Thứ Hai, 17/05/2021
29 C
Ho Chi Minh City

Tem truy xuất nguồn gốc là gì? Có thể chống hàng giả được hay không?

- Advertisement -

Tem truy xuất nguồn gốc là gì? Tem truy xuất nguồn gốc có chống hàng giả được hay không là thắc mắc của nhiều NTD trong thời gian qua, nhất là sau khi TPHCM triển khai dán tem truy xuất nguồn gốc lên rau, củ quả và thịt heo..

Tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Trả lời cho câu hỏi này, ông Nguyễn Viết Hồng, TGĐ Vina CHG cho biết, tem truy xuất nguồn gốc trên thực tế là loại tem áp dụng công nghệ mã số mã vạch cho phép người dùng sử dụng ứng dụng quét barcode, QR code trên smartphone để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, các thông tin liên quan đến sản phẩm mà nhà sản xuất niêm yết.

Mới đây, việc Chính phủ triển khai dán tem truy xuất lên các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thịt heo, rau quả… đã cho thấy sự quan tâm của Nhà nước đến giải pháp giúp người tiêu dùng tiếp cận đúng sản phẩm chính hãng, sản phẩm an toàn này. Tem truy xuất nguồn gốc hiện đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, và tỏ ra hiệu quả trong việc giúp bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng.

Tem truy xuất nguồn gốc

 

Tem truy xuất nguồn gốc có khả năng chống hàng giả không?

Về mặt kỹ thuật, mã số mã vạch là công nghệ mã hoá thông tin về sản phẩm được nhà sản xuất niêm yết và được truy xuất ngược, đọc bằng một ứng dụng, phần mềm đọc các mã số mã vạch này. Công dụng của mã số mã vạch được áp dụng nhiều nhất trong việc quản lý hàng hoá và kiểm soát sự tiêu thụ cũng như lưu thông hàng hoá trên thị trường.

Về mặt kỹ thuật, mã số mã vạch có thể dễ dàng được tạo bởi một công cụ tạo mã vạch và được đọc bằng cách giải ngược mã bằng các ứng dụng quét mã vạch trên smartphone. Nói như vậy, không phải cứ sản phẩm nào có dán mã số mã vạch lên và quét ra thông tin thì thông tin đó chính xác 100%. Không loại trừ các đối tượng làm hàng giả có thể mã hoá luồng thông tin giả mạo thành mã số mã vạch và in ra dán lên hàng giả, hàng nhái.

Tuy nhiên, nếu như các mã vạch này được tạo bởi một hệ thống chuyên biệt, mã hoá riêng và chỉ có thể được giải mã, đọc khi khớp với nội dung mã được luư trữ trên máy chủ của nhà cung cấp mã vạch, thì những mã số mã vạch này thực sự có khả năng chống hàng giả một cách hiệu quả.

Chẳng hạn như tem truy xuất nguồn gốc Vinacheck của Vina CHG. Các thông tin của sản phẩm cần dán tem truy xuất nguồn gốc khi mã hoá thành mã QR code phải được lưu trên hệ thống máy chủ của Vina CHG, khi người dùng quét mã này bằng ứng dụng chuyên dụng VinaCheck, một lệnh truy xuất thông tin sẽ được gửi về máy chủ, nếu lệnh này khớp với thông tin có trên máy chủ mới được gửi về cho người dùng. Như vậy, chỉ những sản phẩm được đăng ký thông tin trên máy chủ của Vina CHG và được quét bằng ứng dụng Vinacheck mới có thể hiện ra thông tin về sản phẩm khi quét bằng ứng dụng trên smartphone. Như vậy, tem truy xuất nguồn gốc đã có thể thực hiện được chức năng chống hàng giả một cách 100%.

Tem chống hàng giả vinacheck
Một mẫu tem truy xuất nguồn gốc dùng để chống hàng giả của Vina CHG, sử dụng công nghệ QR Code kép và công nghệ nước. Mã QR Code đầu tiên có thể thấy được cung cấp thông tin cơ bản về sản phẩm có thể giúp NTD kiểm tra dễ dàng trước khi mua sản phẩm, lớp barcode thứ 2 ẩn dưới lớp phủ cào có nội dung xác thực hàng chính hãng chỉ có thể quét 1 lần bằng ứng dụng VinaCheck..

“Trước đây, có một số khách hàng từng đề cập chuyện có thể NTD sẽ gặp khó khăn khi phải cài đặt ứng dụng VinaCheck trước khi quét mã vạch trên tem truy xuất nguồn gốc do Vina CHG cung cấp, và yêu cầu phải làm sao để NTD khi sử dụng bất cứ phần mềm quét mã vạch nào cũng có thể quét ra thông tin chính xác. Tuy nhiên, tôi cho rằng, riêng việc cài một ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch do nhà cung cấp tem truy xuất nguồn gốc quy định, đã đặt một lớp bảo vệ đầu tiên chống lại nạn sao chép nhãn hiệu, hàng giả, hàng nhái”, ông Hồng cho biết.

Bên canh đó, trên tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm VinaCheck do Vina CHG cung cấp còn được kết hợp đồng thời nhiều công nghệ chống hàng giả như công nghệ SMS, công nghệ nhiệt, công nghệ nước, QR kép… khiến cho các đối tượng làm hàng giả, hàng nhái khi muốn sao chép cả tem chống giả, tem truy xuất nguồn gốc phải “vượt qua” hàng loạt lớp bảo vệ nghiêm ngăt.

Phát biểu tại một Hội thảo chống hàng giả được Vina CHG phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức cách đây không lâu, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về chống hàng giả, chống gian lận thương mại, ông Đàm Thanh Thế đã đánh giá rất cao giải pháp chống hàng giả này của Vina CHG, đặc biệt trong khi Nhà nước đang khuyến khích sử dụng các giải pháp giúp NTD có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, việc Vina CHG phát hành tem chống hàng giả, tem truy xuất nguồn gốc VinaCheck là một nỗ lực tích cực đáng ghi nhận.

VinaCheck là giải pháp tem chống hàng giả ứng dụng kết hợp nhiều công nghệ, đặc biệt là công nghệ mã số mã vạch QR code. Thông qua ứng dụng VinaCheck chuyên biệt do Vina CHG xây dựng và cung cấp, doanh nghiệp có thể đảm bảo tính duy nhất của từng sản phẩm cụ thể và ngăn ngừa tối đa khả năng làm giả sản phẩm lẫn làm giả tem chống giả.

Người dùng có thể truy cập website www.vinacheck.vn để tải về ứng dụng VinaCheck cho smartphone. Hiện VinaCheck có đủ các phiên bản ứng dụng dành cho hệ điều hành iOSAndroidWindows Phone và cả Blackberry.

Theo Vina CHG

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -