Thứ Năm, 23/09/2021
31 C
Ho Chi Minh City

Hiệp hội taxi truyền thống ‘đòi’ tiếp tục được đối thoại về Grab

Hiệp hội taxi Hà Nội và TP. HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ và Thường trực tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ đề nghị tổ chức một buổi đối thoại giữa đại diện các doanh nghiệp, Grab và các chuyên gia giao thông, Sở Giao thông vận tải các địa phương.

Hiệp hội taxi truyền thống ‘đòi’ tiếp tục được đối thoại về Grab.
Hiệp hội taxi truyền thống ‘đòi’ tiếp tục được đối thoại về Grab.

Nội dung của buổi đối thoại trên sẽ tập trung vào dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh của Bộ Giao thông vận tải.

“Đối thoại để trao đổi, lắng nghe, tranh luận nhằm hiểu rõ thực trạng, làm rõ chân lý, bản chất của các loại hình vận tải để có giải pháp đúng đắn nhất xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86 một cách hiệu quả, thuyết phục; tránh kiểu ngụy biện, đánh tráo khái niệm dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong ban hành Nghị định này”, văn bản của Hiệp hội taxi cho biết.

Trước đó vào ngày (21/8) vừa qua, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương có tổ chức hội thảo về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86.

Tuy nhiên, Hiệp hội taxi Hà Nội và TP.HCM cho rằng hội thảo có “một số điểm bất thường, thiếu khách quan”.

Điểm bất thường đầu tiên là Hiệp hội taxi không được mời tham dự; các đại biểu trong danh sách phát biểu đều “có ý kiến bảo vệ Grab và xe hợp đồng trá hình”; các ý kiến phân tích những bất hợp lý khi cho rằng Grab là xe hợp đồng điện tử đều bị “gạt đi”.

“Chúng tôi và nhiều đại biểu nhận thấy hội thảo này không được khách quan”, hai Hiệp hội taxi này nêu quan điểm.

Liên quan đến hồ sơ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86, Chủ tịch Hiệp hội taxi TP.HCM, ông Tạ Long Hỷ cho rằng trong tờ trình Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo chưa đúng về những “sai lầm, bất cập trong thực hiện thí điểm xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ” theo Quyết định 24.

Ông Hỷ cũng cho rằng mặc dù có nhiều ý kiến “kết luận Grab là taxi” nhưng Bộ Giao thông vận tải vẫn coi loại hình này là xe hợp đồng điện tử. “Điều này khiến dư luận nghi ngờ có sự thiếu công tâm”, vị đại diện Hiệp hội taxi TP HCM cho hay.

Theo ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 xem “taxi công nghệ” là xe hợp đồng điện tử. “Điều này rất vô lý! Hợp đồng điện tử hay hợp đồng giấy chỉ là phương thức giao kết, không phải cơ sở để phân loại, xác định bản chất của loại hình vận tải”, ông nhấn mạnh.

Đại diện của Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) cũng nhận định: “Hợp đồng điện tử là khái niệm vận tải taxi bị đánh tráo. Bản chất Grab là đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và cần định danh là dịnh vụ vận tải taxi”.

Minh Đức/Theo Đầu Tư Tài Chính Việt Nam

Mới nhất

Phát hiện 68 xe “luồng xanh” vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu

Quá trình tuần tra kiểm soát trên đường, CSGT TPHCM đã phát hiện 76 trường hợp xe có mã QR (hay còn gọi là xe luồng xanh) lợi dụng được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, đã vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu…
- Advertisement -

Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19

Mới đây, nhằm thực hiện chiến lược vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai mô hình tự test COVID-19 cho các trường học, chợ, siêu thị và cả người dân.

Giá Dogecoin tăng nhẹ ‘ngược dòng’ thị trường

Dù thị trường tiền điện tử ngày hôm nay 22/9 gần như nhuộm sắc đỏ khi giá Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số giảm, giá Dogecoin lại có xu hướng tăng nhẹ.

Tem chống hàng giả công nghệ nhiệt là gì?

Tem chống giả công nghệ nhiệt giúp người tiêu dùng nhận diện hàng chính hãng nhanh chóng mọi lúc mọi nơi nhờ vào dấu hiệu thay đổi trên tem sau khi tiếp xúc với nhiệt.

Bài cùng chuyên mục:

Doanh nghiệp tìm giải pháp kinh doanh trong mùa dịch

Đó cũng là chủ đề của buổi toạ đàm trực tuyến vừa được CLB Doanh nhân Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh - phía Nam (HTBC) tổ chức nhằm tìm giải pháp để có thể trở lại sản xuất - kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Mitsubishi ra mắt Xpander phiên bản đặc biệt

Để kỷ niệm 60 năm kinh doanh tại Thái Lan, Mitsubishi đã ra mắt mẫu MPV Mitsubishi Xpander phiên bản đặc biệt Passion Red Edition sản xuất giới hạn nhằm quyên góp từ thiện.

Gừng tươi tại Úc có lúc giá lên tới 850.000 đồng/kg

Qua công tác khảo sát thị trường từ tháng 1/2021, Thương vụ Việt Nam tại Úc nhận thấy gừng tươi tại Úc có thời điểm lên đến hơn 50AUD/1kg (khoảng 850.000 đồng). Úc đang đẩy mạnh nhập khẩu gừng, với dự đoán kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này tại Úc có thể lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Hồ sơ, thủ tục để F0, F1 nhận hỗ trợ 80.000 đồng/ngày

Covid-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng, chống Covid- 19 (F1) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hướng dẫn tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 07/7/2021.

Giá vàng ngày 22/6: Sụt giảm mạnh trên thị trường quốc tế

Trên thị trường quốc tế, vàng sụt giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng trước khả năng Fed thắt chặt tiền tệ sớm hơn dự đoán.

Cách các công ty B2B có thể tận dụng mô hình D2C

Việc mở các kênh D2C (trực tiếp đến người tiêu dùng) có thể có giá trị đối với các doanh nghiệp B2B. Để làm được vậy đòi hỏi doanh nghiệp phải lập kế hoạch cẩn thận, hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng, có dữ liệu tốt và cam kết tạo ra trải nghiệm hấp dẫn.

Giá sắt thép thế giới đạt kỷ lục mới, cao nhất hơn một thập kỷ

Giá thép thanh vằn và thép cuộn cán nóng trên thị trường Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục lịch sử do nhu cầu mạnh cả ở trong và ngoài nước.
- Advertisement -