Chủ Nhật, 26/09/2021
25 C
Ho Chi Minh City

Mua hàng online, coi chừng ‘dính’ hàng giả

“Sản phẩm online đẹp lung linh, người bán trưng đủ các giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ… Thế nhưng, khi người tiêu dùng đặt mua, lúc nhận hàng mới ngã ngửa vì “dính” hàng giả, hàng nhái. Khách gọi đòi trả hàng thì đầu dây bên kia tắt máy” – ông Nguyễn Ngọc Tý – Giám đốc điều hành công ty Nón Sơn dẫn chứng.

Doanh nghiệp chia sẻ cách nhận biết hàng thật, hàng giả với sản phẩm của mình
Doanh nghiệp chia sẻ cách nhận biết hàng thật, hàng giả với sản phẩm của mình

Ngày 21/11, tại hội thảo “Tăng cường công tác phòng, chống hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty Vina CHG tổ chức, ông Trần Giang Khuê – Phó trưởng đại diện văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) TPHCM cho biết, hàng gian, hàng giả có mặt khắp mọi nơi, từ thành thị cho tới nông thôn. Hàng giả được làm rất tinh vi, khó phát hiện và cũng được phân cấp độ từ thấp đến cao như hàng thật.

Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, sản phẩm bị làm nhái, làm giả thương hiệu cũng đáng báo động. Vấn nạn này không chỉ gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính, rủi ro cho người tiêu dùng mà còn gây bất ổn thị trường vì có sự cạnh tranh không lành mạnh.

“Rất nhiều lực lượng xử lý hàng hóa vi phạm SHTT, trong đó tại khu vực cửa khẩu, lực lượng hải quan đã ngăn chặn nhiều vụ xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa xâm phạm quyền SHTT. Lực lượng Quản lý thị trường, Công an… phát hiện xử lý trên thị trường nội địa. Có nhiều vụ xâm phạm quyền SHTT bị xử lý, tuy nhiên chưa có vụ việc nào bị xử lý hình sự” – ông Khuê nhận định.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp Việt khi nhận làm đại diện cho doanh nghiệp nước ngoài, mở thị trường trong nước cũng phải cẩn thận. Nhiều doanh nghiệp ngoại thường dùng chiêu “nuôi lớn để thịt”. Tức là sau khi mở thị trường trong nước một thời gian, công ty nước ngoài sẽ vào hẳn trong nước để kinh doanh. Doanh nghiệp đại diện chỉ có thể chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác.

Luật gia Phan Thị Việt Thu – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng TPHCM cho rằng, biện pháp chế tài phải mạnh, phải nặng để người ta phải cân nhắc khi làm hàng giả. Những quy định xử phạt không nên chung chung bởi vì tất cả loại hàng hóa đều có ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và các loại hàng giả khác nhau thì phải có chế tài xử phạt khác nhau, áp dụng vào thực tế mới hợp lý và có tính răn đe để người làm hàng giả chùn bước.

UYÊN PHƯƠNG
Tiền Phong Online

Mới nhất

Cách xuất khẩu sản phẩm sang Thái Lan: Hướng dẫn đầy đủ

Thái Lan là một trong những thị trường thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á, chỉ bị Indonesia vượt qua. Thị trường sẽ tiếp tục tăng qua các năm khi thu nhập khả dụng tăng và thị trường Thương mại điện tử tiếp tục phát triển.
- Advertisement -

Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử

Chủ động cung cấp thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản cho các địa phương; hỗ trợ thương nhân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử.

Phát hiện 2,5 tấn phân bón có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa tại An Giang

Theo thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Đội QLTT số 3 - Cục QLTT An Giang vừa phối hợp với Phòng Kinh tế và Trạm Trồng trọt & bảo vệ thực vật Thành phố Long Xuyên phát hiện 2,5 tấn phân bón nhãn hiệu Đức Mỹ Mỹ 16.8.23+TE có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa.

Bài cùng chuyên mục:

Tem chống hàng giả mỹ phẩm: Bảo vệ mỹ phẩm chính hãng

Chống hàng giả cho mỹ phẩm bằng tem chống hàng giả là giải pháp hiệu quả, quan trọng mà doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần nắm bắt và thực hiện ngay.

Cần tỉnh táo với thuốc trôi nổi điều trị Covid-19

Hiện nay thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc được cho là điều trị hết Covid-19. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ việc. Qua đó ghi nhận những loại thuốc này ngoài là thuốc giả, còn là nhập lậu từ Trung Quốc…

Triệt phá kho đồ chơi Trung thu lớn nhất từ trước đến nay tại Nam Định

sau nhiều ngày trinh sát, phục kích, chiều ngày 14/9, Cục QLTT Nam Định đã phối hợp với lực lượng Công an Nam Định đột kích kiểm tra, phát hiện kho hàng đồ chơi rộng 300m2 nằm sâu trong ngõ ngách thuộc huyện Vụ Bản. Đây là kho hàng đồ chơi lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Nam Định phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện.

Kiên quyết ngăn chặn để loại bỏ bánh Trung thu “lậu” ra khỏi thị trường

Dù mới bước vào “mùa” Trung thu, tuy nhiên, những ngày gần đây, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ các vụ vi phạm về các hành vi sản xuất, buôn bán sản phẩm nhập lậu, chất lượng kém, thậm chí nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước thực trạng này, lực lượng QLTT cả nước đang nỗ lực siết chặt kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2021.

TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục giãn cách xã hội sau 15/9

Sau ngày 15/9, TP Hồ Chí Minh chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng". Phải chờ một thời gian, khi thành phố sẵn sàng mới có thể triển khai.

Vaccine Covid-19 nội địa vũ khí chống dịch đường dài của châu Á

Nhiều quốc gia châu Á đang chạy đua với thời gian phát triển vaccine Covid-19 nội địa, trong bối cảnh nguồn cung thế giới vẫn khan hiếm và đại dịch còn kéo dài với sự xuất hiện của các biến thể virus.

Chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả

Ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả là việc làm cấp bách trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ như hiện nay.

In mã QR Code lên bao bì có những lợi ích gì?

In mã QR Code lên bao bì không chỉ giúp tăng khả năng bảo vệ thương hiệu sản phẩm mà còn đem đến nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp
- Advertisement -