Thứ Tư, 04/08/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Tăng cường ngăn chặn hàng giả xuất xứ thương hiệu Việt

Với việc hàng hóa giả xuất xứ, thương hiệu Việt trà trộn vào nước ta không chỉ làm ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa trong nước, đánh lừa người tiêu dùng, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động trong nước, chính sách ưu đãi của nhà nước bị lạm dụng, gây thất thu.

Để ngăn chặn tình trạng này, những năm qua Lạng Sơn đã tăng cường nhiều biện pháp và cũng đã đạt được một số kết quả nhất định.

Trên 15.000 chiếc bóng đèn Led tiết kiệm điện giả nhãn hiệu Sasuke nhập lậu vừa được lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ. Trong khi trên vỏ bao bì có ghi đầy đủ thông tin của sản phẩm, mã vạch, tên công ty sản xuất và trang web của công ty là Công ty Cổ phần truyền thông Vinaco. Tại thời điểm bắt giữ lô hàng, khi kiểm tra mã vạch trên bao bì đã cho kết quả đúng, tuy nhiên khi phóng viên gọi đến các số điện thoại in trên bao bì sản phẩm và trên trang Web của Công ty Cổ phần truyền thông Vinaco thì đều bất thành.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ được nhiều vụ là hàng hóa giả xuất xứ Việt Nam thẩm thấu vào nội địa bằng con đường nhập lậu hoặc nhập khẩu. Nhiều sản phẩm hàng hóa đăng ký sản xuất ở trong nước đã có thương hiệu uy tín được người tiêu dùng tin dùng đã bị đặt hàng sản xuất tại nước bạn Trung Quốc, thậm chí in sẵn xuất xứ, nhãn hàng Việt Nam, sau đó được trà trộn nhập vào nội địa. Theo số liệu thống kê, trong năm 2016, Lạng Sơn đã phát hiện 99 vụ hàng giả xuất xứ, nhãn hiệu Việt, và chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, cũng đã phát hiện, xử lý 34 vụ hàng giả xuất xứ, thương hiệu Việt. Chủ yếu là các mặt hàng gia dụng như: Nồi cơm điện NewCook, khóa Việt Tiệp, ống nước Tiền Phong, vỏ thuốc nhãn hiệu Thái Dương… và cả những mặt hàng Việt Nam chất lượng cao như: Bóng đèn Rạng Đông, bóng đèn Led tiết kiệm điện Sasuke.

Thương hiệu Việt có dấu hiệu bị làm giả trà trộn vào thị trường
Thương hiệu Việt có dấu hiệu bị làm giả trà trộn vào thị trường

Ông Nguyễn Hữu Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hữu Nghị cho biết: “Qua công tác thực hiện HQ, những năm gần đây, đối với ktra hàng hóa XNK, đặc biệt là hàng hóa nhập khẩu, có hiện tượng 1 số DN sư dụng giả xuất xứ hàng hóa, đặc biệt lquan đến 1 số mặt hàng gia dụng: nồi cơm, ấm siêu tốc. Sản phẩm thì được sản xuất tại TQ, nhưng ghi xuất xứ tại VN.”

Hàng hóa giả xuất xứ, thương hiệu Việt trà trộn vào nước ta không chỉ làm ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa trong nước, đánh lừa người tiêu dùng bằng những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động trong nước, chính sách ưu đãi của nhà nước bị lạm dụng, gây thất thu.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Trong quá trình kiểm tra kiểm soát, khi xác định được hàng hóa giả nguồn gốc xuất xứ, giả mã vạch, chúng tôi cũng gặp 1 số khó khăn. Thứ nhất là khi xác minh với DN, các DN đều ko hợp tác, cũng ko cung cấp sp thật. Một số địa chỉ ghi trên bao bì hàng hóa thì không có các DN sản xuất mặt hàng đó.”

Để bảo vệ sản phẩm, thương hiệu Việt, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, thì chính các doanh nghiệp trong nước cũng cần phải nghiêm túc thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, quyền sở hữu trí tuệ, minh bạch các thông tin về tiêu chuẩn, chất lượng, kênh phân phối. Và đặc biệt, phải đẩy mạnh việc phối hợp với các lực lượng chức năng trong quá trình xác minh, điều tra.

ANTV

Vật liệu xây dựng giả, nhái tràn lan và những mối nguy hiểm tiềm ẩn

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vật liệu xây dựng hoành hành bất chấp các quy định của pháp luật chỉ vì lợi nhuận.

Liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều lô găng tay không nguồn gốc

Trong vòng 1 tuần, lực lượng quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều lô găng tay cao su không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, không rõ chất lượng hàng hóa.

Vật liệu xây dựng giả, nhái tràn lan và những mối nguy hiểm tiềm ẩn

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vật liệu xây dựng hoành hành bất chấp các quy định của pháp luật chỉ vì lợi nhuận.

Liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều lô găng tay không nguồn gốc

Trong vòng 1 tuần, lực lượng quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều lô găng tay cao su không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, không rõ chất lượng hàng hóa.

Mới nhất

- Advertisement -

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Tem bảo hành điện tử là gì?

Tem bảo hành điện tử là là loại tem bảo hành ứng dụng công nghệ số hóa, được quản lý thông qua hệ thống SMS hoặc quét mã QR Code. Tem bảo hành điện tử là giải pháp bảo hành hiện đại; giúp tối giản các hình thức kích hoạt bảo hành và lưu giữ thông tin cho người sử dụng.

Bài cùng chuyên mục:

Quản lý thị trường vào cuộc, xác minh ‘thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19’ tăng giá bán

Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả - hàng hóa đối với những sản phẩm, thuốc "hỗ trợ điều trị Covid-19".

Chính thức ra mắt Tạp chí Quản lý thị trường

Sáng ngày 23/7/2021, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã thực hiện nghi thức bấm nút ra mắt Tạp chí QLTT. Tạp chí QLTT - Cơ quan ngôn luận của Tổng cục QLTT sẽ là diễn đàn trao đổi thông tin chuyên sâu của ngành Công Thương, lực lượng QLTT, các chuyên gia kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.

Phát hiện sàn tiền ảo mạo danh thương hiệu Tập đoàn T&T Group

Tối 12/7, Tập đoàn T&T Group đã phát đi thông báo khẩn về việc một số sàn giao dịch tiền ảo giả mạo logo và thương hiệu của T&T Group.

Vina CHG ra mắt phần mềm Vinacheck + giúp quản lý doanh nghiệp và bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số

Giải pháp phần mềm Vinacheck+ với các tính năng quản lý kho chuyên nghiệp, kênh phân phối, xuất nhập hàng hóa thông qua mã QR Code kết hợp SMS và giải pháp chống hàng giả thông minh độc quyền của Vina CHG giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số và quản trị doanh nghiệp một cách tiện lợi, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

TikTok đang thử nghiệm định dạng video trả phí

Những nhà sáng tạo  của TikTok sắp có một công cụ khác để giúp họ kiếm tiền. Ứng dụng có doanh thu cao nhất trong nửa đầu năm 2021 dường như đang thử nghiệm một tính năng giống Cameo có tên là Shoutouts.

Google tiến sâu vào thương mại điện tử

Google hợp tác với Shopify, GoDaddy và các đối tác khác để giúp người bán dễ dàng bán hàng hơn trên Google Tìm kiếm, Maps và YouTube. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà bán lẻ trực tuyến?
- Advertisement -