Thứ Bảy, 15/05/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Siết chặt quản lý thị trường mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

- Advertisement -

Những ngày qua, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh liên tục ra quân tổng kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh, mua bán, phân phối mỹ phẩm, thực phẩm chức năng (TPCN) trên địa bàn thành phố và đã phát hiện, xử lý nhiều vi phạm.

thực phẩm chức năng, quản lý thực phẩm chức năng
Ảnh minh họa

Tại một số cửa hàng, đoàn kiểm tra đã thu giữ hàng nghìn loại sơn móng tay, mỹ phẩm, dầu gội… Hầu hết các cửa hàng này đều không trưng ra được bất cứ giấy tờ nào liên quan đến sản phẩm bày bán.

Hàng giả cũng được phát hiện rất nhiều. Trả lời về nơi cung cấp, đại diện cửa hàng lúc thì bảo mua ở chợ Kim Biên, khi lại nói mua trên mạng, có người giới thiệu. Lực lượng chức năng cũng đã phát hiện nhiều sản phẩm là TPCN do nước ngoài sản xuất không có nhãn phụ tiếng Việt, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ…

Lâu nay, trên địa bàn thành phố, dược phẩm, mỹ phẩm, TPCN bày bán khắp nơi, từ nhà thuốc tây, hiệu thuốc đông y, các siêu thị lớn đến các kênh bán hàng trực tuyến.

Riêng về TPCN thì hết sức đa dạng với hàng trăm chủng loại sản phẩm như sữa, trà giảm cân, trà thảo dược, bột dinh dưỡng… và theo các nhân viên tư vấn có thể “hỗ trợ” chữa tất cả các bệnh lý như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, xương khớp, trĩ; sản phẩm dành cho nữ, nam, trẻ em, người già và dành cả cho người mắc bệnh ung thư.

Trên phạm vi cả nước, theo số liệu từ Hiệp hội TPCN Việt Nam, nếu như năm 2000 mới chỉ có khoảng 60 sản phẩm của 15 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam, thì đến nay đã có tới 3.600 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 6.800 sản phẩm TPCN đang lưu hành.

Có hơn 90% nhà thuốc trên cả nước đang bán TPCN. Sự phát triển “thần tốc” này khiến việc kiểm soát TPCN thêm khó khăn. Nhiều vụ phát hiện và thu giữ gần đây cho thấy, các đối tượng làm giả TPCN rất tinh vi, có đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để đóng gói, dán tem nhãn sản phẩm không khác gì hàng chính hãng.

Ðại diện Chi cục QLTT thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận, do địa bàn thành phố rộng, việc kinh doanh hết sức phức tạp nên để kiểm tra sâu sát hết các điểm kinh doanh là không dễ. Việc kiểm tra các mặt hàng dược phẩm, TPCN…, QLTT cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan để công tác kiểm tra có hiệu quả hơn.

Việc kinh doanh, buôn bán hàng giả nói chung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn liên quan đến sự phát triển của nền kinh tế, môi trường đầu tư, uy tín của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Do vậy, khi cơ quan chức năng phát hiện các vụ việc sai phạm về kinh doanh hàng gian, hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thì nên công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để đông đảo người dân biết, không vô tình tiếp tay cho những kẻ làm ăn bất chính.

Về phía người tiêu dùng, lâu nay, nhiều người thường nghe theo lời quảng cáo mà mua TPCN về sử dụng với suy nghĩ “không bổ này thì bổ kia”, thậm chí có người còn lầm tưởng đó là thuốc chữa bệnh.

Nhiều người tiêu dùng khi sử dụng TPCN chủ yếu là qua mách bảo của người quen, người bán hàng mà chưa có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này. Việc bổ sung TPCN không đúng cách sẽ không có lợi, ngược lại còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Xuân Lộc/Theo Nhân Dân

- Advertisement -

Đọc bài gốc tại nguồn:Xuân Lộc/Theo Nhân Dân

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -