Thứ Tư, 04/08/2021
32 C
Ho Chi Minh City

Sâm Ngọc Linh giả rao bán tràn lan trên thị trường

Người tiêu dùng không cẩn thận sẽ rất dễ mua phải sản phẩm sâm Ngọc Linh giả mạo, kém chất lượng.

Chiều 14/8 tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do bà Nguyễn Như Quỳnh – Phó Chánh thanh tra của Bộ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam nhằm khảo sát tình trạng sâm Ngọc Linh giả tại địa phương này.

Bộ KH&CN khảo sát tình trạng sâm Ngọc Linh giả tại Quảng Nam.
Bộ KH&CN khảo sát tình trạng sâm Ngọc Linh giả tại Quảng Nam.

Báo cáo với đoàn về công tác quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ông Phạm Viết Tích – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh cho biết, phía tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp và chế tài để đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng sâm củ và kiểm soát tình trạng sâm giả trên thị trường.

Các đơn vị có liên quan trong tỉnh đã nỗ lực trong việc phát triển sản lượng, bảo vệ chất lượng và thương hiệu Sâm Ngọc Linh.

Tuy nhiên, tình trạng sâm giả, sâm kém chất lượng, sâm có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng vẫn đang được rao bán tràn lan trên thị trường; công tác quản lý sâm  đang có sự chồng chéo giữa các ngành chức năng trong việc truy xuất nguồn gốc và kiểm tra chất lượng các sản phẩm từ sâm; nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh sâm tại Quảng Nam đang tự ý sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” trên sản phẩm sâm trong khi chưa được Sở KH&CN cấp quyền sử dụng chỉ dẫn này…

Ông Tích cũng cho biết, việc phân biệt sâm thật với sâm giả chỉ dựa hoàn toàn vào cảm quan và kinh nghiệm của người trồng sâm, có kiến thức về sâm. Người tiêu dùng không cẩn thận sẽ rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Người tiêu dùng không cẩn thận sẽ rất dễ mua phải sâm giả, kém chất lượng
Người tiêu dùng không cẩn thận sẽ rất dễ mua phải sâm giả, kém chất lượng

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ KH&CN hỗ trợ tỉnh xây dựng Trung tâm Kiểm nghiệm chất lượng sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam đặt tại huyện Nam Trà My; sớm hỗ trợ Quảng Nam và Kon Tum triển khai dự án quản lý, phát triển chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ; chỉ đạo các ban ngành liên quan xây dựng và triển khai các chương trình tuyên truyền về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với cây Sâm Ngọc Linh…

Ghi nhận các ý kiến đề xuất của tỉnh Quảng Nam, bà Nguyễn Như Quỳnh cho biết đoàn sẽ đánh giá và báo cáo kết quả khảo sát về tình trạng Sâm Ngọc Linh giả với lãnh đạo Bộ KH&CN, từ đó có biện pháp phòng chống để đảm bảo chất lượng nguồn sâm quý trên thị trường.

Đoàn Lê
Theo Khám Phá

Vật liệu xây dựng giả, nhái tràn lan và những mối nguy hiểm tiềm ẩn

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vật liệu xây dựng hoành hành bất chấp các quy định của pháp luật chỉ vì lợi nhuận.

Liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều lô găng tay không nguồn gốc

Trong vòng 1 tuần, lực lượng quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều lô găng tay cao su không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, không rõ chất lượng hàng hóa.

Vật liệu xây dựng giả, nhái tràn lan và những mối nguy hiểm tiềm ẩn

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vật liệu xây dựng hoành hành bất chấp các quy định của pháp luật chỉ vì lợi nhuận.

Liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều lô găng tay không nguồn gốc

Trong vòng 1 tuần, lực lượng quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều lô găng tay cao su không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, không rõ chất lượng hàng hóa.

Mới nhất

- Advertisement -

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Tem bảo hành điện tử là gì?

Tem bảo hành điện tử là là loại tem bảo hành ứng dụng công nghệ số hóa, được quản lý thông qua hệ thống SMS hoặc quét mã QR Code. Tem bảo hành điện tử là giải pháp bảo hành hiện đại; giúp tối giản các hình thức kích hoạt bảo hành và lưu giữ thông tin cho người sử dụng.

Bài cùng chuyên mục:

Quản lý thị trường vào cuộc, xác minh ‘thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19’ tăng giá bán

Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả - hàng hóa đối với những sản phẩm, thuốc "hỗ trợ điều trị Covid-19".

Chính thức ra mắt Tạp chí Quản lý thị trường

Sáng ngày 23/7/2021, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã thực hiện nghi thức bấm nút ra mắt Tạp chí QLTT. Tạp chí QLTT - Cơ quan ngôn luận của Tổng cục QLTT sẽ là diễn đàn trao đổi thông tin chuyên sâu của ngành Công Thương, lực lượng QLTT, các chuyên gia kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.

Phát hiện sàn tiền ảo mạo danh thương hiệu Tập đoàn T&T Group

Tối 12/7, Tập đoàn T&T Group đã phát đi thông báo khẩn về việc một số sàn giao dịch tiền ảo giả mạo logo và thương hiệu của T&T Group.

Vina CHG ra mắt phần mềm Vinacheck + giúp quản lý doanh nghiệp và bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số

Giải pháp phần mềm Vinacheck+ với các tính năng quản lý kho chuyên nghiệp, kênh phân phối, xuất nhập hàng hóa thông qua mã QR Code kết hợp SMS và giải pháp chống hàng giả thông minh độc quyền của Vina CHG giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số và quản trị doanh nghiệp một cách tiện lợi, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

TikTok đang thử nghiệm định dạng video trả phí

Những nhà sáng tạo  của TikTok sắp có một công cụ khác để giúp họ kiếm tiền. Ứng dụng có doanh thu cao nhất trong nửa đầu năm 2021 dường như đang thử nghiệm một tính năng giống Cameo có tên là Shoutouts.

Google tiến sâu vào thương mại điện tử

Google hợp tác với Shopify, GoDaddy và các đối tác khác để giúp người bán dễ dàng bán hàng hơn trên Google Tìm kiếm, Maps và YouTube. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà bán lẻ trực tuyến?
- Advertisement -