Thứ Năm, 26/05/2022
27 C
Ho Chi Minh City

Người đàn ông bị suy đa tạng nặng do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc

Khoa Hồi sức tích cực chống độc – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công trường hợp bị suy đa tạng do sử dụng thuốc nam chữa bệnh không rõ nguồn gốc.

Trước đó, bệnh nhân T.N.S (62 tuổi, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đi khám bệnh được chẩn đoán xơ gan, viêm dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh không uống thuốc theo đơn của bác sĩ mà nghe theo trên mạng internet mua thuốc nam không rõ nguồn gốc về uống.

Theo giới thiệu, thuốc này chữa “bách bệnh”, người bệnh đã mua về dùng trong nhiều ngày. Sau khi uống, người bệnh thấy mệt nhiều, vàng da, ăn uống kém, đầy tức bụng.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng suy đa tạng (suy gan, suy tim, suy thận…).

suy đa tạng do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc
Ông S. đã vượt qua “lưới hái” tử thần. (Nguồn ảnh: BVCC)

Qua thăm khám, kết quả cận lâm sàng và chia sẻ của người nhà, các bác sĩ xác định nguyên nhân gây suy đa tạng do người bệnh sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc dài ngày.

Ngay lập tức, người bệnh được các thầy thuốc thực hiện các biện pháp hồi sức chuyên sâu, như: lọc máu, kháng sinh, tăng cường chế độ dinh dưỡng. Sau 7 ngày điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng.

Theo BSCKI. Bùi Xuân Khánh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, hiện nay, trên mạng xã hội, thuốc nam không rõ nguồn gốc được bán tràn lan và quảng cáo trị “bách bệnh”. Với quan niệm thuốc nam lành tính nên người dân sử dụng rất nhiều.

Để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc như trên, người dân khi có bệnh nên khám tại các cơ sở y tế uy tín và uống thuốc theo đơn của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc theo kinh nghiệm dân gian, truyền tai, thuốc trôi nổi trên thị trường để tránh “tiền mất, tật mang”.

Đọc bài gốc tại nguồn:Tiêu dùng

Mới nhất

- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

- Advertisement -