Thứ Bảy, 25/06/2022
30 C
Ho Chi Minh City

Công nghệ chống hàng giả, hàng nhái bằng Blockchain

Một nhóm start-up đã nghiên cứu thành công giải pháp Deep Signature sử dụng một blockchain phi tập trung bất kỳ để mã hóa một mã ID đại diện sản phẩm thống nhất với địa chỉ ví blockchain của nhà sản xuất, tạo ra “chữ ký” duy nhất giúp xác thực hàng hóa đúng nguồn gốc, khiến hành vi làm hàng giả trở nên bất khả thi.

Hiện nay, nạn làm hàng giả, hàng nhái không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của các doanh nghiệp, mà còn làm tổn hại sức khỏe và tài sản của hàng triệu người tiêu dùng hàng năm trên thế giới.

Hàng giả không chỉ mạo danh các sản phẩm xa xỉ, mà cả các mặt hàng thiết yếu như dược phẩm, thực phẩm, nước uống, phần mềm máy tính, thời trang, hàng điện tử….

Giải pháp Deep Signature hay còn gọi là công nghệ chuỗi khối (blockchain). Deep Signature có thể sử dụng một blockchain cơ bản bất kỳ để tạo ra các giao dịch mã hóa ghi lên dữ liệu của mạng lưới blockchain.

Deep Signature cho phép nhà sản xuất có thể chủ động tạo ra những mã ID sản phẩm mà từ đó người tiêu dùng có thể xác minh sản phẩm này đúng của nhà sản xuất phát hành ra không hay là một sản phẩm giả. Hoặc là sản phẩm tuy là mang mã thật của nhà sản xuất phát hành nhưng nó có đúng có hiệu quả hay không.

Mô phỏng hệ thống công nghệ chống hàng giả Deep Signature.
Mô phỏng hệ thống công nghệ chống hàng giả Deep Signature.

PGS. TS Nguyễn Đình Quân – Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM, người sáng lập nhóm nghiên cứu mô tả: “Cơ chế chống hàng giả của giải pháp deep signature là cung cấp cho nhà sản xuất một phần mềm. Trên phần mềm nhà sản xuất có thể kích hoạt các mã ID sản phẩm, mỗi một sản phẩm có một mã ID riêng của nó.

Khi nhà sản xuất kích hoạt nó thì nó được mã hoá trên blockchain thì sau đó người tiêu dùng có thể xác minh mã này đúng của nhà sản xuất phát hành ra không nghĩa là sản phẩm thật được xác minh lần đầu hay mã này không phải do nhà sản xuất phát hành ra tức là hàng giả, và trong trường hợp nếu như mã cuả nhà sản xuất phát hành ra nhưng bị người nào đó sao chép lại để đưa lên sản phẩm giả thì phần mềm sẽ cho biết mã này không còn hợp lệ nữa bởi vì đã được sử dụng trước đây”.

Ông Nguyễn Văn Long – Giám đốc đại diện BioBeaulLab tại Việt Nam chia sẻ: “Deep Signature hiện nay đang giúp chúng tôi giải quyết vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng về các sản phẩm như mỹ phẩm và dược phẩm.

Các mặt hàng về mỹ phẩm và dược phẩm do chúng tôi cung cấp thì nhiều mã sản phẩm khác nhau và khối lượng rất lớn nên việc quản lý thông tin cũng như phát triển các công nghệ sản phẩm tới được người tiêu dùng rất khó khăn, nhờ Deep Signature chúng tôi có thể chuyển tải thông tin các sản phẩm tới người tiêu dùng nhiều hơn.

Đây là giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp sản xuất và phân phối”.

Khách hàng đang tìm hiểu về Deep Signature.
Khách hàng đang tìm hiểu về Deep Signature.

Nhà sản xuất dùng ứng dụng của Deep Signature (là Producer App) để quét hoặc nhập các mã ID, tạo thông tin, hình ảnh của sản phẩm để kích hoạt mã hóa và ghi chép lên blockchain.

Còn người tiêu dùng mở Consumer App, sau đó chọn tên nhà sản xuất, loại sản phẩm quét mã ID sản phẩm. Có 3 trường hợp xảy ra. Hàng thật nếu ID khớp. Nếu mã ID không phải nhà sản xuất kích hoạt, mã hóa, hàng chắc chắn là giả. Và hàng đã bị can thiệp vì mã ID đúng nhưng đã xác thực trước đó.

PGS. TS Nguyễn Đình Quân kỳ vọng: “Giải pháp deep signature của chúng tôi hi vọng cung cấp cho các nhà sản xuất bất kể là quy mô như thế nào bất kể là ở đâu cũng có thể tạo ra giải pháp chống hàng giả gần như tuyệt đối của mình và giải pháp này cho phép nhà sản xuất chủ động đưa những thông tin hình ảnh về sản phẩm của mình để từ đó thông điệp trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua phần mềm mà người tiêu dùng dùng để xác thực sản phẩm. Giải pháp deep signature của chúng tôi chạy trên lõi công nghệ đó là công nghệ blockchain”

Công nghệ blockchain có những ưu điểm vượt trội so với công nghệ dữ liệu cổ điển hiện nay như cho phép tạo ra những dữ liệu hoàn toàn không thể bị hack được, không thể thay đổi can thiệp được, có tính minh bạch tuyệt đối, có tính ứng dụng phi biên giới, khi áp dụng công nghệ chống hàng giả bằng blockchain, doanh nghiệp chi phí sẽ rất thấp, còn người tiêu dùng là miễn phí.

“Chúng tôi ước tính chi phí cho nhà sản xuất tạo ra một mã ID sản phẩm để chống hàng giả rơi vào khoảng từ 100-200 đồng, có nghĩa là rẻ hơn rất nhiều so với những công nghệ hiện nay đang có mặt trên thị trường.

Cũng mã đó giờ kích hoạt thêm lần nữa trên deep signature sẽ trở thành một mã sản phẩm được bảo vệ bởi công nghệ blockchain, điều này sẽ giúp chúng ta được một thị trường minh bạch hơn, lành mạnh hơn, có thể loại trừ được những hành vi thao túng làm hàng giả kể cả hàng lậu hay những mặt hàng hiện nay đang bị làm nhái rất nhiều”, PGS -TS Nguyễn Đình Quân nhận định.

Giải pháp của Deep Signature hi vọng sẽ ngăn chặn việc làm hàng giả số lượng lớn, từ đó thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được bảo vệ cao nhất và người tiêu dùng sẽ được đảm bảo là trên thị trường không lưu hành hàng nhái, hàng giả.

Theo Kim Oanh/Báo Dân Sinh

Thị trường bao bì chống giả sẽ bùng nổ vào năm 2027

Các chuyên gia và các nhà phân tích dự đoán thị trường bao bì chống giả sẽ bùng nổ vào năm 2027. Theo Digital Journal,...

Công nghệ chống hàng giả 5S: Tăng bảo mật cho tem chống giả

Với công nghệ chống hàng giả 5S, nhà cung cấp tem chống giả Vina CHG cho biết mong muốn sẽ giúp tăng cường bảo mật cho các giải pháp tem chống hàng giả, ngăn chặn nạn sao chép và làm giả tem chống giả.

Thị trường bao bì chống giả sẽ bùng nổ vào năm 2027

Các chuyên gia và các nhà phân tích dự đoán thị trường bao bì chống giả sẽ bùng nổ vào năm 2027. Theo Digital Journal,...

Công nghệ chống hàng giả 5S: Tăng bảo mật cho tem chống giả

Với công nghệ chống hàng giả 5S, nhà cung cấp tem chống giả Vina CHG cho biết mong muốn sẽ giúp tăng cường bảo mật cho các giải pháp tem chống hàng giả, ngăn chặn nạn sao chép và làm giả tem chống giả.

Mới nhất

- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

- Advertisement -