Thứ Bảy, 15/05/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Chính quyền thông minh 4.0 “bùng nổ” trên Zalo

- Advertisement -

Trong nửa đầu năm 2018, cả nước có thêm 24 tỉnh, thành triển khai chính quyền thông minh qua mô hình ứng dụng Zalo vào cải cách hành chính, cho phép người dân tra cứu và nhận kết quả của hơn 2.000 thủ tục hành chính ngay trên Zalo. Con số các tỉnh, thành sử dụng mô hình này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Tiết kiệm thời gian và nguồn lực xã hội

Mô hình ứng dụng Zalo vào cải cách hành chính được triển khai trên nhiều tỉnh, thành trên cả nước như: Đà Nẵng, Đồng Nai, An Giang, Tiền Giang, Bình Thuận, Đồng Tháp, Quảng Ngãi … Theo thống kê đến tháng 7/2018, Việt Nam có 26 tỉnh, thành ứng dụng mô hình chính quyền thông minh qua Zalo, trong đó có 24 tỉnh thành triển khai vào đầu năm nayỨng dụng này đã và đang mang lại hiệu quả tích cực và lâu dài cho cả chính quyền và người dân, phù hợp với xu thế của cách mạng 4.0.

Các chuyên gia và lãnh đạo các tỉnh, thành đánh giá đây là bước tiến dài về cải cách thủ tục hành chính, góp phần xóa bỏ cơ chế “xin-cho”… mà người dân vẫn kêu than lâu nay.

TS. Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho rằng, việc ứng dụng Zalo sẽ giúp công khai, minh bạch hoạt động hành chính của chính quyền, đồng thời mang đến cho người dân sự đơn giản, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và nguồn lực xã hội. Tuy nhiên phải thận trọng, có những giải pháp bảo mật thông tin cá nhân và doanh nghiệp khi triển khai mô hình này trên Zalo.

Cùng chung nhận định đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai nhấn mạnh, việc xây dựng mô hình chính quyền điện tử 4.0 nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt hơn cho người dân, giúp quá trình giải quyết thủ tục hành chính được thuận tiện hơn.

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến làm việc tại tỉnh Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã trực tiếp trải nghiệm tính năng tra cứu hồ sơ trên Zalo và rất tâm đắc với việc tỉnh Đồng Nai khi triển khai ứng dụng Zalo vào cải cách hành chính, đáp ứng mô hình xây dựng chính quyền điện tử 4.0. Thứ trưởng Bộ nội vụ đánh giá cao động thái này của Đồng Nai, giúp đem đến sự thuận tiện nhanh chóng cho người dân, tăng cường sự tương tác giữa người dân và chính quyền trên môi trường mạng, đồng thời nâng cao tính công khai minh bạch.

Bước đột phá trong công tác cải cách hành chính

Anh Huỳnh Nhật Quang đang tra cứu hồ sơ trên Zalo tại trung tâm hành chính công An Giang – ảnh Zing

Ứng dụng mô hình chính quyền thông minh qua Zalo, được người dân nhìn nhận tích cực, anh Huỳnh Nhật Quang (An Giang) đánh giá cao về việc chính quyền triển khai ứng dụng Zalo, anh rất hài lòng với việc từ nay các thủ tục hành chính có thể tra cứu rất nhanh và miễn phí ngay trên Zalo chỉ với thao tác quét mã QR, giúp giảm bớt thời gian và công sức đi lại, tăng sự tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp. Việc áp dụng Zalo giúp anh theo dõi được hồ sơ đang được chuyên viên thuộc sở nào xử lý, tình trạng ra sao, chính quyền cập nhật nhanh ngày nhận kết quả nếu hồ sơ được giải quyết…

Ưu điểm của mô hình này là người dân có thể tra cứu và nhận kết quả của hơn 2.000 thủ tục hành chính như: đăng ký hộ tịch, đăng ký hộ kinh doanh, cấp giấy phép lái xe quốc tế, đăng ký giấp phép xây dựng, giấy sở hữu nhà đất,… Thay vì phải trực tiếp đến trung tâm hành chính, người dân có thể thực hiện các thao tác cực kì nhanh chóng, dễ dàng thông qua ứng dụng Zalo ngay trên điện thoại.

Ngoài việc ứng dụng cho người dân tra cứu, nhận kết quả hồ sơ, một số địa phương đã có kế hoạch cho người dân làm thủ tục trực tiếp trên Zalo, bằng cách điền thông tin vào tờ khai điện tử và đính kèm hình ảnh giấy tờ cần thiết qua Zalo đến trung tâm hành chính công nơi địa phương mình làm thủ tục. Mô hình này, nếu thành công sẽ giải quyết triệt để những rào cản trong công tác cải cách hành chính hiện tại, tạo ra kết quả đột phá cho cả chính quyền lẫn người dân.

Nguồn: Báo Công Thương

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -