Thứ Tư, 04/08/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Nhiều dấu hiệu sai phạm của sản phẩm Hoàng Thiên Sâm và Nhất Nam Dược

Sản phẩm có nhãn hiệu Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm được ghi sản phẩm thuộc sở hữu trí tuệ và phân phối độc quyền HKD Nguyễn Hoàng Nam, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, hiện đang được rao bán tràn lan trên thị trường, có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật cần được làm rõ..

Các sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm vi phạm
Các sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm

Thực tế, để phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả rất khó đối với người tiêu dùng vì không phải ai cũng trang bị được cho bản thân những kiến thức và kinh nghiệm về việc sử dụng mĩ phẩm. Mĩ phẩm “rởm”, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc đang được quảng cáo rầm rộ, bán tràn lan trên thị trường.

Nắm được tâm lí người tiêu dùng thích những sản phẩm mang tính gia truyền, mặc dù trên sản phẩm không ghi nhưng những nhà phân phối thường quảng cáo bằng những từ ngữ “gia truyền” và những công dụng như thuốc chữa trị.

Đơn cử như các sản phẩm mang nhãn hiệu Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm. Nhãn sản phẩm tên “Tinh chất tái tạo da cao cấp” nhãn hàng Nhất Nam Dược mà bạn đọc cung cấp cho phóng viên ghi rất nhiều công dụng, trong đó có đoạn: “… trị dứt điểm dầu nhờn trên da…”.

Còn sản phẩm “Tinh chất tái tạo siêu cấp” nhãn hàng Hoàng Thiên Sâm thì lại ghi: Chữa tận gốc các loại mụn trứng cá, mụn bọc, mụn mủ, mụn cám, mụn đầu đen, mụn ẩn dưới da…

Với cách ghi công dụng như trên, có thể khiến nhiều người liên tưởng đây là 1 loại thuốc chữa bệnh ngoài da. Nhưng nếu là thuốc thì sản phẩm này lại không ghi số đăng kí lưu hành theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Còn trong trường hợp sản phẩm này là mĩ phẩm thì theo Cục Quản lí Dược từ: “trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên cho mĩ phẩm.

Bên cạnh đó, Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định: “Tổ chức, cá nhân được phép ghi trên nhãn mĩ phẩm những nội dung khác.

Những nội dung ghi thêm không được trái với quy định của pháp luật và phải đảm bảo trung thực, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá, không che khuất, không làm sai lệch những nội dung bắt buộc ghi trên nhãn mĩ phẩm”.

Và điểm chung của các sản phẩm này là không ghi thành phần theo danh pháp Quốc tế theo như quy định về quản lí mĩ phẩm của Bộ Y tế.

Như vậy, cho dù là thuốc hay mĩ phẩm thì các sản phẩm mà chúng tôi đang lưu giữ đã có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật. Căn cứ Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ, khi sản phẩm thuốc hoặc mĩ phẩm vi phạm Nghị định này thì ngoài việc bị phạt tiền còn có thể bị buộc tiêu hủy sản phẩm.

Thực tế cho thấy, trên thị trường có không ít doanh nghiệp “gian manh” chỉ vì lợi nhuận mà lừa dối khách hàng bằng cách tư vấn, quảng cáo, ghi nhãn thổi phồng công dụng của sản phẩm.

Vậy có hay không việc bỏ qua mọi quy định để “thần thánh hóa” cho các sản phẩm nhãn hiệu Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm? Đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm này và các đại lí, nhà phân phối có đang xem thường pháp luật?

Các sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm vi phạm
Cán bộ Sở Y tế TP Cần Thơ tiếp nhận thông tin từ phóng viên Báo Ngày mới online

Nhằm làm rõ các dấu hiệu sai phạm của đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm, ngày 13/8/2019, phóng viên đã đến Sở Y tế TP Cần Thơ để xác minh thông tin. Cán bộ văn phòng nơi đây cho biết sẽ trình lãnh đạo và trả lời sau.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Tác giả bài viết: Hồ Ninh – Thành Luân
Nguồn tin: Ngaymoionline.com.vn

Quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thực phẩm Choles Dios bị Cục ATTP tuýt còi

Cục An toàn Thực phẩm cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Choles Dios được quảng cáo trên một số website với công dụng như thuốc chữa bệnh, sai quy định của pháp luật về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng.

Quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thực phẩm Choles Dios bị Cục ATTP tuýt còi

Cục An toàn Thực phẩm cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Choles Dios được quảng cáo trên một số website với công dụng như thuốc chữa bệnh, sai quy định của pháp luật về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng.

Mới nhất

- Advertisement -

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Tem bảo hành điện tử là gì?

Tem bảo hành điện tử là là loại tem bảo hành ứng dụng công nghệ số hóa, được quản lý thông qua hệ thống SMS hoặc quét mã QR Code. Tem bảo hành điện tử là giải pháp bảo hành hiện đại; giúp tối giản các hình thức kích hoạt bảo hành và lưu giữ thông tin cho người sử dụng.

Bài cùng chuyên mục:

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.

Phát hiện sàn tiền ảo mạo danh thương hiệu Tập đoàn T&T Group

Tối 12/7, Tập đoàn T&T Group đã phát đi thông báo khẩn về việc một số sàn giao dịch tiền ảo giả mạo logo và thương hiệu của T&T Group.

Vina CHG ra mắt phần mềm Vinacheck + giúp quản lý doanh nghiệp và bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số

Giải pháp phần mềm Vinacheck+ với các tính năng quản lý kho chuyên nghiệp, kênh phân phối, xuất nhập hàng hóa thông qua mã QR Code kết hợp SMS và giải pháp chống hàng giả thông minh độc quyền của Vina CHG giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số và quản trị doanh nghiệp một cách tiện lợi, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

TikTok đang thử nghiệm định dạng video trả phí

Những nhà sáng tạo  của TikTok sắp có một công cụ khác để giúp họ kiếm tiền. Ứng dụng có doanh thu cao nhất trong nửa đầu năm 2021 dường như đang thử nghiệm một tính năng giống Cameo có tên là Shoutouts.

Ngăn mỹ phẩm giả, kém chất lượng bằng tem chống hàng giả mỹ phẩm

Bên cạnh sự vào cuộc từ lực lượng chức năng, sử dụng tem chống giả cho mỹ phẩm là cách mà doanh nghiệp cần ứng dụng để vào vệ thương hiệu và lợi ích người tiêu dùng.

Tem chống hàng giả Bộ Công An là gì? Tem Bộ Công An (BCA) còn lưu hành hay không?

Tem chống hàng giả Bộ Công An được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm giải pháp chống giả cho sản phẩm. Tuy nhiều nhiều doanh không hay biết là tem chống hàng giả BCA còn lưu hành hay không?

Sản phẩm Hoạt huyết phục cốt hoàn, Mãnh Lực Trường Xuân vi phạm quy định về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về việc một số website, đường link quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết phục cốt hoàn, Mãnh Lực Trường Xuân có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.
- Advertisement -