Thứ Bảy, 15/05/2021
29 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp tại TPHCM vẫn bị “hành” vì thủ tục hành chính

- Advertisement -

Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM kiến nghị, thành phố cần tiếp tục đổi mới cải cách thủ tục hành chính, cải tiến thủ tục vay kích cầu.

Công ty Lê Thành, chuyên làm nhà cho thuê và nhà ở xã hội đang thực hiện dự án Lê Thành – An Lạc để cho thuê. Chủ doanh nghiệp cho biết, đã có đầy đủ thủ tục pháp lý và được cấp phép xây dựng nhưng sau 2 năm “chạy vạy”, đến nay khối nhà đầu tiên đã cất nóc nhưng vẫn chưa thể vay vốn của ngân hàng với lãi suất ưu đãi theo quy định.

Trước đó, Công ty được phía ngân hàng đồng ý cho vay, hai bên đã tiến hành công chứng nhưng khi đăng bộ không được. Lý do mà Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP đưa ra là doanh nghiệp này chưa được UBND TP ban hành quyết định miễn tiền sử dụng đất, trong khi dự án nhà ở xã hội là hiển nhiên được miễn.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành bức xúc: “Có 1 điểm rất nhỏ trong thủ tục hành chính, đó là trong quyết định giao đất không ghi được miễn tiền sử dụng đất theo quy định, mà ghi rằng, Cục thuế phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên Môi trường. Chúng tôi phải chạy qua 3 sở và gửi nhiều văn bản. Thủ tục hành chính có rất nhiều vấn đề, mong thành phố xem xét hỗ trợ các thủ tục hành chính về đất đai”.

Câu chuyện giấy tờ, thủ tục hành chính “hành” doanh nghiệp không phải là cá biệt, mà đã có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải. Từ thực tế này, nhiều công ty kiến nghị, thành phố cần tiếp tục đổi mới cải cách thủ tục hành chính theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm; cải tiến thủ tục vay kích cầu, làm sao vẫn đảm bảo quy định nhưng đỡ “mất sức” cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Đực, Công ty Cổ phần địa ốc Đất Lành đề nghị: “Để chính sách có hiệu quả thì phải giảm nhiều về thủ tục hành chính. TP nên kiến nghị Trung ương, các bộ, những quy định nào không cần thiết thì nên bỏ hoặc tự mình cắt giảm những thủ tục không cần thiết hoặc ủy quyền cho các sở, các quận huyện”.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Capella cho rằng, ở thành phố có rất nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động, mỗi doanh nghiệp đều có những dự án lớn đang triển khai và cũng vướng nhiều về chính sách, thủ tục hành chính. Cho nên, nếu lãnh đạo thành phố quan tâm giải quyết cho doanh nghiệp về mặt cơ chế, thủ tục còn quá khó khăn thì ngay lập tức sẽ khơi được động lực để phát triển, từ đó mới thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Cao Trí nói: “Hiện nay TP đưa ra những chương trình đổi mới sáng tạo, thành phố thông minh thì những điều đó rất tốt, nhưng ở góc độ doanh nghiệp, chúng tôi cần những tiêu chí rất cụ thể. Chẳng hạn như TP thông minh thì có bị ngập nước không? Cháy nổ thì bao lâu phòng cháy chữa cháy đến? Xin giấy phép xây dựng bao giờ xong? Thủ tục ngân hàng ra sao? Chúng ta thường nói đến khởi nghiệp, đương nhiên nó quan trọng nhưng thực ra cái “dưỡng nghiệp” cũng rất quan trọng, tức là làm sao tạo điều kiện giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để phát triển, cái này sẽ tác động ngay đến nền kinh tế của chúng ta”.

Thể hiện quyết tâm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp mới đây, chính quyền thành phố cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt.

Theo lãnh đạo thành phố, với 5.943 doanh nghiệp mạnh có số vốn trên 100 tỷ đồng và 403 doanh nghiệp có vốn trên 1.000 tỷ đồng, các doanh nghiệp lớn này có thể chia sẻ, tạo ra sự liên kết với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây cũng là yêu cầu cần thiết để hình thành đội ngũ doanh nghiệp đủ mạnh, tạo nên sức cạnh tranh cao.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng nguồn nhân lực, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, sắp tới lãnh đạo TP sẽ đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội báo cáo tổng thể về các trường nghề hiện nay của TP và sẽ hình thành Hội đồng hiệu trưởng các trường nghề; tìm hiểu nhu cầu thực tế của doanh nghiệp về nguồn nhân lực, trình độ lành nghề để đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Phong nói: “Hiện nay, việc gắn kết giữa các doanh nghiệp với các Viện, trường đại học còn rất khiêm tốn. Sắp tới cần tạo ra cơ chế đẩy mạnh hơn nữa việc gắn kết này. Nền tảng phát triển vững chắc để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh phải trên cơ sở đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình điều hành và sản xuất. TP sẽ hình thành các quỹ hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, điều này cũng nằm trong phương hướng phát triển của TP là trên cơ sở đổi mới sáng tạo, như vậy mới tạo nên chất lượng tăng trưởng bền vững”.

Chính quyền TP. Hồ Chí Minh cũng cam kết sẽ tiếp tục lắng nghe, đồng hành, tháo gỡ các khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt trong vấn đề cải cách thủ tục hành chính. Thành phố sẽ đẩy mạnh rà soát lại những thủ tục hành chính còn trì trệ, mục tiêu đặt ra là làm sao phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Trước mắt, Ủy ban Nhân dân TP đã giao Hiệp hội Doanh nhân TPHCM chọn 10 việc bức xúc nhất để thành phố tập trung giải quyết dứt điểm cho doanh nghiệp từ nay đến cuối năm 2018./.

Nguồn:Báo VOV

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -