Thứ Tư, 19/05/2021
27 C
Ho Chi Minh City

Bột tẩy tế bào chết cafe có dấu hiệu vi phạm pháp luật

- Advertisement -

Để quảng bá sản phẩm và mang lại lợi nhuận, Công ty TNHH Mĩ phẩm MN Natural, địa chỉ, M46, KP 7, KDC Tân Phong, phường Tân Phong, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai có dấu hiệu bất chấp quy định của pháp luật để quảng cáo sản phẩm như “thần dược”.     

Thời gian qua trên thị trường mĩ phẩm xuất hiện rầm rộ sản phẩm ‘Bột tẩy tế bào chết cafe’ được sản xuất và phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Mĩ phẩm MN Natural, mã số thuế 3603677284; người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Ngọc Thái My.

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV), trên trang web: http://www.mnnatural.com sản phẩm bột tẩy tế bào chết cafe (200g) được bán với giá 150.000 đồng/sản phẩm. Cần làm rõ tính chân thật của thông này này. Điều đặc biệt sản phẩm còn được giới thiệu với công dụng: Trị rạn da khi bầu và sau khi sinh; trị mụn lưng; chống lão hoá…khiến nhiều khách hàng nhầm lẫn đây là thuốc điều trị.

Theo lời quảng cáo với công dụng “thần kì”, PV đã tự đặt mua sản phẩm bột tẩy tế bào chết cafe. Theo đó, trên sản phẩm ghi thành phần: bột cám gạo và cà phê nguyên chất 100%; không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng; không có số lô sản xuất…

Bột tẩy tế bào chết cafe

Bột tẩy tế bào chết cafe
Sản phẩm Bột tẩy tế bào chết cafe được công ty TNHH Mĩ phẩm MN Natural đưa ra thị trường

Theo Thông tư 06/2011/TT-BYT về Quy định về quản lí mĩ phẩm do Bộ Y tế ban hành ngày 25/1/2011, số lô sản xuất là một trong những nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn gốc của bao bì trực tiếp của sản phẩm. Như vậy có thể thấy sản phẩm bột tẩy tế bào chết cafe đã có dấu hiệu không đúng với thông tư 06.

Mặt khác, tại Phụ lục số 03-MP của thông tư 06/2011/TT-BYT cũng nêu rõ: “Sản phẩm mĩ phẩm không được thể hiện như một sản phẩm để chữa bệnh hoặc phòng bệnh cho người”.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rằng: “Các từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như “trị”, “điều trị”, “chữa trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mĩ phẩm.

Như vậy, có thể hiểu các văn bản pháp luật đã quy định “rạch ròi” về tính năng công dụng của mĩ phẩm so với các sản phẩm khác. Điều này, có thể giúp người tiêu dùng không bị nhầm lẫn giữa mĩ phẩm với các loại sản phẩm chữa bệnh, phòng bệnh.

Bột tẩy tế bào chết cafe

Bột tẩy tế bào chết cafe
Sản phẩm Bột tẩy tế bào chết đang được quảng cáo và bán hàng trên website www.mnnatural.com

Liên quan đến vấn đề quản lí mĩ phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai khẳng định sẽ chỉ đạo thanh tra sở khẩn trương kiểm tra đột xuất, định kì với Công ty TNHH Mĩ phẩm MN Natural và kiên quyết xử lí nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo Điều 12 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, sản xuất hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa bị phạt 50 triệu đồng nếu hàng giả tương đương với số lượng hàng thật có trị giá từ 30 triệu đồng trở lên hoặc thu lợi bất hợp pháp từ 50 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu là mĩ phẩm, trang thiết bị y tế, chất tẩy rửa, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế, xi măng, sắt thép xây dựng, mũ bảo hiểm thì mức phạt sẽ tăng gấp đôi. Nghĩa là nếu buôn bán mĩ phẩm giả thì người bán có thể bị phạt đến 100 triệu đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 1-3 tháng và phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm.

Trong đó, mĩ phẩm giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì là hàng hóa có nhãn hoặc bao bì giả mạo tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu mĩ phẩm; giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa hoặc nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa… Nghị định này ban hành ngày 26/8/2020 và có hiệu lực từ 15/10/2020.

Thành Luân/Ngày Mới Online
https://ngaymoionline.com.vn/bot-tay-te-bao-chet-cafe-co-dau-hieu-vi-pham-phap-luat-18355.html

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -