Thứ Sáu, 22/10/2021
25 C
Ho Chi Minh City

Sữa Đông Trùng Hạ Thảo Hồng Sâm Ngọc Linh quảng cáo “láo”: Có dấu hiệu buôn bán hàng giả?

Thông tin về sự việc Công ty TNHH Tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam NewZealand mượn danh hình ảnh Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam quảng cáo “láo” sản phẩm sữa bột Đông Trùng Hạ Thảo Hồng Sâm Ngọc Linh nhằm “móc túi” khách hàng đang gây xôn xao dư luận.

Tiếp đó, dư luận đặt nhiều nghi vấn: Công ty TNHH Tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc Tế Việt Nam NewZealand vi phạm luật quảng cáo như thế nào? Nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu sữa bột Đông Trùng Hạ Thảo Hồng Sâm Ngọc Linh ra sao?

Phải chăng, các cơ quan quản lý nên có cuộc thanh kiểm tra đối với hoạt động của doanh nghiệp này để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng?
Nhìn nhận sự việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Phạm Thu Hà – Văn phòng luật sư Trung Hòa, đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP, hàng giả đã được quy định rất rõ ràng, cụ thể: Hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố hoặc đăng ký; Hàng hóa có hàm lượng định lượng chất chính hoặc trong các chất dinh dưỡng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản khác chỉ đạt mức từ 70% trở xuống so với tiêu chuẩn chất lượng hoặc quy chuẩn kỹ thuật đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa;

Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác; giả mạo tên thương mại hoặc tên thương phẩm hàng hóa; giả mạo mã số đăng ký lưu hành, mã vạch hoặc giả mạo bao bì hàng hóa của thương nhân khác;

Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa.

Như vậy, đối hành vi của Công ty TNHH Tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam New Zealand mượn danh hình ảnh Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, giả mạo địa chỉ trụ sở của Viện là địa chỉ văn phòng để bán sữa bột Đông Trùng Hạ Thảo Hồng Sâm Ngọc Linh có dấu hiệu của việc buôn bán hàng giả?
Ngoài ra, LS cho biết, doanh nghiệp này còn có dấu hiệu trong việc giả mạo về nguồn gốc, chất lượng chưa được kiểm định lại, hạn sử dụng , ngày sản xuất không công khai,…?

Theo luật sư Hà, nếu doanh nghiệp có hành vi nêu trên, có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Cụ thể, tại Điều 192 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định: Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, tùy một số trường hợp.

Hoặc phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; đ) Hàng giả trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng tính theo giá bán, giá niêm yết, giá ghi trong hóa đơn;

e) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật hoặc hàng hóa có cùng tính năng kỹ thuật, công dụng trị giá từ 150.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng trong trường hợp không xác định được giá bán, giá niêm yết, giá ghi trong hóa đơn;

g) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; h) Làm chết người;

i) Gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

k) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
l) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;

m) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa và ngược lại;

n) Tái phạm nguy hiểm.

Theo luật sư Hà, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt:

a) Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 3.000.000.000 đồng;

b) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, thì bị phạt tiền từ 3.000.000.000 đồng đến 6.000.000.000 đồng;

c) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, thì bị phạt tiền từ 6.000.000.000 đồng đến 9.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 03 năm;

Vị luật sư nhấn mạnh, hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả không chỉ vi phạm pháp luật còn vi phạm nghiêm trọng đạo đức trong kinh doanh, gây hại cho người sử dụng.

Do vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ các vấn đề liên quan đến Công ty TNHH Tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam NewZealand. Nếu có vi phạm cần phải xử lý nghiêm khắc.
*Kiến Thức tiếp tục thông tin.

Đoàn Khang/ Kiến thức

https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/sua-dong-trung-ha-thao-hong-sam-ngoc-linh-quang-cao-lao-co-dau-hieu-buon-ban-hang-gia-1410485.html

Mới nhất

Cảnh báo hình thức lừa đảo xem video, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, do giãn cách xã hội nên người dân ở nhà có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và đã tìm đến những kênh giải trí, mạng xã hội đặc biệt là YouTube.
- Advertisement -

Giá heo hơi ngày 19/10/2021: Cả 3 miền đồng loạt giảm, người chăn nuôi ‘hấp hối’

Ghi nhận giá heo hơi ngày 19/10, trên cả 3 miền đồng loạt giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 33.000 - 40.000 đồng/kg.

Chưa được cấp phép, thuốc kháng virus COVID-19 vẫn ‘cháy hàng’

Hàng loạt quốc gia đang vội vã đặt hàng Molnupiravir, một loại thuốc viên sản xuất bởi tập đoàn dược phẩm Merck của Mỹ, được cho là có khả năng giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19.

Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em?

Hiện nay, mặc dù số lượng trẻ em bị nhiễm COVID-19 ít hơn so với người lớn nhưng đây vẫn là đối tượng có khả năng mắc và truyền bệnh COVID-19 cho những người khác.

Bài cùng chuyên mục:

Cảnh báo hình thức lừa đảo xem video, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, do giãn cách xã hội nên người dân ở nhà có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và đã tìm đến những kênh giải trí, mạng xã hội đặc biệt là YouTube.

Chưa được cấp phép, thuốc kháng virus COVID-19 vẫn ‘cháy hàng’

Hàng loạt quốc gia đang vội vã đặt hàng Molnupiravir, một loại thuốc viên sản xuất bởi tập đoàn dược phẩm Merck của Mỹ, được cho là có khả năng giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19.

Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có thư gửi đội ngũ doanh nhân trên cả nước. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng Chính phủ.

Có mấy loại tem chống hàng giả lưu hành phổ biến trên thị trường

Tem chống hàng giả đã và đang là giải pháp được nhiều doanh nghiệp chọn lựa để ngăn chặn hàng giả, bảo vệ thương hiệu. Vậy tem chống hàng giả có bao nhiêu loại và loại nào đang phổ biến trên thị trường hiện nay.

Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử

Chủ động cung cấp thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản cho các địa phương; hỗ trợ thương nhân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử.

Phát hiện 68 xe “luồng xanh” vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu

Quá trình tuần tra kiểm soát trên đường, CSGT TPHCM đã phát hiện 76 trường hợp xe có mã QR (hay còn gọi là xe luồng xanh) lợi dụng được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, đã vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu…

Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19

Mới đây, nhằm thực hiện chiến lược vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai mô hình tự test COVID-19 cho các trường học, chợ, siêu thị và cả người dân.
- Advertisement -