Thứ Năm, 17/06/2021
30 C
Ho Chi Minh City

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng kinh doanh bưu chính vận chuyển và tiêu thụ hàng gian

Nguồn tin từ Tổng Cục QLTT vừa cho biết, Đội QLTT số 1, và số 6 thuộc Cục QLTT Hà Nội đã cùng thành viên Tổ 368 (Tổ công tác về Thương mại điện tử – Tổng Cục QLTT) vừa tiến hành kiểm tra tại địa chỉ trong khuôn viên Cảng ICD Mỹ Đình, số 17 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đây là cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong – Chi nhánh Hà Nội, thuộc Công ty TNHH MTV Chuyển phát nhanh Thuận Phong – trụ sở chính tại số 199 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Người đứng đầu Chi nhánh là ông Fang Hong Yuan, quốc tịch Trung Quốc.

Hiện trường vụ kiểm tra – Ảnh: Tổng cục QLTT

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở xuất trình giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh; giấy phép hoạt động bưu chính số 276 của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 27/5/2016 có hiệu lực đến hết ngày 27/5/2026, được cung ứng dịch vụ bưu chính với các nội dung: Dịch vụ thư có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc đến 2kg; Cung ứng trong phạm vi liên tỉnh.

Được biết, Cảng ICD Mỹ Đình là cảng chuyên dụng, nơi đặt trụ sở của cơ quan Hải Quan nhằm thực hiện hoạt động kiểm tra hàng hóa, thông quan cho các hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu bằng đường hàng không. Nằm ẩn trong khu vực Cảng ICD Mỹ Đình, việc kinh doanh trong khuôn viên của cơ sở này rất khó phát hiện vì thường bị lẫn đối với hoạt động thông quan của lực lượng hải quan.

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra phát hiện lượng lớn hàng hóa được đóng trong các thùng cát tông, bao tải, túi ni lông… bên ngoài có dán các thông tin về chủ hàng như là Tổng kho Thanh Vân, Shop Hồng Thắm, Shop Hương Ngát… đang tập kết chuẩn bị chuyển ph ban đầu ghi nhận các mặt hàng gồm: Chăn ga các loại mang nhãn Zara Home; Quần áo Adidas, ấm đun nước điện, mặt nạ đắp mặt, táo sấy khô đóng hộp, cao xoa bóp, kem đánh răng, xịt khoáng, mỹ phẩm dưỡng da, dầu gội đầu, dầu xả, sữa bột, bóng đèn ô tô, xe máy, đui đèn cảm ứng, máy tập thể lực, đồ gia dụng các loại, sản phẩm tiết kiệm điện (loại thiết bị đã được cơ quan chuyên môn cảnh báo là lừa dối người tiêu dùng), các loại miếng dán giản cân, tiêu mỡ (được để rời chưa đóng bao bì và có bao bì, kèm theo thể hiện mã vạch và sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…).Tổng số hàng hóa có số lượng trên 100.000 sản phẩm các loại.

Toàn bộ số hàng trên, doanh nghiệp chỉ cung cấp được một hóa đơn giá trị gia tăng số 0000274 ngày 02/7/2020 kèm tờ khai hải quan số 103339218401 cho nội dung 340 máy tập bụng TOSHIKO. Ngoài ra cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ gì khác.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đại điện pháp lý của các nhãn hàng đang được bảo hộ tại Việt Nam như Zara, Adidas… để xác nhận hàng thật, hàng giả đối với các hàng hóa có liên quan.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, làm rõ chủ hàng cụ thể của từng lô hàng lậu, hàng có dấu hiệu giả sở hữu trí tuệ, hàng có dấu hiệu giả xuất xứ cũng như các hàng hóa không đúng với bản chất, công dụng của hàng hóa (lừa dối người tiêu dùng) và các vi phạm pháp luật khác.

Đây là vụ việc điển hình của lực lượng QLTT đã chủ động phát huy nội lực bằng cách phối hợp giữa các đơn vị trong lực lượng cụ thể: Tổ 368, Đội QLTT cơ động và Đội QLTT địa bàn, Cục QLTT Hà Nội.

Qua vụ việc này, đã nhận diện, phát hiện thủ đoạn mới cụ thể lợi dụng công nghệ số, thương mại điện tử và loại hình kinh doanh bưu chính để vận chuyển và tiêu thụ hàng lậu, hàng giả xuất xứ, hàng giả sở hữu trí tuệ, hàng cấm, thậm chí lừa dối người tiêu dùng…

Nhã Vy/ Tiêu dùng 

https://tieudung.vn/doanh-nghiep/nhan-dien-thu-doan-loi-dung-kinh-doanh-buu-chinh-van-chuyen-va-tieu-thu-hang-gian-43002.html

 

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -