Thứ Tư, 12/05/2021
35 C
Ho Chi Minh City

Cơm tấm Kiều Giang đã trình hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu ‘lạ’

- Advertisement -

Bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin quán cơm tấm Kiều Giang đã đến trình hồ sơ chứng minh nguồn gốc số hàng hóa được kiểm tra hôm 21/8, tuy nhiên vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Trao đổi với Zing.vn chiều 24/8, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, cho biết theo quy định, quán cơm tấm Kiều Giang (TP.HCM) sẽ có 3 ngày để bổ sung hồ sơ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa kể từ thời điểm được kiểm tra hôm 21/8.

Ban Quản lý ATTP đã thông báo trước việc kiểm tra

“Theo thông tin từ Đội quản lý ATTP số 2, hiện đại diện quán cơm tấm Kiều Giang đã đến trình hồ sơ chứng minh nguồn hàng của mình. Tuy nhiên, Đội cũng phải tổng hợp, đối chiếu các hồ sơ này mới có kết luận cuối cùng nên chưa thể công bố được”, bà Phong Lan nói.

Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM cũng thông tin thêm dự kiến sang tuần sau có kết luận chính thức cho doanh nghiệp và dư luận về việc liệu quán cơm tấm Kiều Giang có sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến không.

Cơm tấm Kiều Giang
Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết đã thông báo trước việc kiểm tra với quán cơm tấm Kiều Giang nhưng cơ sở kinh doanh vẫn không xuất trình được giấy tờ ở thời điểm kiểm tra.

Về 1.029 kg đường, phụ gia được đóng thành 89 cây hàng không nhãn mác, hóa đơn chứng từ bị niêm phong hôm kiểm tra 21/8, bà Lan cho biết, hiện số sản phẩm bị niêm phong này vẫn còn nằm tại quán cơm tấm Kiều Giang.

“Nếu doanh nghiệp có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc thì sẽ được trả lại để tiếp tục sử dụng. Trường hợp ngược lại, nếu không chứng minh được phụ gia sử dụng có xuất xứ rõ ràng, doanh nghiệp sẽ phải tiêu hủy toàn bộ số hàng trên theo quy định”, bà Lan cho hay.

Nói về quy trình kiểm tra quán cơm tấm này, bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh đây là đợt kiểm tra hoàn toàn bình thường nằm trong kế hoạch của Ban Quản lý ATTP TP.HCM giao về cho các đội liên quận huyện. Theo đó, các đội đã chọn và lên danh sách trước các điểm kinh doanh để kiểm tra.

“Đoàn đã thông báo trước việc kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang, tuy không nói cụ thể về ngày giờ kiểm tra. Đúng ra, quán cơm phải chuẩn bị trước đầy đủ tất cả giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, thực phẩm, gia vị. Tuy nhiên, đến khi kiểm tra vẫn không xuất trình được”, bà Lan nói.

Bà cũng cho biết thêm Ban Quản lý ATTP đã làm đúng quy trình kiểm tra với quán cơm tấm Kiều Giang tương tự các cơ sở kinh doanh khác. Thông thường, khi các đội đi kiểm tra vẫn có báo chí đi cùng. Vụ việc khiến dư luận xôn xao bởi đây là một thương hiệu lớn về cơm tấm của TP.HCM.

Bà cho rằng đây là một bài học lớn cho các doanh nghiệp, bởi đã hoạt động lâu năm, uy tín thì phải kinh doanh quy củ, đúng quy trình và đàng hoàng để không bị thiệt hại.

Cơm tấm Kiều Giang nói đã cung cấp hồ sơ chứng minh nguồn gốc

Theo thông tin từ Công an TP.HCM, bà Nguyễn Kiều Giang, chủ hệ thống cơm tấm Kiều Giang đã cung cấp đầy đủ chứng từ cho lô hàng 1.029 kg bị niêm phong tại cửa hàng ở quận 9 cho Đội Quản lý ATTP số 2.

Cụ thể, hồ sơ mà quán cơm này cung cấp gồm hóa đơn giá trị gia tăng, chứng nhận xuất xứ và chất lượng hàng hóa của lô hàng.

Toàn bộ 1.029 kg đường, phụ gia không ghi nguồn gốc, xuất xứ bị niêm phong tại kho của quán cơm tấm Kiều Giang (quận 9, TP.HCM) hôm 21/8.
Toàn bộ 1.029 kg đường, phụ gia không ghi nguồn gốc, xuất xứ bị niêm phong tại kho của quán cơm tấm Kiều Giang (quận 9, TP.HCM) hôm 21/8.

Bà Giang nói quán cơm hiện có 7 chi nhánh nhưng luôn chế biến theo chung một quy trình. Bà đảm bảo thực phẩm và nguyên liệu chế biến đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ hệ thống cơm tấm Kiều Giang cho biết thêm vài ngày qua, số lượng khách hàng giảm sút đáng kể. Vụ việc ảnh hưởng lớn đến thương hiệu của gia đình. Vì vậy, bà muốn cơ quan chức năng sớm có kết luận để ổn định làm ăn.

Trước đó, ngày 21/8, Đội Quản lý ATTP số 2 gồm các quận 2, 9, Thủ Đức đã kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang nằm trên đường Xa lộ Hà Nội, quận 2, TP.HCM. Đây là trụ sở chính của hệ thống gồm một số chi nhánh kinh doanh cơm tấm Kiều Giang tại TP.HCM.

Theo thông tin ban đầu, tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã phát hiện cửa hàng này sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ. Cụ thể, có 1.029 kg đường, phụ gia được đóng thành 89 cây hàng, tất cả không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu cơ sở bảo quản lô hàng đã được niêm phong, không được làm sai lệch khối lượng, phân phối đến các cửa hàng kinh doanh khác cho đến khi giải quyết xong vụ việc.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện 5 nhân viên ở đây tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang khẩu trang và khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh, có nhiều ruồi nhặng, côn trùng.

Nguồn: Báo Zing

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -