Thứ Ba, 18/05/2021
33 C
Ho Chi Minh City

Nhiều dấu hiệu sai phạm của sản phẩm Hoàng Thiên Sâm và Nhất Nam Dược

- Advertisement -

Sản phẩm có nhãn hiệu Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm được ghi sản phẩm thuộc sở hữu trí tuệ và phân phối độc quyền HKD Nguyễn Hoàng Nam, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, hiện đang được rao bán tràn lan trên thị trường, có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật cần được làm rõ..

Các sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm vi phạm
Các sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm

Thực tế, để phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả rất khó đối với người tiêu dùng vì không phải ai cũng trang bị được cho bản thân những kiến thức và kinh nghiệm về việc sử dụng mĩ phẩm. Mĩ phẩm “rởm”, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc đang được quảng cáo rầm rộ, bán tràn lan trên thị trường.

Nắm được tâm lí người tiêu dùng thích những sản phẩm mang tính gia truyền, mặc dù trên sản phẩm không ghi nhưng những nhà phân phối thường quảng cáo bằng những từ ngữ “gia truyền” và những công dụng như thuốc chữa trị.

Đơn cử như các sản phẩm mang nhãn hiệu Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm. Nhãn sản phẩm tên “Tinh chất tái tạo da cao cấp” nhãn hàng Nhất Nam Dược mà bạn đọc cung cấp cho phóng viên ghi rất nhiều công dụng, trong đó có đoạn: “… trị dứt điểm dầu nhờn trên da…”.

Còn sản phẩm “Tinh chất tái tạo siêu cấp” nhãn hàng Hoàng Thiên Sâm thì lại ghi: Chữa tận gốc các loại mụn trứng cá, mụn bọc, mụn mủ, mụn cám, mụn đầu đen, mụn ẩn dưới da…

Với cách ghi công dụng như trên, có thể khiến nhiều người liên tưởng đây là 1 loại thuốc chữa bệnh ngoài da. Nhưng nếu là thuốc thì sản phẩm này lại không ghi số đăng kí lưu hành theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Còn trong trường hợp sản phẩm này là mĩ phẩm thì theo Cục Quản lí Dược từ: “trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên cho mĩ phẩm.

Bên cạnh đó, Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định: “Tổ chức, cá nhân được phép ghi trên nhãn mĩ phẩm những nội dung khác.

Những nội dung ghi thêm không được trái với quy định của pháp luật và phải đảm bảo trung thực, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá, không che khuất, không làm sai lệch những nội dung bắt buộc ghi trên nhãn mĩ phẩm”.

Và điểm chung của các sản phẩm này là không ghi thành phần theo danh pháp Quốc tế theo như quy định về quản lí mĩ phẩm của Bộ Y tế.

Như vậy, cho dù là thuốc hay mĩ phẩm thì các sản phẩm mà chúng tôi đang lưu giữ đã có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật. Căn cứ Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ, khi sản phẩm thuốc hoặc mĩ phẩm vi phạm Nghị định này thì ngoài việc bị phạt tiền còn có thể bị buộc tiêu hủy sản phẩm.

Thực tế cho thấy, trên thị trường có không ít doanh nghiệp “gian manh” chỉ vì lợi nhuận mà lừa dối khách hàng bằng cách tư vấn, quảng cáo, ghi nhãn thổi phồng công dụng của sản phẩm.

Vậy có hay không việc bỏ qua mọi quy định để “thần thánh hóa” cho các sản phẩm nhãn hiệu Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm? Đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm này và các đại lí, nhà phân phối có đang xem thường pháp luật?

Các sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm vi phạm
Cán bộ Sở Y tế TP Cần Thơ tiếp nhận thông tin từ phóng viên Báo Ngày mới online

Nhằm làm rõ các dấu hiệu sai phạm của đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm, ngày 13/8/2019, phóng viên đã đến Sở Y tế TP Cần Thơ để xác minh thông tin. Cán bộ văn phòng nơi đây cho biết sẽ trình lãnh đạo và trả lời sau.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Tác giả bài viết: Hồ Ninh – Thành Luân
Nguồn tin: Ngaymoionline.com.vn

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -