Thứ Ba, 18/05/2021
33 C
Ho Chi Minh City

Dự án Sun Premier Village – Primavera (Phú Quốc): Khách hàng bỗng nhiên thành ‘chủ nợ bất đắc dĩ’?

- Advertisement -

Từ hợp đồng giữ chỗ để đầu tư vào dự án Sun Premier Village – Primavera khi dự án này chưa đủ điều kiện mở bán, để lách luật, Chủ đầu tư đã ký với khách hàng Hợp đồng vay vốn.

Điều đáng nói là chính Hợp đồng vay vốn này đã biến khách hàng chở thành chủ nợ “bất đắc dĩ”? Kỳ lạ hơn nữa là chủ nợ lại liên tục bị “con nợ” đòi tiền và bị yêu cầu đóng lãi.

Chủ đầu tư xé rào lách luật, khách hàng bỗng trở thành ‘chủ nợ bất đắc dĩ?

Theo đơn phản ánh của khách hàng là chị Thanh Hương, ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết,  ngày 18/4/2018, chị Hương có đặt cọc giữ chỗ giai đoạn 1 khu căn Shophouse Địa Trung Hải (Khu Sun Premier Village – Primavera thuộc Dự án Cáp treo và quần thể vui chơi giải trí biển đảo Hòn Thơm – Phú Quốc) do Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc (Công ty Mặt trời) làm chủ đầu tư.

Đến ngày 21/5/2018, chị Hương tiếp tục ký Hợp đồng vay vốn số POS15/PVP/MTW (Bên vay là Công ty Mặt trời và bên cho vay là chị Hương).

hợp đồng vay vốn, dự án căn hộ cao cấp phú quốc,
Hợp đồng vay vốn của chị Hương với Công ty Mặt trời

Theo chị Hương, đi kèm với bản hợp đồng vay vốn trên là bản đăng ký nguyện vọng của chị Hương với Công ty Mặt trời về việc đăng ký nguyện vọng được tham gia mua một căn Shophouse tại dự án trên, với giá tối đa đã bao gồm VAT là 19.296.840.715 đồng. Ngay sau đó, chị Hương thanh toán cho Công ty Mặt trời với số tiền là 1.929.684.071đồng.

Tuy nhiên, nhận thấy nhiều điểm thiếu minh bạch về pháp lý cũng như cách kinh doanh của chủ đầu tư, chị Hương đã liên hệ tới Công ty Mặt Trời để được yêu cầu trả lời làm rõ những thắc mắc nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Sau đó, chị yêu cầu được rút lại số tiền đã cho Công ty Mặt Trời vay theo hợp đồng vay vốn trên. Dù vậy, Công ty Mặt trời không những không giải quyết mà lại gửi Thông báo công nợ đến cho chị Hương để nhắc nộp tiền thực hiện theo hợp đồng vay vốn.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết thì trong vụ việc trên, quan hệ giữa người dân và chủ đầu tư dự án có 2 giao dịch, thứ nhất là hợp đồng vay, thứ hai là việc “đăng kí nguyện vọng” mua một phần tài sản trong dự án du lịch từ chủ đầu tư.

Về nguyên tắc được xem là các giao dịch độc lập với nhau, không phụ thuộc và ràng buộc về điều kiện thực hiện giữa 2 giao dịch này.

Việc thông tin người dân phản ánh là Chủ đầu tư bán một phần tài sản trong dự án du lịch từ chủ đầu tư cho người dân nhưng tiến hành thu tiền thông qua lập hợp đồng giả cách “hợp đồng vay vốn” để thu tiền của người dân, nếu có điều đó thì “hợp đồng vay vốn” là vô hiệu bởi đây là là giao dịch giả cách, bản chất không phải thật”.

Hơn nữa, việc kí hợp đồng mua bán tại dự án Sun Premier Village – Primavera tại Phú Quốc bằng hợp đồng vay vốn là chưa đúng quy định bởi dự án không được bán và bản chất chỉ là hợp đồng giả cách không được pháp luật công nhận”.

Theo các Quyết định số 2956/QĐ- UBND ngày 2/1/2/2015 và 1252/QĐ-UBND ngày 25/5/2018 về việc cho thuê đất của UBND tỉnh Kiên Giang đối với dự án Sun Premier Village – Primavera thì đây là trường hợp cho thuê đất trả tiền hằng năm, dự án là thuộc ngành nghề du lịch mà không phải là dự án nhà ở.

Theo điểm c, Khoản 1, Điều 175 Luật Đất đai năm 2013, với dự án được thuê đất trả tiền hằng năm thì chủ đầu tư được bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê, khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 189 của Luật Đất đai năm 2013.

Theo Khoản 2, Điều 189 thì người mua sản phẩm (tài sản) trong dự án phải có điều kiện: (1) Có năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư; (2) Có ngành nghề kinh doanh phù hợp với dự án đầu tư và Người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất trong thời hạn sử dụng đất còn lại theo giá đất cụ thể, sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định trong dự án.

Có thể thấy, việc chủ đầu tư ký với khách hàng Hợp đồng vay vốn, cho khách đăng ký nguyện vọng để nhận tiền bán cho người dân như vậy là chưa đúng với quy định của Luật Đất đai.

Chị Hương cho biết hiện chị vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi giải quyết vụ việc tư phía đơn vị chủ đầu tư dự án về việc giải quyết hợp đồng vay vốn.

Định Khang/Theo Petronews

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -