Thứ Tư, 25/05/2022
33.7 C
Ho Chi Minh City

Thực phẩm khô tăng giá mạnh trước Tết

Sáng đầu tuần, bà Trần Thị Ngà đi chợ đầu mối 365 Hà Đông (Hà Nội) mua thực phẩm khô về bán hàng ăn tại nhà. Bà nhận thấy giá các mặt hàng thực phẩm khô phục vụ ngày Tết như măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ,… bắt đầu tăng so với tháng trước.

Nhà bà Ngà làm hàng ăn và bán giò thủ nên thường xuyên mua măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ… với khối lượng nhiều, lên tới cả chục ký về tích trữ làm hàng bán dần.

Tháng trước đi chợ, bà vẫn thấy giá các mặt hàng đồ khô “rất mềm”. Chỉ sau 1 tháng, giá bắt đầu nhỉnh do nhu cầu mua sắm Tết của người dân tăng dần.

Thực phẩm khô tăng giá mạnh trước Tết
Thực phẩm khô bắt đầu tăng giá dù chưa đến Tết

Bà Ngà cho hay, tháng trước, mua măng khô loại ngon mới có giá 170.000 đồng/kg, miến 80.000 đồng/kg, nấm hương 150.000 đồng/kg, mộc nhĩ 150.000 đồng/kg.

Thế mà giờ giá những thực phẩm khô này đã tăng đáng kể. Măng khô tăng lên 250.000 đồng/kg, miến loại ngon tăng lên 120.000 đồng/kg, nấm hương rừng 320.000 đồng/kg, mộc nhĩ 170.000 đồng/kg.

“Mỗi thứ giá tăng vài chục nghìn nên sáng nay cầm tiền đi chợ tôi thấy như bị mất cắp”, bà Ngà than thở.

Bà Ngà kể, một tháng bà đi chợ đầu mối 1-2 lần là đã lựa mua được đồ khô đủ dùng cho cả tháng. Riêng lần này, thấy giá đồ khô lên nên bà chọn mua số lượng gấp đôi để dùng thoải mái trong hai tháng mà không sợ tăng giá dịp giáp Tết.

Bà lý giải: “Mua thời điểm này giá dù có tăng nhưng vẫn ổn, chưa kể sẽ chọn được hàng ngon. Chứ 1 tháng nữa giáp Tết rồi, việc mua sắm cũng vội vàng, lúc ấy giá còn lên nữa.

Thế nên chẳng tội gì mà phải đợi đến gần Tết mới mua bởi đồ khô có thể để được thoải mái, không lo bị hỏng như các thực phẩm tươi khác”.

Thực phẩm khô tăng giá mạnh trước Tết
Giá mỗi loại tăng thêm từ 20.000-50.000 đồng/kg

Ngoài mua làm hàng, bà Ngà cũng tranh thủ mua thêm để gần Tết đem biếu. Tết đến, nhà bà thường mua măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ ngon để biếu người thân mỗi nhà 1-2kg ăn Tết.

Do đó, ngay từ bây giờ, bà đã phải tính toán mua dự trữ dần, phòng cận Tết bị khan hàng vừa tăng giá vừa không còn đồ ngon.

Chị Phạm Thúy, 35 tuổi, một tiểu thương bán thực phẩm khô ở chợ Hà Đông chia sẻ: Khoảng 1 tuần nay, do giá nhập măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ từ các hộ dân ở Nghệ An, Yên Bái, Cao Bằng… tăng mạnh nên chị và các tiểu thương bán đồ khô dù không muốn cũng phải đồng loạt tăng giá để đảm bảo có chút lãi.

Cách đây 1 tuần, giá bán các mặt hàng này vẫn như cũ. Nhưng tới nay, mỗi ký măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ đã tăng thêm 20.000-50.000 đồng/kg.

Cụ thể, miến Phia Đén mà chị Thúy đang bán có giá 120.000 đồng/kg; miến Mỏ Thiếc giá 150.000 đồngkg; nấm hương rừng giá 320.000-350.000 đồng/kg; mộc nhĩ giá 150.000-170.000 đồng/kg; măng lưỡi lợn giá 230.000-280.000 đồng/kg…

“Nói chung, giá đắt hay rẻ tùy thuộc vào hàng ngon, đẹp, chất lượng hay không”, chị Thúy cho biết.

Thực phẩm khô tăng giá mạnh trước Tết
Nhiều bà nội trợ tranh thủ sắm Tết sớm

Tiểu thương chợ Hà Đông này nói thêm, nếu tuần trước, chị vẫn bán hàng theo combo nhỏ cho khách mua lẻ từ 2-5 lạng để gia đình ăn hàng ngày thì giờ chị chỉ đóng gói từ 5 lạng đến 1kg trở lên để bán cho khách mua sắm tích trữ Tết.

“Để tránh cận Tết khan hàng, cách đây 1 tháng, tôi đã phải thu gom thực phẩm khô từ các tỉnh miền núi phía Bắc về dự trữ. Điều này giúp cho việc bán hàng không bị động vào những ngày giáp Tết, tránh tình trạng bị đẩy giá bán lên cao hoặc khan hàng”.

Chị Thúy cũng tiết lộ, dù hơn 1 tháng nữa mới Tết nhưng mặt hàng này đang đắt khách. Có những hôm chị bán cho khách mua lẻ cũng được 10-30kg măng khô. Ngoài ra, mộc nhĩ, nấm hương và miến thời điểm này cũng bán khá chạy.

Không chỉ tại chợ dân sinh mà chợ mạng cũng xuất hiện nhiều topic rao bán măng khô, nấm hương, miến, mộc nhĩ có nhãn mác phục vụ tết Nguyên đán.

Giá những thực phẩm khô này cũng tăng so với trước, song vẫn thu hút sự chú ý của người mua. Nhiều chị em công sở tranh thủ mua sắm sớm, nhất là đồ khô, nhằm tránh bị ép giá và đỡ vội ngày Tết.

Tiêu dùng

https://tieudung.vn/thi-truong/thuc-pham-kho-tang-gia-manh-truoc-tet-48859.html

Mới nhất

- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

- Advertisement -