Thứ Bảy, 15/05/2021
29 C
Ho Chi Minh City

Những lưu ý khi mua laptop cũ

- Advertisement -

Mua laptop cũ là một lựa chọn tốt về tài chính, nhưng nó lại không hề đơn giản, nhất là với những người không am hiểu nhiều về công nghệ. Để mua một chiếc laptop đã qua sử dụng có chất lượng tốt bạn cần phải lưu ý khá nhiều yếu tố.

Chọn nơi mua hàng uy tín

Khi chọn cửa hàng để mua laptop cũ người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ lưỡng cơ sở kinh doanh, vấn đề bảo hành máy và các chế độ hỗ trợ sau khi mua máy.

Người tiêu dùng nên chọn mua ở những nơi có bảo hành, có sự đổi trả hàng khi mới mua về, hoặc trung tâm có uy tín, người bán đáng tin cậy, rõ ràng thông tin về sản phẩm tránh trường hợp nhầm lẫn khi mua.

Kiểm tra kỹ tình trạng máy trước khi mua

– Kiểm tra ngoại hình máy: tình trạng máy có mới không, vỏ máy có bị trầy xước, nứt chỗ nào hay có dấu hiệu rơi rớt không.

– Kiểm tra màn hình: bạn đưa hình nền máy tính về màu đơn rồi chuyển đổi nhiều màu để xem màn hình có điểm chết hay không. Vì đa phần các laptop cũ sau thời gian sử dụng gặp phải tình trạng điểm chết trên màn hình khá cao.

– Kiểm tra pin: Mẹo ở đây là trong quá trình kiểm tra máy, bạn không nên cắm sạc mà chỉ nên sử dụng pin để có thể theo dõi được máy có bị chai pin hay không, và thời lượng pin sử dụng được là khoảng bao lâu. Sau đó cắm sạc để vừa dùng vừa sạc, kiểm tra xem pin có được nạp khi dùng không.

– Kiểm tra bàn phím: Kiểm tra bàn phím khá đơn giản, bạn có thể mở trình soạn thảo văn bản lên và gõ từng phím nhiều lần xem độ nhạy cũng như mượt của bàn phím. Nếu phím nào đó bị nhảy đôi (bấm một lần mà ra hai lần ký tự) thì cần đổi phím khác.

– Kiểm tra cấu hình phần cứng: Những thông tin bạn cần kiểm tra như RAM, dung lượng ổ đĩa cứng, các cổng USB, card đồ họa…để xác định cấu hình máy có phù hợp với nhu cầu của bạn và đúng với thông tin được cửa hàng đăng tải trên website hay không.

– Kiểm tra ổ cứng: Máy tính chạy nhanh hay không cũng phụ thuộc vào tốc độ của ổ cứng. Nếu là ổ cứng HDD thì bạn cần kiểm tra xem nó có lỗi Bad hay không, ổ cứng đó có bị cắt Bad hay không. Vì nếu ổ cứng bị lỗi này thì chắn chắn sau một thời gian sử dụng sẽ phát sinh lỗi treo, màn hình xanh và buộc bạn phải thay ổ mới và chi phí không rẻ. Để kiểm tra lỗi Bad bạn có thể dùng các phần mềm thông dụng như CrystalDiskInfo , Victoria Disk, kiểm tra phân vùng ổ cứng để biết có bị cắt Bad rồi ẩn đi hay không thì dùng Disk Guines hoặc Acronis Disk Director,..

– Kiểm tra các kết nối như Wi-Fi, Bluetooth: bạn kết nối máy tính với wifi để xem nó có hoạt động tốt không, tốc độ tải mạng như thế nào. Đôi khi card wifi của laptop vẫn hoạt động nhưng hiệu suất lại không tốt vì có thể đã xảy ra lỗi nào đó.

– Kiểm tra thông tin bảo hành: bạn nên chọn mua laptop cũ vẫn còn thời gian bảo hành để tránh được tình trạng lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng, các máy có thời hạn bảo hành lâu thường giá bán cao hơn nhưng đổi lại bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng của máy.

– Bạn hãy mở một bộ phim chuẩn HD nào đó rồi để máy tính chạy liên tục ở chế độ full màn hình rồi quan sát hình ảnh có bị giật hay không. Nếu khi vừa mở phim hoặc xem được một lúc mà hình ảnh bị giật thì bạn nên gạt nó ra khỏi sự lựa chọn dù nó có đẹp như thế nào.

Với một số lưu ý khi mua laptop cũ trên hy vọng có thể giúp cho những ai đang có ý định mua laptop cũ, vừa rẻ lại vừa tốt, đảm bảo được những chức năng, phục vụ tốt cho công việc…

Nguồn: Báo Thương hiệu và công luận

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -