Thứ Năm, 17/06/2021
26 C
Ho Chi Minh City

Vụ trộn tạp chất cà phê vào hồ tiêu ở Đắk Nông: Nhiều bị cáo kêu oan

Ngày 22/4, tại tỉnh Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ trộn tạp chất cà phê có ngâm tẩm bột pin con ó vào hồ tiêu.

vụ trộn tạp chất cà phê vào hồ tiêu
Bị cáo Thơ, Loan, Bảo, Ngượng (từ trái qua phải) tại phiên tòa phúc thẩm

4/5 bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975) và Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985) cùng ngụ xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông); Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ) và Trần Ngưỡng (SN 1976, lái xe), cùng ngụ huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông).

Theo chủ tọa phiên tòa, ngoài bị cáo Phan Thị Dung (giám đốc Công ty TNHH Thảo Dung- Bình Phước) chấp nhận bản án cấp sơ thẩm thì 4 bị cáo khác đều có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo này đều cho rằng mình bị oan, đề nghị HĐXX xét lại.

Trả lời HĐXX, bị cáo Bảo khẳng định không biết tạp chất do mình làm ra dùng để làm gì và không biết dung dịch có màu đen để tẩm nhuộm tạp chất cà phê là nước bột pin con ó. “Sản phẩm trên có hại cho sức khỏe của người dùng nếu không ăn, uống”, Bảo nói.

Tương tự, bị cáo Thơ cũng cho rằng mình bị oan, vì Thơ chỉ là người trung gian khi mua tạp chất từ Loan để giao cho Dung. Thơ hoàn toàn không biết trong tạp chất của Loan có những gì và cũng chưa hưởng tiền chênh lệch (1000 đồng/kg) từ Dung. Từ 2015-2018, Thơ đã giúp Dung mua khoảng 100 tấn sản phẩm từ Loan.

Tại phiên tòa, bị cáo Loan cho rằng, không hề biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. “Trước khi có lò sấy, bị cáo phơi vỏ cà phê và đập pin lấy bột ngay ngoài đường. Thế nhưng không hề bị công an xã, huyện xử lý. Chính vì thế, bị cáo tưởng là hành vi của bị cáo không phạm pháp”, nữ bị cáo khẳng định.

vụ trộn tạp chất cà phê vào hồ tiêu
Các mẫu tang vật được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông thu giữ

Do các bị cáo có mặt tại tòa đều kêu oan và cần đối chất với bị cáo Dung nên HĐXX cho dừng phiên tòa.

Theo nội dung vụ án, khoảng giữa năm 2015, bà Lê Thị Hồng Thơ biết một người mua bán hạt tiêu trộn tạp chất để bán nên lấy mẫu tạp chất này cho bà Phan Thị Dung xem. Cả 2 thống nhất với nhau bà Thơ sẽ tìm người làm tạp chất bán cho Dung để trộn vào hạt tiêu.

Sau đó, bà Thơ liên hệ với bà Nguyễn Thị Thanh Loan đặt hàng và thuê Trần Ngưỡng vận chuyển.

Trong quá trình mua bán, có một số chuyến bà Dung trả lại cho bà Thơ vì tạp chất không đạt màu sắc, kích thước như hạt tiêu. Sau đó, bà Loan và Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, cùng ngụ tỉnh Đắk Nông) đi mua pin về đập ra lấy bột than pin nhuộm vào tạp chất, sấy khô để đạt màu sắc, kích thước như bà Dung yêu cầu.

Ngày 28/1/22018, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt các bị cáo Dung, Thơ, Ngưỡng mỗi người 7 năm tù; bị cáo Bảo 8 năm tù; bị cáo Loan 7 năm 6 tháng tù. .

Theo Dân trí

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -