Thứ Tư, 04/08/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Ca sĩ Thủy Tiên quyên góp tiền cứu trợ: Đúng hay sai?

Giới luật sư cho rằng cá nhân đứng ra tổ chức quyên góp cứu trợ không vi phạm luật
Giới luật sư cho rằng cá nhân đứng ra tổ chức quyên góp cứu trợ không vi phạm luật

Đã có rất nhiều luật sư phân tích về vấn đề này trên mạng xã hội. Trên trang nhanlucnganhluat.vn, tác giả Trương Nguyễn Thạch cho biết: “Ngoài Nghị định 64 thì còn có Nghị định 93/2019/NĐ-CP theo Luật Dân sự có một số quy định về quỹ từ thiện, không có điều khoản nào quy định về hoạt động từ thiện, tự nguyện của công dân, cụ thể là không quy định về hoạt động cứu trợ tự phát của công dân.

Theo nguyên tắc áp dụng pháp luật, công dân được làm những gì mà Nhà nước không cấm, vì vậy việc cá nhân đứng ra kêu gọi quyên góp mục đích từ thiện là không vi phạm pháp luật”.

Dịch giả Nguyễn Bích Lan cũng đưa ra ý kiến: “Ai làm gì, làm cách nào, góp ở đâu, góp cho ai đều được hết, miễn sao đồng bào gặp nạn được hưởng lợi”.

Những ngày qua có rất nhiều cá nhân, đoàn thể, hội nhóm đang đứng ra quyên góp và họ lặn lội trao tận tay người dân vùng lũ lụt
Những ngày qua có rất nhiều cá nhân, đoàn thể, hội nhóm đang đứng ra quyên góp và họ lặn lội trao tận tay người dân vùng lũ lụt

Phía ca sĩ Thủy Tiên, cô cũng thể hiện quan điểm của mình trên FB cá nhân vào ngày 21/10/2020: “Đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm. Và Tiên tin là nếu mình là một công dân tốt biết giúp đỡ người khác, không làm gì trái pháp luật thì chính quyền, Nhà nước nào cũng ủng hộ cho mình cả.

Nếu như vì việc này mà mình không may mất hết mình cũng chấp nhận, vì mình tin rằng với số lượng người được giúp, cũng đáng để mình đánh đổi”.

Theo ý kiến các luật sư, luật pháp Việt Nam cũng đã quy định về cá nhân quyên góp và cũng có quy định về việc minh bạch các khoản chi tiêu để thông báo đến các mạnh thường quân nếu họ đề nghị.

Luật sư Đặng Bá Kỹ cũng đã chỉ ra “Bản chất của việc nhân dân quyên góp tiền bạc, tài sản để giúp bà con vùng lũ, đó chính là việc tặng cho tài sản (tiền, hiện vật như nhu yếu phẩm). Đây là một loại giao dịch dân sự phổ biến – là một quan hệ pháp luật dân sự”.

Ông phân tích, những quy định pháp luật được áp dụng về vấn đề “tặng cho tài sản” là một loại giao dịch dân sự phổ biến. Theo Bộ Luật Dân sự 2015 quy định, “cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận.

Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng”.

Trong khi đó, việc kêu gọi ủng hộ và từ thiện của Thủy Tiên cũng như những hội nhóm thiện nguyện khác, không bị quy định nào của luật cấm, nên không có gì là trái luật và đương nhiên không trái đạo đức xã hội. Không những vậy, việc tặng cho tài sản là hợp pháp.

"Một miếng khi đói bằng bằng một gói khi no", đó là tấm lòng chia sẻ truyền thống của người Việt
“Một miếng khi đói bằng bằng một gói khi no”, đó là tấm lòng chia sẻ truyền thống của người Việt

Cần nhớ rằng, Nghị định 64 mà các “chuyên gia pháp lý” nêu trên là văn bản do Chính phủ ban hành, là văn bản dưới luật. Trong khi Bộ Luật Dân sự quy định rõ “không vi phạm điều cấm của luật” – tức phải là văn bản do Quốc hội ban hành, mới có giá trị cấm.

Hay nói cách khác, không thể viện dẫn bất kỳ quy định nào của Nghị định 64 để nói rằng nghị định này cấm, nên không được làm. Vì Bộ Luật Dân sự do Quốc hội ban hành có giá trị pháp lý cao hơn Nghị định của Chính phủ.

Luật sư Hà Hải – Đoàn Luật sư TP.HCM cũng khẳng định: “Nghị định 64/2008/NĐ-CP đã quá lạc hậu so với thực tiễn cuộc sống và không làm thỏa mãn mong muốn cộng đồng xã hội là “lá lành đùm lá rách” nên tác dụng của nghị định không đi vào thực tiễn cuộc sống.

Thứ hai, bản thân nghị định này cũng không có quy định, xử phạt cụ thể nên cơ quan thẩm quyền, nếu muốn xử phạt, ngăn chặn cũng không thể áp dụng.

Thứ ba, xét về hệ thống luật pháp thì nghị định này là văn bản dưới luật do cơ quan hành pháp ban hành, không phải Quốc hội ban hành nên giá trị luật không có.

Hơn nữa, nghị định này cũng có dấu hiệu xung đột, đi ngược lại tinh thần Bộ Luật Dân sự. Cụ thể, việc ca sĩ Thủy Tiên chỉ là trung gian thực hiện giao dịch giữa người tặng cho và người nhận nên nghị định không thể áp dụng”.

Tuy nhiên, luật sư Mạnh Đăng cũng khuyến cáo thêm: “Khi thông báo lời kêu gọi quyên góp bằng hiện kim, cùng với thông tin tài khoản cá nhân, thì nên công khai thông tin số dư tài khoản cho cộng đồng đóng góp biết”.

Theo ông Đăng, tốt nhất là người quyên góp nên mở tài khoản tạm để khi nào đã quyên góp xong thì đóng luôn.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn
https://doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/ca-si-thuy-tien-quyen-gop-tien-cuu-tro-dung-hay-sai-1101331.html

Mới nhất

- Advertisement -

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Tem bảo hành điện tử là gì?

Tem bảo hành điện tử là là loại tem bảo hành ứng dụng công nghệ số hóa, được quản lý thông qua hệ thống SMS hoặc quét mã QR Code. Tem bảo hành điện tử là giải pháp bảo hành hiện đại; giúp tối giản các hình thức kích hoạt bảo hành và lưu giữ thông tin cho người sử dụng.

Bài cùng chuyên mục:

Hồ sơ, thủ tục để F0, F1 nhận hỗ trợ 80.000 đồng/ngày

Covid-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng, chống Covid- 19 (F1) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hướng dẫn tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 07/7/2021.

Từ ngày mai (1/6), quy định quảng cáo “làm khó” báo chí sẽ có hiệu lực

Việc chèn quảng cáo vào nội dung bài báo điện tử sẽ bị phạt theo quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/6/2021.

Thủ tục đăng ký in tem chống hàng giả doanh nghiệp cần biết

In tem chống hàng giả có cần thủ tục gì không? Nếu có, thủ tục in tem chống hàng giả thế nào? Đó là thắc mắc của nhiều Doanh nghiệp đang có nhu cầu in tem chống hàng giả hiện nay, nhằm chống lại vấn nạn hàng giả, hàng nhái và bảo vệ thương hiệu của mình.

Nhiều sản phẩm mỹ phẩm của Công ty N-Collagen có công dụng như thuốc chữa bệnh?

Tháng 1/2021, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu N-Collagen bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 35 triệu đồng về hành vi “Kinh doanh hàng hóa trên nhãn có hình ảnh, hình vẽ… thông tin không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó”. Tuy nhiên, đến nay trên bao bì những sản phẩm mỹ phẩm của doanh nghiệp này vẫn ghi có công dụng như thuốc chữa bệnh…

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều nhà đất

Để ngăn chặn tình trạng sốt đất, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đề xuất đánh thuế cao người bán nhà đất ngay sau khi tạo lập và đánh thuế người sở hữu nhiều nhà đất, "găm đất".

TP.HCM sẽ thu thuế cho thuê nhà chung cư, văn phòng

Vận động cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế của các hộ, cá nhân cho thuê mua nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng.

Thương mại điện tử và những vấn đề pháp lý quan trọng

Nhằm giúp doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ, trao đổi về thương mại điện tử cũng như hỗ trợ, giải đáp các vấn đề pháp lý quan trọng liên quan đến thương mại điện tử, ngày 15/4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Chương trình Hội chợ quốc tế Việt Nam – Vietnam Expo lần thứ 30, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội thảo “Thương mại điện tử và những vấn đề pháp lý quan trọng”.

Lưu ý về cách ghi xuất xứ trên tờ khai hàng xuất khẩu

Bộ Tài chính hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất cách ghi xuất xứ hàng hóa trên tờ khai hàng xuất khẩu
- Advertisement -