Chủ Nhật, 26/09/2021
25 C
Ho Chi Minh City

Mập mờ về bảo hiểm xe máy 10.000 đồng

Hiện tượng bảo hiểm xe máy (BHXM) giá 10.000 đồng/năm được bán tràn lan trên thị trường, dẫn đến đại đa số người dân hiểu nhầm rằng chỉ cần mua loại bảo hiểm tự nguyện này sẽ thay thế bảo hiểm bắt buộc 66.000 đồng. Tuy nhiên, đến khi CSGT kiểm tra và yêu cầu người tham gia giao thông phải xuất trình bảo hiểm thì nhiều người mới biết loại bảo hiểm 10.000 đồng không có giá trị.

Nhiều điểm bán bảo hiểm xe máy siêu rẻ giá 10.000 đồng tại TP.HCM.
Nhiều điểm bán bảo hiểm xe máy siêu rẻ giá 10.000 đồng tại TP.HCM.

Mua bảo hiểm 10.000 đồng/năm sẽ được gì?

Dọc các tuyến xa lộ Hà Nội (Q.Thủ Đức), Điện Biên Phủ (Q.3) và trên nhiều con đường khác tại TP.HCM xuất hiện nhiều điểm bán BHXM siêu rẻ có giá 10.000 đồng/năm.

Nhằm giải đáp thắc mắc câu hỏi vì sao giá bán BHXM của 1 năm lại rẻ như vậy? Trong vai khách hàng đến điểm bán BHXM tại khu vực đường 3/2, Q.10 phóng viên được một chị nhân viên đứng bán bảo hiểm tại đây giới thiệu rằng, BHXM 10.000 đồng/năm là bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe mô tô, xe máy. Nếu khách hàng mua bảo hiểm 10.000 đồng sẽ được bồi thường tối đa thêm 10 triệu đồng nếu không may xảy ra tai nạn.

Tuy nhiên, theo lời chị nhân viên bán bảo hiểm, loại BHXM 10.000 đồng phải mua chung với bảo hiểm tai nạn dân sự bắt buộc giá 66.000 đồng thì khi xảy ra tai nạn mới được bồi thường. Vậy, tổng chi phí thực tế mà người mua phải bỏ ra để lấy một giấy chứng nhận bảo hiểm kiểu này là 76.000 đồng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, ngụ tại Q.Tân Bình, TP.HCM, chia sẻ: “Tôi dừng xe bên lề đường Cách Mạng Tháng Tám, Q.1 để mua BHXM vì thấy tấm bảng quảng cáo BHXM giá rẻ 10.000 đồng/năm. Khi tôi hỏi tác dụng của loại bảo hiểm này, người bán nói với tôi đây là bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe máy, mô tô. Nhưng tôi phải mua gói BHXM 66.000 đồng thì khi xảy ra tai nạn, tùy vào mức độ thương tật, tôi mới được bồi thường thêm 10 triệu đồng”.

Chị Hà nói thêm, cách đây 2 tháng, chị bị CSGT kiểm tra về các loại giấy tờ xe và bảo hiểm, chị Hà mới biết khi tham gia lưu thông thì chỉ cần đúng một loại BHXM dân sự giá 66.000 đồng. Còn BHXM 10.000 đồng là bảo hiểm mua thêm chứ hoàn toàn không có quy định loại này phải đi kèm với BHXM 66.000 đồng mới có giá trị như lời những nhân viên bán hàng đã nói.

Chỉ là chiêu để câu khách

Qua hỏi thăm, tôi được anh Trần Văn Chinh, một nhân viên đứng bán bảo hiểm ở khu vực gần trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, chia sẻ về BHXM 10.000 đồng/năm như sau: Bảo hiểm giá siêu rẻ này chỉ là chiêu trò quảng cáo nhằm thu hút người mua. Phía doanh nghiệp bảo hiểm yêu cầu đại lý không bán riêng lẻ bảo hiểm 10.000 đồng mà chỉ bán chung với bảo hiểm xe máy dân sự giá 66.000 đồng.

Vì người mua nghĩ, trường hợp không may tai nạn, nếu đã mua BHXM 10.000 đồng sẽ được bồi thường thêm tối đa 10 triệu. Nhưng người mua phải mua cả BHXM giá 66.000 đồng thì bảo hiểm siêu rẻ kia mới được bồi thường. Chính vì 10.000 đồng quá rẻ nên rất nhiều người đã mua.

Ông Nguyễn Lê Nam Phương, cán bộ làm việc tại Công an TP.HCM, cho biết bảo hiểm bắt buộc có tên chính xác là giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Bộ Tài chính quy định bảo hiểm xe máy bao gồm hai loại: Bắt buộc (theo mẫu của Bộ Tài chính) và tự nguyện (theo mẫu riêng các doanh nghiệp).

Loại bảo hiểm bắt buộc có giá 66.000 đồng/năm. Loại bảo hiểm thứ hai là bảo hiểm tự nguyện dành cho người ngồi trên xe, với mức giá 10.000 đồng/năm. Người mua loại bảo hiểm này sẽ được bồi thường tối đa 10 triệu đồng khi có tai nạn xảy ra. Mặt khác, BHXM 10.000 đồng là loại bảo hiểm không bắt buộc nên người đi xe có thể mua hoặc không mua loại bảo hiểm này.

Không những vậy, ông Phương còn cho biết, người điều khiển phương tiện là mô tô, xe máy trên đường cần mang 3 loại giấy tờ: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xe bắt buộc. Trường hợp người điều khiển xe không mang theo giấy BHXM bắt buộc sẽ bị xử phạt 100.000 đồng. Còn không mang theo bảo hiểm tự nguyện sẽ không bị xử phạt.

Thêm vào đó, quy định của Bộ Tài chính về BHXM có giá niêm yết từ 66.000 đồng/năm. Trong đó, phí bảo hiểm là 60.000 đồng, còn 6.000 đồng là tiền thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp chịu trách nhiệm về bảo hiểm phải nộp vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng quy định về việc các đơn vị doanh nghiệp phải trích lại tối đa 20% hoa hồng cho các đại lý. Như vậy, giá bán BHXM sẽ không dưới 54.000 đồng/năm.

 Bùi My
Theo Người Tiêu Dùng

Mới nhất

Cách xuất khẩu sản phẩm sang Thái Lan: Hướng dẫn đầy đủ

Thái Lan là một trong những thị trường thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á, chỉ bị Indonesia vượt qua. Thị trường sẽ tiếp tục tăng qua các năm khi thu nhập khả dụng tăng và thị trường Thương mại điện tử tiếp tục phát triển.
- Advertisement -

Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử

Chủ động cung cấp thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản cho các địa phương; hỗ trợ thương nhân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử.

Phát hiện 2,5 tấn phân bón có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa tại An Giang

Theo thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Đội QLTT số 3 - Cục QLTT An Giang vừa phối hợp với Phòng Kinh tế và Trạm Trồng trọt & bảo vệ thực vật Thành phố Long Xuyên phát hiện 2,5 tấn phân bón nhãn hiệu Đức Mỹ Mỹ 16.8.23+TE có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa.

Bài cùng chuyên mục:

Tem chống hàng giả mỹ phẩm: Bảo vệ mỹ phẩm chính hãng

Chống hàng giả cho mỹ phẩm bằng tem chống hàng giả là giải pháp hiệu quả, quan trọng mà doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần nắm bắt và thực hiện ngay.

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.

Phát hiện sàn tiền ảo mạo danh thương hiệu Tập đoàn T&T Group

Tối 12/7, Tập đoàn T&T Group đã phát đi thông báo khẩn về việc một số sàn giao dịch tiền ảo giả mạo logo và thương hiệu của T&T Group.

Vina CHG ra mắt phần mềm Vinacheck + giúp quản lý doanh nghiệp và bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số

Giải pháp phần mềm Vinacheck+ với các tính năng quản lý kho chuyên nghiệp, kênh phân phối, xuất nhập hàng hóa thông qua mã QR Code kết hợp SMS và giải pháp chống hàng giả thông minh độc quyền của Vina CHG giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số và quản trị doanh nghiệp một cách tiện lợi, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

TikTok đang thử nghiệm định dạng video trả phí

Những nhà sáng tạo  của TikTok sắp có một công cụ khác để giúp họ kiếm tiền. Ứng dụng có doanh thu cao nhất trong nửa đầu năm 2021 dường như đang thử nghiệm một tính năng giống Cameo có tên là Shoutouts.

Ngăn mỹ phẩm giả, kém chất lượng bằng tem chống hàng giả mỹ phẩm

Bên cạnh sự vào cuộc từ lực lượng chức năng, sử dụng tem chống giả cho mỹ phẩm là cách mà doanh nghiệp cần ứng dụng để vào vệ thương hiệu và lợi ích người tiêu dùng.

Tem chống hàng giả Bộ Công An là gì? Tem Bộ Công An (BCA) còn lưu hành hay không?

Tem chống hàng giả Bộ Công An được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm giải pháp chống giả cho sản phẩm. Tuy nhiều nhiều doanh không hay biết là tem chống hàng giả BCA còn lưu hành hay không?
- Advertisement -