Thứ Ba, 11/05/2021
34 C
Ho Chi Minh City

Hàng online: vàng thau lẫn lộn

- Advertisement -

Thương mại điện tử đang nở rộ, mang lại hiệu quả tích cực khi “ROM” của thị trường được nới rộng và dòng lưu chuyển hàng hoá nhanh hơn. Tuy nhiên, ẩn trong sự tích cực đó, hàng gian, hàng giả, hàng nhái và bán hàng không đúng như quảng cáo đang hoành hành.

“Giảm giá cực sốc, chỉ bằng một nửa giá thị trường, giao hàng miễn phí toàn quốc…” là slogan quen thuộc dùng để câu kéo khách hàng của những địa chỉ bán hàng online. Đa phần đây là những nơi bán hàng “rởm”, đánh vào thị hiếu của người tiêu dùng thích đồ rẻ, bẫy rất nhiều khách hàng.

Đừng để mắc bẫy

Chị Nguyễn Thuý Hằng, ngụ Phường 8, TP Cà Mau rất bức xúc vì món đồ chị vừa được giao bị hư không dùng được, khi liên hệ lại nhà phân phối thì không ai hồi đáp. Chị Hằng cho biết: “Hôm vừa rồi tôi đặt mua chiếc kính mát trên trang bán hàng trực tuyến với giá 66.000 đồng, cộng với tiền chuyển hàng là chẵn 100.000 đồng. Ở các cửa hàng thì chiếc kính này đến 150.000 đồng. Thế nhưng, khi nhận hàng, do quá trình đóng gói không kỹ nên kính bị gãy. Lúc nhận hàng, cửa hàng này không cho tôi kiểm tra hàng trước, giờ coi như mất tiền oan không trả lại được”.

Chị Hằng còn cho biết thêm, khi nhận hàng còn có cả giấy “hướng dẫn khiếu nại”, thế nhưng, nhiều ngày rồi chị không liên hệ được với cửa hàng để khiếu nại.

Với vai trò là người nắm “hầu bao” gia đình, đa phần các chị em phải lo lắng cân đo đong đếm chi tiêu, nên những mặt hàng giá rẻ là sự cám dỗ khó chối từ. Thế nhưng, hiện nay có quá nhiều địa chỉ buôn bán hàng qua mạng kém chất lượng, khó lựa chọn địa chỉ tin cậy.

Chị Lê Diễm Thư, Phường 4, TP Cà Mau, chia sẻ: “Giờ shop online quá nhiều, nếu muốn tránh trường hợp mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, theo tôi, trước khi muốn mua món hàng của shop đó nên xem đánh giá của những người mua trước mà quyết định mua hay không. Chọn shop nào có tương tác tốt, có đánh giá tốt chất lượng, uy tín của những khách trước đã từng mua. Tôi thường làm vậy nên chưa bị mua hàng kém chất lượng bao giờ”.

Một số shop sử dụng chiêu trò cho nhân viên bán hàng vào giả bình luận tương tác của khách hàng, tạo lòng tin ảo với khách hàng. Không ít người dù cẩn trọng vẫn bị mắc chiêu lừa này.

Đối với chiêu trò giả danh khách hàng này, chị Đào Ngọc Thể, Phường 8, TP Cà Mau, cho biết: “Chiêu trò PR bằng cách comment, tăng lượt like, share ở thời đại 4.0 này hầu hết những người trẻ đều biết hoặc có nghe đến. Thế nhưng, các bà nội trợ vẫn hay bị mắc lừa”.

Xem hàng: đồng ý, trả tiền

Chị Đỗ Xuân Hồng, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân, là người buôn bán hàng online hơn 4 năm, đồng thời cũng là người thường xuyên đặt mua các mặt hàng từ các cửa hàng mạng. Chị Hồng chia sẻ: “Thứ nhất là người mua tìm hiểu rõ nơi bán. Shop uy tín sẽ có địa chỉ rõ ràng và mình có thể dò trên bản đồ để biết địa chỉ. Thứ hai, chị em phải biết hàng nào giá đó, ảnh mẫu nhưng có rất nhiều dòng hàng, không thể hàng đẹp như hình trong khi giá lại rẻ bèo. Nếu shop uy tín sẽ cho xem hàng trước khi nhận và tuyệt đối không chuyển khoản trước mà sử dụng hình thức thu hộ (COD)”.

Việc mua bán hàng online như vàng thau lẫn lộn. Có người làm ăn chân chính, lấy chữ tín làm đầu, nhưng cũng không ít người lợi dụng sự cả tin của khách hàng mà bán hàng kém chất lượng. Do đó, người tiêu dùng nên lựa chọn kênh mua hàng uy tín, giá cả có mắc hơn nhưng bù lại chất lượng tin cậy hơn. Bên cạnh đó, người mua hàng nên trao đổi và tìm những nguồn quen biết từ bạn bè, họ sẽ chỉ dẫn bạn chỗ bán hàng chất lượng./.

Nguồn: Báo Cà Mau

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -