Chủ Nhật, 13/06/2021
31 C
Ho Chi Minh City

Tổng cục QLTT bắt tay VICETA xây dựng cơ sở dữ liệu hàng thật, hàng giả

Sáng 17/9, tại Hà Nội, Tổng cục QLTT và Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam (VICETA) đã Ký kết Thoả thuận hợp tác nhằm trao đổi thông tin chính sách, xây dựng cơ sở dữ liệu hàng thật, hàng giả phục vụ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

04 Nội dung chính của Thoả thuận hợp tác 

1. Trao đổi thông tin về chính sách, qui định pháp lý liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), các thông tin liên quan đến vấn đề về gian lận thương mại;

2. Trao đổi thông tin về chống giả mạo xuất xứ, hàng giả và gian lận thương mại của các nước liên quan đến các hiệp định đa phương và song phương Việt Nam đã ký kết;

3. Thông tin tham vấn về lưu thông, vận chuyển đối với hàng hóa XNK và hàng hóa lưu thông trong nước, chất lượng hàng hóa;

4. Phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu hàng thật, hàng giả phục vụ cho doanh nghiệp, người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước.

Phát biểu tại Lễ ký, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh, nguồn thông tin cập nhật và kịp thời có vai trò rất quan trọng trông công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong thời gian qua, Tổng cục QLTT đã ký kết nhiều thoả thuận hợp tác với các cơ quan nhà nước như Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát kinh tế. Tuy nhiên, đây là thoả thuận hợp tác đầu tiên Tổng cục QLTT ký kết với các Hiệp hội ngành hàng. Tổng cục trưởng hy vọng, sau khi quy chế phối hợp được ký kết, hai đơn vị sẽ duy trì hiệu quả kênh thông tin phục vụ công tác chống buôn lậu và hoạt động chuyên môn của mỗi đơn vị.

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh phát biểu tại Lễ ký kết

Để nội dung ký kết không chỉ dừng lại ở mặt hình thức, Tổng cục trưởng cũng đề xuất sẽ có những hoạt động thiết thực ngay sau lễ ký.

Với chức năng chính là thông tin và tư vấn kinh tế thương mại và đầu tư, Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam gồm 100 hội viên là những chuyên gia đến từ các Bộ, ngành khác nhau. Trong thời gian qua, mỗi thành viên đều đã xử lý các công việc có liên quan đến công tác QLTT, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.Tuy nhiên “Trong dòng chảy thương mại này, chúng ta phải biết cái gì gian lận nó ở ngoài đến để hạn chế”, Chủ tịch Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam Lương Văn Tự nhấn mạnh.

Ông Lương Văn Tự (ngồi giữa) – Chủ tịch Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam

Theo ông Lương Văn Tự, bằng đội ngũ tham tán có mặt khắp nơi trên thế giới sẽ là nguồn lực hiệu quả cung cấp thông tin chính xác và kịp thời về các mặt hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái giúp Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam ngăn chặn các hành vi vi phạm đến từ bên ngoài.

Lãnh đạo hai đơn vị Ký kết Thoả thuận Hợp tác

… và chụp ảnh lưu niệm

Nhất trí với ý kiến của Tổng cục trưởng, sau lễ ký kết, Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế Việt Nam sẽ cùng với Tổng cục triển khai các công việc cụ thể để hiện thực hoá các nội dung ký kết, tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Quyên Lưu/ QLTT

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -