Thứ Năm, 23/09/2021
31 C
Ho Chi Minh City

Nano vàng 15 triệu/một chai 100cc điều trị ung thư: Quảng cáo, rao bán công khai trên mạng

Lợi dụng tâm lý “’còn nước còn tát’’ của bệnh nhân ung thư, nhiều người đã ngang nhiên quảng bá nano vàng có thể chữa được căn bệnh được ví là “án tử” này để trục lợi trên nỗi đau của người bệnh.

Chai nano vàng đang được bày bán để điều trị ung thư

Nano vàng có thể hỗ trợ trong điều trị ung thư, thế nhưng tất cả mới chỉ dừng ở mức độ nghiên cứu, thí nghiệm trên một vài cá thể động vật, chưa được thực nghiệm trên cơ thể người. Thực tế cho đến nay, nano vàng cũng chưa được Bộ Y tế cho phép sử dụng tại bệnh viện hay các cơ sở y tế.

Công khai quảng cáo, rao bán nano vàng trên mạng

Kinh doanh Nano vàng tại Việt Nam đang là thị trường béo bở. Nhiều người bán GNP với giá ngất ngưởng 15 triệu một chai 100 cc. Thêm nữa, có hẳn một nhóm nghiên cứu trên facebook về Nano vàng GNP để chữa bệnh ung thư.

Các trao đổi về hiệu quả sử dụng và giá cả của Nano vàng công khai trên mạng xã hội facebook

Trên mạng xã hội facebook gần đây xuất hiện 1 fanpage được lập ra với mục đích khuyến khích sử dụng và bán nano vàng. Theo những thông tin trang cá nhân này đăng tải thì các công trình nghiên cứu về nano vàng chữa ung thư ở nước ngoài rất thành công. Qua đó đã tạo lòng tin và được một số người mua nano vàng qua trang mạng.

Các trao đổi về hiệu quả sử dụng và giá cả của Nano vàng công khai trên facebook

Nano vàng sẽ được kích hoạt dưới tác động của việc “chiếu chụp” và tiêu diệt tế bào ung thư hoàn toàn Đây là một phương pháp chữa ung thư được tác giả giải thích dựa vào nhiều “bài báo nghiên cứu chuyên ngành sâu” nhưng cũng đồng thời cũng được đúc kết từ “kinh nghiệm cộng đồng”, “tự kiểm nghiệm, tự đánh giá khả thi”.

“Tác giả” kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ của gần 2,700 thành viên của trang facebook này để giúp Việt Nam “đi trước” trong nghiên cứu, áp dụng nano vàng trong điều trị ung thư.

Nano Vàng không thống nhất về kiểu dáng, không nhãn mác.

Tuy nhiên, việc đáng quan tâm ở đây là các chai Nano Vàng mà Nickname Doãn Hà Thắng đưa cho người bệnh sử dụng là các chai không nhãn mác, không thông tin về sản phẩm, và được đựng trong các chai nhựa.

Nano Vàng không thống nhất về kiểu dáng, không nhãn mác.

Người nhận các chai vàng này phải ký một giấy “giấy cam kết” ghi là “cung cấp miễn phí” và nhiều nội dung “miễn trừ trách nhiệm cho người cung cấp”. Hơn nữa, người nhận phải trả cho mỗi chai Nano Vàng “miễn phí” với giá 15 triệu đồng 1 chai! Sau khi uống chai Nano Vàng thì người bệnh sẽ được sắp xếp chụp/chiếu xạ ở bệnh viện 354 (Hà Nội) và trả tiền là 3,5 triệu đồng không hóa đơn, không chứng từ, không có hồ sơ theo dõi bệnh án…

Thiết nghĩ, điều này đã đi ngược lại hầu hết tất cả các quy định an toàn về quy tắc an toàn, chế biến và sử dụng thuốc của các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Một “nạn nhân” cho hay: “Tôi biết đến nano vàng thông qua fanpage “Nano vàng (Gold Nanoparticles-GNPs)” và khi liên hệ với fanpage này, tôi được 1 người tiếp. Anh ta tự xưng là TS.Doãn Hà Thắng, nghiên cứu khoa học tại Bộ Khoa học – Công nghệ và hướng dẫn tôi cụ thể cách mua nano vàng!”

Chị Đào Thu Thủy, trú tại tổ 5, phường Xuân Hòa, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong vai 1 khách hàng có người nhà mắc bệnh ung thư, chúng tôi liên hệ với tài khoản Nickname Doãn Hà Thắng (trên mạng xã hội facebook). Sau khi nghe chúng tôi hỏi mua nano vàng, thì người này đề nghị chúng tôi phải dẫn bệnh nhân về Hà Nội thăm khám tại một bệnh viện rồi mới quyết định có dùng nano vàng hay không?

“Đây không phải là thuốc, nên cần phải thăm khám rồi bác sĩ mới kết luận có được dùng hay không. Chi phí thì chưa biết là bao nhiêu. Nhưng, nếu không đủ điều kiện kinh tế thì không nên dùng. Đây không phải là thuốc, chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư” – người tự nhận là TS.Doãn Hà Thắng nói…

Người nhà có bệnh nhân sử dụng nano vàng… bức xúc!

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã sử dụng nano vàng theo những quảng cáo trên mạng xã hội với hy vọng “còn nước còn tát”.

Trong quá trình điều tra sự việc, phóng viên bao Thương hiệu và Công luận đã tìm gặp được một số bệnh nhân ung thư có sử dụng “thần dược” nano vàng.

Chị Đào Thu Thủy, trú tại tổ 5, phường Xuân Hòa, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, phát hiện ung thư cổ tử cung từ năm 2016. Hơn 2 năm chữa trị tiêu tốn của chị Thủy mất gần 1 tỷ đồng, chị thậm chí phải bán cả nhà để có tiền chi trả.

Chị Đào Thu Thủy cho biết: “Khi đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, mới hiểu người ta khao khát sống như thế nào”.

Trong lúc đang vật lộn với những cơn đau để kéo dài hy vọng sống, chị Thủy được một người trong Câu lạc bộ Cuộc chiến chống ung thư giới thiệu về vật liệu nano vàng – một “thần dược” đối với bệnh nhân ung thư. Như tìm được ánh sáng cuối đường hầm, chị Đào Thu Thủy gom góp những đồng tiền cuối cùng có thể vay mượn được để mua vật liệu nano vàng với giá 15 triệu đồng/chai.

“Sau khi mình sử dụng lần thứ 1 thì mình thấy cơn đau nó giảm đi, tầm 3 đến 5 ngày. Và mình lại tiếp tục hy vọng, tiếp tục chạy vạy, vay mượn tiền để mua chai thứ 2”- chị Thủy nói.

Nhưng sau những tín hiệu tích cực ban đầu, sức khỏe của chị Thủy yếu đi nhanh chóng. “Lúc này tôi mới nhận ra đó là sự lừa dối giữa con người và con người với nhau. Họ đã lợi dụng thân xác của người bệnh. Đó là một nỗi đau rất lớn, phải là bệnh nhân như chúng tôi mới có thể hiểu được. Chính vì thế mà tôi cảm thấy mất lòng tin. Khi đau khổ nhất thì tôi đã tìm đến cửa chùa, nơi mà Phật pháp hướng con người ta làm lành hướng thiện chứ không lừa dối như vậy”- chị Đào Thu Thủy chia sẻ với chúng tôi trong cuộc gặp gỡ vào tháng 12.2017. Lúc đó chị đã uống 3 chai vật liệu nano vàng.

Tháng 3/2018, khi chúng tôi trở lại thăm chị Thuỷ, chị đã không thể ngồi lâu do quá yếu, cơ thể sưng phù. Sau đó chị nhập viện Lao phổi Trung ương 74 trong tình trạng phổi, thận tổn thương nghiêm trọng vì hoá chất. Nhưng hoá chất đó là gì thì chính các bác sĩ ở đây cũng không xác định được. Cuối tháng 7/2018, chúng tôi nhận được tin chị Đào Thu Thuỷ ra đi ở tuổi 36.

Anh Phan Ngọc Thân (trú tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM), chồng của chị Lê Mai Hương, bệnh nhân ung thư tụy.

Anh Phan Ngọc Thân (trú tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM), chồng của chị Lê Mai Hương, bệnh nhân ung thư tụy. Anh Thân cho biết bệnh tình của vợ anh đang có tiến triển tốt khi được điều trị tại Singapore. Tuy nhiên, sau khi được quảng cáo về “thần dược” nano vàng, chị Hương đã quyết định về nước và bay ra Hà Nội để bắt đầu dùng nano vàng từ tháng 9/2017.

Anh Phan Ngọc Thân cho biết: “Vợ tôi dùng tất cả 6 chai nano vàng. Và sau đó đi kiểm tra thì thấy thì chỉ số CA tăng lên rất kinh khủng, đặc biệt là gan bị nhiễm độc. Bác sĩ tại bệnh viện Mediplatex gọi mình lên gấp: Tôi không biết là bệnh nhân đang dùng cái gì, nhưng hiện nay gan của bệnh nhân đang bị nhiễm độc nên phải xem xét lại đang dùng hóa chất gì”.

Anh quyết định gửi chai nano vàng mà chị Hương chưa kịp sử dụng sang Singapore xét nghiệm. Kết quả, vật liệu nano vàng mà anh chị đặt trọn niềm tin những ngày cuối đời có kích thước quá lớn.

“Cái nano mình đi phân tích ấy, nó có kích thước tới 0,8nm, nó chỉ có thể đi đến gan và gan giữ lại chứ không đủ nhỏ để đi vào tế bào ung thư. Khi gan giữ lại quá mức thì bị nhiễm độc. Nó gọi là nhiễm độc kim loại”.  anh Thân giải thích thêm. Hơn 5 tháng kể từ khi bắt đầu dùng nano vàng, chị Lê Mai Hương đã qua đời ở tuổi 50 trong tình trạng gan bị nhiễm độc hóa chất.

“Khi bệnh tình tiến triển tốt ở Singgapore, vợ tôi luôn nghĩ có thể cùng gia đình đón Tết 2018 nhưng không kịp nữa rồi”- anh Thân chia sẻ trong nghẹn ngào.

Theo ghi nhận, “thần dược” nano vàng được các bệnh nhân ung thư kể trên sử dụng là một loại dung dịch có màu tím, được niêm phong kín trong dụng cụ truyền nước.

Những năm gần đây, tại Việt Nam, loại vật liệu này được giới thiệu là có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả. Nano vàng cũng được quảng bá là kết quả nghiên cứu từ năm 2004 của một người xưng là “nhà khoa học” tên Thắng và các cộng sự.

Tiến sĩ Nghiêm Thị Hà Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Điện tử học lượng tử - Viện Vật lý.

Theo tiến sĩ Nghiêm Thị Hà Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Điện tử học lượng tử – Viện Vật lý (một trong những nhà khoa học nghiên cứu về nano vàng hàng đầu Việt Nam), thì đây là một vật liệu còn gây rất nhiều tranh cãi. Nano vàng cần phải được trải qua rất nhiều quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt và phức tạp nữa mới biết có thể đưa vào chữa bệnh cho người được hay không.

Trên thực tế, loại vật liệu có tên gọi là nano vàng cũng đã được một số nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu. Năm 2013, giáo sư Peter Dobson và các đồng nghiệp tại trường đại học Oxford, đưa ra những nghiên cứu mới nhất về việc sử dụng nano vàng để ức chế tế bào ung thư. Năm 2017, nhóm nghiên cứu người Hàn Quốc nối dài hy vọng về khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của nano vàng thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng trên chuột. (Xin nhấn mạnh là “thử nghiệm lâm sàng trên chuột”)

Trong khi đó, tại Việt Nam, hàng ngàn bệnh nhân ung thư đã tin vào những lời quảng bá về công dụng thần kì của “thần dược” nano vàng. Tình trạng này đã khiến Bộ Y tế và bệnh viện K Trung Ương đã phải tổ chức cuộc họp báo tại Hà Nội vào giữa tháng 7/2018 để khẳng định: Trên thế giới, chưa có bất cứ công trình hay dự án nào về nano vàng được cấp phép để điều trị cho người, ngay cả là thử nghiệm. Tại Việt Nam, nano vàng hoàn toàn không được cấp phép hay công nhận trong quá trình điều trị bệnh ung thư.

Nguồn: Báo Thương hiệu và Công luận

Phát hiện 68 xe “luồng xanh” vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu

Quá trình tuần tra kiểm soát trên đường, CSGT TPHCM đã phát hiện 76 trường hợp xe có mã QR (hay còn gọi là xe luồng xanh) lợi dụng được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, đã vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu…

Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19

Mới đây, nhằm thực hiện chiến lược vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai mô hình tự test COVID-19 cho các trường học, chợ, siêu thị và cả người dân.

Giá Dogecoin tăng nhẹ ‘ngược dòng’ thị trường

Dù thị trường tiền điện tử ngày hôm nay 22/9 gần như nhuộm sắc đỏ khi giá Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số giảm, giá Dogecoin lại có xu hướng tăng nhẹ.

Phát hiện 68 xe “luồng xanh” vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu

Quá trình tuần tra kiểm soát trên đường, CSGT TPHCM đã phát hiện 76 trường hợp xe có mã QR (hay còn gọi là xe luồng xanh) lợi dụng được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, đã vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu…

Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19

Mới đây, nhằm thực hiện chiến lược vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai mô hình tự test COVID-19 cho các trường học, chợ, siêu thị và cả người dân.

Giá Dogecoin tăng nhẹ ‘ngược dòng’ thị trường

Dù thị trường tiền điện tử ngày hôm nay 22/9 gần như nhuộm sắc đỏ khi giá Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số giảm, giá Dogecoin lại có xu hướng tăng nhẹ.

Mới nhất

Phát hiện 68 xe “luồng xanh” vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu

Quá trình tuần tra kiểm soát trên đường, CSGT TPHCM đã phát hiện 76 trường hợp xe có mã QR (hay còn gọi là xe luồng xanh) lợi dụng được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, đã vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu…
- Advertisement -

Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19

Mới đây, nhằm thực hiện chiến lược vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai mô hình tự test COVID-19 cho các trường học, chợ, siêu thị và cả người dân.

Giá Dogecoin tăng nhẹ ‘ngược dòng’ thị trường

Dù thị trường tiền điện tử ngày hôm nay 22/9 gần như nhuộm sắc đỏ khi giá Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số giảm, giá Dogecoin lại có xu hướng tăng nhẹ.

Tem chống hàng giả công nghệ nhiệt là gì?

Tem chống giả công nghệ nhiệt giúp người tiêu dùng nhận diện hàng chính hãng nhanh chóng mọi lúc mọi nơi nhờ vào dấu hiệu thay đổi trên tem sau khi tiếp xúc với nhiệt.

Bài cùng chuyên mục:

Tem chống hàng giả mỹ phẩm: Bảo vệ mỹ phẩm chính hãng

Chống hàng giả cho mỹ phẩm bằng tem chống hàng giả là giải pháp hiệu quả, quan trọng mà doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần nắm bắt và thực hiện ngay.

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.

Phát hiện sàn tiền ảo mạo danh thương hiệu Tập đoàn T&T Group

Tối 12/7, Tập đoàn T&T Group đã phát đi thông báo khẩn về việc một số sàn giao dịch tiền ảo giả mạo logo và thương hiệu của T&T Group.

Vina CHG ra mắt phần mềm Vinacheck + giúp quản lý doanh nghiệp và bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số

Giải pháp phần mềm Vinacheck+ với các tính năng quản lý kho chuyên nghiệp, kênh phân phối, xuất nhập hàng hóa thông qua mã QR Code kết hợp SMS và giải pháp chống hàng giả thông minh độc quyền của Vina CHG giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số và quản trị doanh nghiệp một cách tiện lợi, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

TikTok đang thử nghiệm định dạng video trả phí

Những nhà sáng tạo  của TikTok sắp có một công cụ khác để giúp họ kiếm tiền. Ứng dụng có doanh thu cao nhất trong nửa đầu năm 2021 dường như đang thử nghiệm một tính năng giống Cameo có tên là Shoutouts.

Ngăn mỹ phẩm giả, kém chất lượng bằng tem chống hàng giả mỹ phẩm

Bên cạnh sự vào cuộc từ lực lượng chức năng, sử dụng tem chống giả cho mỹ phẩm là cách mà doanh nghiệp cần ứng dụng để vào vệ thương hiệu và lợi ích người tiêu dùng.

Tem chống hàng giả Bộ Công An là gì? Tem Bộ Công An (BCA) còn lưu hành hay không?

Tem chống hàng giả Bộ Công An được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm giải pháp chống giả cho sản phẩm. Tuy nhiều nhiều doanh không hay biết là tem chống hàng giả BCA còn lưu hành hay không?
- Advertisement -