Thứ Hai, 10/05/2021
34 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp chưa đồng hành cùng cơ quan chức năng trong chống hàng giả

- Advertisement -

Trong cuộc làm việc với đoàn công tác của Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia mới đây, đại diện lực lượng chức năng thuộc BCĐ 389 tỉnh Kon Tum đã thẳng thắn chỉ ra công tác đấu tranh với nạn sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc tuy đã được các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhưng kết quả đạt được chưa cao, nhất là các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm tươi sống, thức ăn thủy sản, thuốc lá ngoại, rượu bia, sâm Ngọc Linh củ,…

Gia tăng kiểm tra các mặt hàng dược liệu, thực phẩm chức năng. Ảnh: TH

Một trong những khó khăn để xử lý triệt để tình trạng này là do giữa doanh nghiệp và cơ quan chức năng chưa có sự đồng hành, phối hợp ở lĩnh vực bảo vệ thương hiệu và chống hàng giả; một số doanh nghiệp chưa cung cấp đầy đủ thông tin về hàng thật của mình bị làm giả, cũng như một số dấu hiệu nhận biết ban đầu để phân biệt hàng giả hoặc doanh nghiệp chưa mạnh dạn tố giác với cơ quan chức năng về hàng hóa của mình lưu thông trên thị trường bị làm giả do sợ ảnh hưởng đến uy tín, hàng hóa không tiêu thụ được.

Nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa do chưa có đầy đủ thông tin về nhận biết hàng thật, hàng giả và ham giá rẻ nên các đối tượng lợi dụng để tiêu thụ hàng kém chất lượng, hàng giả. Công tác đấu tranh, tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của quần chúng nhân dân chưa thật sự mạnh mẽ.

Việc kinh doanh hàng hóa không có nhãn mác hoặc có nhãn mác, logo giống với sản phẩm khác cùng loại gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng vẫn đang diễn ra, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và các thương nhân sản xuất, kinh doanh chân chính. Trong đó, có hiện tượng một số cá nhân, tổ chức lợi dụng các địa bàn vùng sâu, vùng xa để đưa các loại hàng giả, hàng nhái, hàng hóa kém chất lượng đến tiêu thụ, gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như sức khỏe của người dân.

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan giảm, hoạt động nhỏ, lẻ, không phức tạp, các hành vi vi phạm các quy định về ghi nhãn hàng hóa vẫn còn ở một số cơ sở kinh doanh, các chợ trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân do sự tăng cường quản lý của các lực lượng chức năng trên địa bàn.

Công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới luôn được đơn vị duy trì thường xuyên, đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn. Tổ công tác liên ngành 389 thuộc lực lượng Quản lý thị trường tổ chức trinh sát, nắm tình hình thị trường, theo dõi hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng hóa xuất, nhập trên địa bàn tỉnh để kịp thời tham mưu Trưởng ban Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo phối hợp đấu tranh với các hành vi buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và trật tự, an toàn xã hội. Các sở ngành, lực lượng chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát đối với những lĩnh vực, ngành hàng, các địa bàn nổi cộm, trọng tâm, trọng điểm; chủ động nắm chắc tình hình diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, lượng hàng hóa dự trữ của các đơn vị kinh doanh, nhất là các mặt hàng bình ổn giá để kịp thời có giải pháp giữ ổn định thị trường.

Các lực lượng chức năng đóng chân trên địa bàn biên giới như Bộ đội Biên phòng, Công an… điều tra thu thập thông tin, nghiên cứu nắm tình hình, tổ chức đấu tranh ngăn chặn mọi hoạt động của các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tổ chức các đợt tuần tra hải quan tại khu vực cửa khẩu. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các loại phương tiện xuất nhập cảnh, xuất nhập biên, đặc biệt chú trọng công tác soi chiếu hành lý XNC, kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK tại các cửa khẩu nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển ma tuý qua biên giới.

Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng có liên quan (Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, kiểm lâm,…) và lực lượng bảo vệ Biên giới của Lào, Campuchia trao đổi tin tức, tình hình phối hợp quản lý, kiểm tra kiểm  soát chặt chẽ Biên giới tổ chức đấu tranh hiệu quả với hoạt động buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại. Điển hình việc phối hợp với Đoàn 2/Cục phòng chống Ma túy& tội phạm và Công an tỉnh Aptapư- Lào đấu tranh thành công 01 chuyên án, bắt giữ 02 đối tượng có hành vi mua bán vận chuyển trái phép ma túy từ lào về Việt Nam, tang vật 40.000 viên Ma túy tổng hợp, 01 ô tô, 03 điện thoại di động. Vụ việc được bàn giao cho Công an tỉnh Aptapư- Lào tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật nước Cộng Hòa dân chủ nhân dân Lào.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, quản lý thuế liên quan đến hoàn thuế GTGT đối với các trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp có dự án đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông lâm, thủy sản xuất khẩu; kiểm tra, giám sát việc kê khai thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế nhằm chống các hành vi gian lận thuế, chiếm đoạt tiền thu thuế từ ngân sách nhà nước. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế; Tổ chức rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo hướng: tập trung thanh tra, kiểm tra các Doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước, thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có chuyển nhượng giá,…

T.Lan bcd389

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -