Thứ Tư, 12/05/2021
32 C
Ho Chi Minh City

Tiền mật mã: cảnh giác với những kẻ ăn theo

- Advertisement -

Sự phổ biến của các đồng tiền mật mã đã trở thành điều kiện quan trọng để các hình thức như gọi vốn dự án qua phát hành tiền mật mã lần đầu (ICO) ra đời, kéo theo hàng loạt biến tướng với đầy rẫy các thương vụ lừa đảo sau đó, những mô hình Ponzi trỗi dậy trong thị trường tiền mật mã, như là một điển hình.

Việt Nam cũng không tránh khỏi những ngã rẽ như vậy, khi nhiều dự án tiền mật mã dưới hình thức lừa đảo quảng cáo rầm rộ, thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin, hoặc do tham lam mờ mắt.

Hết Alos Coin rồi đến iFan, xong Sky Mining lại đến VNCOINS, bản danh sách có thể còn kéo dài ra thêm nếu như những nhà đầu tư không biết tự bảo vệ mình trong tình trạng các quy định pháp lý và sự kiểm soát dành cho lĩnh vực này vẫn còn lỏng lẻo như hiện nay.

OneCoin, mô hình ponzi, tiền mật mã, bitcoin
OneCoin được xem là một mô hình Ponzi nổi tiếng

Thậm chí có những dự án quốc tế mà người sáng lập đã bị bắt như OneCoin, với cáo buộc lừa đảo hàng tỷ USD theo hình thức đa cấp, nhưng tại Việt Nam vẫn tiếp tục làm mưa làm gió với nhiều đội nhóm tiếp tục sinh hoạt, lôi kéo, dẫn dụ thêm nhiều người tham gia bằng những dự án vẽ ra đầy lý tưởng.

Âu đó cũng là điều tất yếu, khi đã trót sa chân vào mô hình đầu tư Ponzi, lấy tiền của người sau trả cho người trước, thì những thành viên tham gia dù đã biết dự án lừa đảo nhưng buộc phải tìm mọi cách tiếp tục kéo thêm nhiều người bước vào cuộc chơi để hạn chế thiệt hại cho chính bản thân mình.

Thực tế để xác định một mô hình đầu tư có phải là Ponzi hay không không quá khó, chúng ta có thể dựa trên một số tiêu chí, như dự án luôn đưa ra cam kết mang lại lợi nhuận cao bất thường trong khoảng thời gian ngắn, bất chấp điều kiện thị trường biến động ra sao; các hình thức đầu tư không được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền có uy tín; các hình thức hoặc chiến lược đầu tư của tổ chức đều được gọi là bí mật hoặc được mô tả rất rắc rối; khách hàng không được phép xem các giấy tờ chính thức cho các khoản đầu tư của họ, nhưng lại rất khó để rút tiền ra khỏi tổ chức.

Rõ ràng trong một thị trường với những đồng tiền mật mã nổi tiếng nhất, ra đời lâu và đầy uy tín mà nhiều nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm còn không thể tránh khỏi thua lỗ, thì việc kêu gọi đầu tư vào một đồng tiền nào đó mới ra đời với suất sinh lời cảm kết lên đến hàng chục % hàng tháng là điều khó có thể tin được, nhưng vẫn lôi kéo được không ít người tham gia.

Bitcoin nói riêng và thị trường tiền mật mã nói chung có thể mang đến cơ hội cho những nhà đầu tư lạc quan, hoặc ít nhất giảm bớt lỗ cho những nhà đầu tư trung thành đã trót mua ở vùng giá cao, nhưng với những nhà đầu tư Việt trót lạc bước vào những dự án tiền ảo theo mô hình đa cấp hay Ponzi, thì dù giá có tăng cỡ nào cũng khó lòng hiện thực hóa lợi nhuận hay rút được tiền ra, khi đó thiệt hại sẽ đến không sớm thì muộn.

Do vậy, trước khi rót tiền đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, mỗi người chúng ta cần sáng suốt, bình tĩnh và nên nghĩ đến rủi ro hay thiệt hại là gì, trước khi nhìn vào những con số lợi nhuận hấp dẫn nhảy múa làm mờ mắt.

Mẫn Nhi/Theo Thegioitiepthi.vn

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -