhau, cá nhân ông Ý không được can thiệp.

Theo ông Ý, để thống nhất chi phí sữa chữa trên, nhân viên bảo hiểm Liberty và phía gara phải mất hơn 1 tháng để thỏa thuận, với lý do: Bên Bảo hiểm Liberty đề nghị gara thay phụ tùng không chính hãng, tuy nhiên gara không chịu; Bảo hiểm đề nghị giảm 25% theo giá thị trường và bên gara cũng không chịu;…

Sau khi đồng ý giá sữa chữa, thì đột ngột nhân viên bảo hiểm Liberty thông báo với ông Ý về lỗi vi phạm hợp đồng. Nhân viên bảo hiểm nói với ông Ý là xe sử dụng sai mục đích bảo hiểm. Tức là trong giấy đăng kiểm ngày 13/8/2016 xe ô tô tải của Công ty ông Ý có mục đích sử dụng “kinh doanh vận tải” còn trong hợp đồng bảo hiểm ngày 14/08/2017 lại có mục đích sử dụng là “Không KD”. Với lý do này, Bảo hiểm Liberty đã từ chối trách nhiệm chi trả số tiền sữa chữa trên và bỏ mặc xe của Công ty ông Ý hơn 3 tháng trời trong gara. “Làm chúng tôi bị thiệt hại kinh tế là rất lớn” – ông Ý bức xúc.

Mãi đến ngày 04/01/2018, Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty mới gửi thông báo cho Công ty TNHH MTV SX-TM Hiệp Ý về giải quyết bồi thường, có nội dung, “Theo hợp đồng bảo hiểm số S-MPB-00100507-01-17 có thời hạn từ ngày 15/08/2017 đến ngày 14/08/2018 thì xe ô tô mang biển kiểm soát 51C-92007 tham gia bảo hiểm với mục đích sử dụng xe là không kinh doanh vận tải. Căn cứ vào Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỷ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ số KC 0937417 có hiệu lực từ ngày 13/08/2016 đến ngày 12/08/2018 với mục đích kinh doanh vận tải. Như vậy, mục đích sử dụng của xe được bảo hiểm là kinh doanh vận tải. Điều này khác với mục đích sử dụng khi cấp hợp đồng bảo hiểm.”

Lấy lý do này, bảo hiểm Liberty thoái thác trách nhiệm bồi thường cho xe của TNHH MTV SX-TM Hiệp Ý.

Để rõ hơn sự việc, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã nhiều lần liên lạc với đại diện Công ty TNHH bảo hiểm Liberty nhưng chỉ nhận được những lời hứa sẽ trả lời sau.

Luật sư Thái Văn Chung – Giám đốc Hãng Luật Nguyên Giám, cho biết: “Căn cứ khoản 1,3,4 điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, Công ty TNHH MTV SX TM Hiệp Ý thuộc trường hợp kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp, tức là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Căn cứ khoản 3,4 điều 11 của nghị định này thì xe ô tô tải của Công ty Hiệp Ý có trọng tải trên 3,5 tấn muốn lưu thông buộc phải gắn phù hiệu”.

“Trước khi kí hợp đồng bảo hiểm thì xe ô tô tải 51C – 92007 của Công ty Hiệp Ý đã có giấy đăng kiểm từ trước, việc đưa điều khoản kí hợp đồng xe không kinh doanh vận tải để từ chối trách nhiệm là sai. Theo quan điểm của tôi, thỏa thuận đó không có pháp lý vì nó sai với thực tế khách quan và sai quy định của Nghị định 86. Xe này đã được Sở GTVT thẩm định, cấp phù hiệu cho xe tải, bản thân lại là xe tải thì không thể thỏa thuận là xe không kinh doanh được. Thỏa thuận trái quy định của pháp luật cho nên thỏa thuận đó vô hiệu. Buộc phải giải quyết đúng với thực tế và quy định của pháp luật, có nghĩa bảo hiểm Liberty buộc phải bồi thường cho Công ty Hiệp Ý.”  – Luật sư Chung khẳng định.

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy trong hợp đồng bảo hiểm và thẻ bảo hiểm của Liberty không chỉ sai về mục đích sử dụng còn sai cả trọng tải. Cụ thể: giấy đăng kiểm xe ô tô tải của Công ty TNHH MTV SX TM Hiệp Ý ghi khối lượng bản thân: 4555 kg; khối lượng hàng CC theo TK/CP TGGT: 5600/5600 (kg); khối lượng toàn bộ theo TJ/CP TGGT: 10350 (kg), nhưng trong giấy bảo hiểm Liberty lại ghi trọng tải bằng: 0. Công luận đặt câu hỏi, đây có phải là việc làm cố tình của bảo hiểm Liberty? Nếu không viện ra lý do sai mục đích sử dụng, thì chẳng lẽ xe ô tô tải lại chở hàng hóa bằng 0 kg để thoái thác trách nhiệm với khách hàng?

Theo Thái Sơn/Congluan.vn

Mới nhất

Phát hiện 68 xe “luồng xanh” vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu

Quá trình tuần tra kiểm soát trên đường, CSGT TPHCM đã phát hiện 76 trường hợp xe có mã QR (hay còn gọi là xe luồng xanh) lợi dụng được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, đã vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu…
- Advertisement -

Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19

Mới đây, nhằm thực hiện chiến lược vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai mô hình tự test COVID-19 cho các trường học, chợ, siêu thị và cả người dân.

Giá Dogecoin tăng nhẹ ‘ngược dòng’ thị trường

Dù thị trường tiền điện tử ngày hôm nay 22/9 gần như nhuộm sắc đỏ khi giá Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số giảm, giá Dogecoin lại có xu hướng tăng nhẹ.

Tem chống hàng giả công nghệ nhiệt là gì?

Tem chống giả công nghệ nhiệt giúp người tiêu dùng nhận diện hàng chính hãng nhanh chóng mọi lúc mọi nơi nhờ vào dấu hiệu thay đổi trên tem sau khi tiếp xúc với nhiệt.

Bài cùng chuyên mục:

Tem chống hàng giả mỹ phẩm: Bảo vệ mỹ phẩm chính hãng

Chống hàng giả cho mỹ phẩm bằng tem chống hàng giả là giải pháp hiệu quả, quan trọng mà doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần nắm bắt và thực hiện ngay.

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.

Phát hiện sàn tiền ảo mạo danh thương hiệu Tập đoàn T&T Group

Tối 12/7, Tập đoàn T&T Group đã phát đi thông báo khẩn về việc một số sàn giao dịch tiền ảo giả mạo logo và thương hiệu của T&T Group.

Vina CHG ra mắt phần mềm Vinacheck + giúp quản lý doanh nghiệp và bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số

Giải pháp phần mềm Vinacheck+ với các tính năng quản lý kho chuyên nghiệp, kênh phân phối, xuất nhập hàng hóa thông qua mã QR Code kết hợp SMS và giải pháp chống hàng giả thông minh độc quyền của Vina CHG giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số và quản trị doanh nghiệp một cách tiện lợi, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

TikTok đang thử nghiệm định dạng video trả phí

Những nhà sáng tạo  của TikTok sắp có một công cụ khác để giúp họ kiếm tiền. Ứng dụng có doanh thu cao nhất trong nửa đầu năm 2021 dường như đang thử nghiệm một tính năng giống Cameo có tên là Shoutouts.

Ngăn mỹ phẩm giả, kém chất lượng bằng tem chống hàng giả mỹ phẩm

Bên cạnh sự vào cuộc từ lực lượng chức năng, sử dụng tem chống giả cho mỹ phẩm là cách mà doanh nghiệp cần ứng dụng để vào vệ thương hiệu và lợi ích người tiêu dùng.

Tem chống hàng giả Bộ Công An là gì? Tem Bộ Công An (BCA) còn lưu hành hay không?

Tem chống hàng giả Bộ Công An được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm giải pháp chống giả cho sản phẩm. Tuy nhiều nhiều doanh không hay biết là tem chống hàng giả BCA còn lưu hành hay không?
- Advertisement -