Chủ Nhật, 09/05/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Tăng cường kiểm tra xuất xứ mặt hàng gỗ dán

- Advertisement -

Bộ Công Thương vừa cảnh báo một số doanh nghiệp Việt nghi tiếp tay cho hàng Trung Quốc bằng cách gian lận về xuất xứ, nhãn mác các lô gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam tới Mỹ.  

Theo Bộ Công Thương, mặt hàng gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp. Đến nay, thuế suất thuế nhập khẩu đã nâng từ 10% lên 25%. Điều này làm tăng nguy cơ gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, có thể tác động tiêu cực đến sản xuất, chế biến gỗ dán của Việt Nam.

gỗ dán không rõ xuất xứ
Nguy cơ tăng gian lận thương mại đối với mặt hàng gỗ dán nhập khẩu vào Mỹ (Ảnh minh họa)

Để phòng tránh gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, dẫn tới nguy cơ Mỹ có thể áp dụng các biện pháp siết chặt quản lý đối với gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan rà soát, kiểm tra công tác quản lý, kiểm tra xuất xứ gỗ dán xuất khẩu, nhập khẩu của các cơ quan hải quan từ năm 2018 đến nay. Đồng thời, tăng cường biện pháp kiểm tra xuất xứ, hoạt động sản xuất kinh doanh gỗ dán của các doanh nghiệp.

Theo thông tin Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cung cấp, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã có nghi vấn và tiến hành điều tra các doanh nghiệp nhập khẩu vi phạm lệnh áp thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng của Mỹ đối với sản phẩm gỗ dán cứng từ Trung Quốc được các đơn vị này nhập khẩu vào Mỹ.

Theo đó, có sự liên đới của một số doanh nghiệp Việt Nam với hành vi vi phạm về thuế của các doanh nghiệp đang bị điều tra. Cụ thể là, các doanh nghiệp Việt Nam đã có hành vi gian lận về xuất xứ, nhãn mác các lô gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam tới Mỹ.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy: Mặt hàng gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 đã có sự tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước.

Bảo Ngọc/Báo Công thương

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -