Thứ Sáu, 22/10/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Tràn lan khẩu trang vải kháng khuẩn không có nhãn mác

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc người dân phải đeo khẩu trang tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng… thị trường khẩu trang sôi động trở lại. Ngoài các cửa hàng bán sản phẩm của các công ty dệt may như Dệt kim Đông Xuân, Vinatex hay tại các siêu thị… người tiêu dùng có thể mua được khẩu trang vải kháng khuẩn tại nhà thuốc, cửa hàng tạp hóa và đặc biệt là trên mạng xã hội hay các sàn hàng thương mại điện tử.

Nhiều loại khẩu trang kháng khuẩn không có tem, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ được giao bán tràn lan

Tại các chợ, hầu như quầy sạp quần áo nào cũng bán khẩu trang. Chị Lê Thị Lan, tiểu thương bán buôn quần áo tại chợ Ninh Hiệp cho biết: “Hầu hết các mối của mình là khách lẻ lấy bán ở các chợ và bán online. Mình bán khá nhiều loại, mẫu mã đa dạng, khẩu trang vải 3D Hàn Quốc, vải su, vải gió, vải phủ nano bạc, vải kháng giọt bắn, vải kháng bụi, kháng khuẩn… Giá sỉ dao động từ 3.000 – 10.000 đồng/chiếc. Mình cũng không rõ khẩu trang có thực sự kháng khuẩn được hay không. Thấy nhu cầu của khách hàng về mặt hàng này vẫn lớn nên hằng ngày mình vẫn bán đều. Chủ yếu hàng ở chợ toàn hàng xưởng may ra, hàng công ty thì không đến lượt mình”.

Khảo sát một số trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, hay các hội nhóm bán hàng trên Facebook, có thể dễ dàng tìm thấy đủ mọi loại khẩu trang kháng khuẩn đang được rao bán với giá dao động từ 4.000 – 35.000 đồng/chiếc.

Tuy nhiên, tìm hiểu nhiều trang cá nhân bán lẻ thì được biết, hầu hết hàng đều được nhập từ các xưởng tự mua nguyên liệu về rồi sản xuất và cung ứng ra thị trường. Đặc biệt, khi hỏi về tem, nhãn mác hay địa chỉ sản xuất, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ thì chỉ có một số shop có, còn lại phần nhiều chủ hàng cho biết là không có.

Chị Nguyễn Thị Minh, chuyên bán trên chợ online chia sẻ: “Mình bán đầy đủ các đặc sản vùng miền như hoa quả, đồ ăn. Từ đợt có dịch, thấy khẩu trang khá “hót” nên mình cũng tìm mối bán. Mình tìm mối nhập trên các hội nhóm chị em, chỗ nào mẫu mã đẹp, chất lượng, mà giá cả phải chăng thì mình nhập. Loại khẩu trang kháng khuẩn gần đây mình bán khá đắt hàng. Còn về nguồn gốc thì mình cũng không rõ. Chỉ biết họ nói là vải đã được kiểm định trước khi sản xuất”.

Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất khẩu trang nhưng vẫn không đủ cung ứng cho thị trường. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều cơ sở tư nhân cũng chuyển tay ngang sang sản xuất ồ ạt vài tháng qua. Anh Nguyễn Hoàng Việt, chủ một xưởng may tư nhân trên địa bàn Hà Nội cho biết, do các mặt hàng may mặc ế ẩm, tận dụng được nhân công, nắm được nhu cầu của thị trường anh đã đầu tư một máy cắt và một máy vắt xổ. Làm cật lực 1 ngày cũng sản xuất được 5.000-10.000 cái với khoảng 3 người làm. Hiện giá anh bán sỉ là 3.000 đồng/cái. Nguồn vải làm khẩu trang là từ chất liệu poly và được lấy tại chợ Ninh Hiệp.

Anh Việt cũng cho biết, không chỉ cơ sở anh mà nhiều cơ sở may mặc khác cũng đã chuyển qua sản xuất khẩu trang. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mặt hàng này xuất hiện ngày càng tràn lan trên thị trường, mẫu mã thì đa dạng, còn về chất lượng, độ tin cậy của sản phẩm vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Trên trang shoppee, mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn được giao bán với nhiều mức giá khác nhau

Chính sự tràn lan của các loại khẩu trang kháng khuẩn trên thị trường hiện nay cũng khiến cho người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn mua sắm. Ngoài các công ty có tên tuổi thì những sản phẩm khác trên thị trường liệu có đảm bảo độ an toàn, tin cậy đối với người tiêu dùng.

Chị Mai Thị Loan (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Mình sẵn sàng chi tiền mua khẩu trang tốt, chất lượng để bảo vệ bản thân và gia đình trong mùa dịch bệnh. Tuy nhiên để phân biệt được sản phẩm như thế nào là tốt thật không dễ. Nhiều sản phẩm mình mua về chỉ có mỗi tên sản phẩm là “Khẩu trang kháng khuẩn” và tên công ty sản xuất, còn lại không có địa chỉ, số ký hiệu kiểm định. Cần thì cứ dùng thôi chứ thực chất mình cũng không phân biệt sản phẩm đó có tốt hay không”.

Ông Hà Quang Thanh, Giám đốc Trung tâm Đánh giá chất lượng trang thiết bị y tế – Viện Trang thiết bị và công trình y tế – cho biết, hiện nay trên thị trường đang lưu hành các loại khẩu trang y tế đạt chuẩn và không đạt chuẩn. Trung tâm cũng đang thực hiện việc giám định một số cơ quan quản lý thị trường về các mẫu khẩu trang, có những mẫu thì đạt, nhưng có những mẫu thì không đạt. Khẩu trang không đạt sẽ không được sử dụng trong các cơ sở y tế. Và đối với người dân, việc sử dụng các loại khẩu trang không đảm bảo chất lượng rất dễ dẫn đến người dùng vẫn có khả năng lây nhiễm cao khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

Chia sẻ về tiêu chí để đánh giá như thế nào là khẩu trang đạt chuẩn, ông Thanh cho biết, căn cứ để đánh giá khẩu trang đạt chuẩn là dựa theo Tiêu chuẩn Việt Nam 8389/1 đối với khẩu trang y tế thông thường và 8389/2 đối với khẩu trang kháng khuẩn. Do vậy, để lựa chọn được khẩu trang vải kháng khuẩn đảm bảo tiêu chuẩn, phòng ngừa dịch Covid-19, người tiêu dùng cần tìm địa chỉ bán sản phẩm có uy tín, có tem mác, số công bố của sản phẩm… nhằm tránh mua phải những sản phẩm khẩu trang không đảm bảo chất lượng dễ dẫn tới công tác phòng bệnh không được hiệu quả.

Được biết, trước nhu cầu về khẩu trang của người dân tăng cao, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, các doanh nghiệp dệt may trong nước đã nhanh chóng bắt tay vào sản xuất các loại khẩu trang vải kháng khuẩn. Hiện tại, các doanh nghiệp hoàn toàn đủ năng lực sản xuất khẩu trang y tế về mặt công nghệ cũng như chất lượng sản phẩm.

Đỗ Nga/ Công thương 

https://congthuong.vn/tran-lan-khau-trang-vai-khang-khuan-khong-co-nhan-mac-134255.html

 

Thu giữ gần 1 tấn kem, hóa chất mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tại Quảng Bình

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT Quảng Bình vừa thu giữ gần 1 tấn kem, hóa chất mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một điểm tập kết hàng hóa ở Khu phố 2, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

An Giang: Thu giữ 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc

Ngày 23/4, ông Huỳnh Ngọc Hồ, Phó Cục trưởng phụ trách Cục quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện, thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc tại một cơ sở kinh doanh quy mô lớn, ở ấp Hậu Giang 1, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Thu giữ gần 1 tấn kem, hóa chất mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tại Quảng Bình

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT Quảng Bình vừa thu giữ gần 1 tấn kem, hóa chất mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một điểm tập kết hàng hóa ở Khu phố 2, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

An Giang: Thu giữ 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc

Ngày 23/4, ông Huỳnh Ngọc Hồ, Phó Cục trưởng phụ trách Cục quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện, thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc tại một cơ sở kinh doanh quy mô lớn, ở ấp Hậu Giang 1, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Mới nhất

Cảnh báo hình thức lừa đảo xem video, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, do giãn cách xã hội nên người dân ở nhà có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và đã tìm đến những kênh giải trí, mạng xã hội đặc biệt là YouTube.
- Advertisement -

Giá heo hơi ngày 19/10/2021: Cả 3 miền đồng loạt giảm, người chăn nuôi ‘hấp hối’

Ghi nhận giá heo hơi ngày 19/10, trên cả 3 miền đồng loạt giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 33.000 - 40.000 đồng/kg.

Chưa được cấp phép, thuốc kháng virus COVID-19 vẫn ‘cháy hàng’

Hàng loạt quốc gia đang vội vã đặt hàng Molnupiravir, một loại thuốc viên sản xuất bởi tập đoàn dược phẩm Merck của Mỹ, được cho là có khả năng giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19.

Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em?

Hiện nay, mặc dù số lượng trẻ em bị nhiễm COVID-19 ít hơn so với người lớn nhưng đây vẫn là đối tượng có khả năng mắc và truyền bệnh COVID-19 cho những người khác.

Bài cùng chuyên mục:

Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em?

Hiện nay, mặc dù số lượng trẻ em bị nhiễm COVID-19 ít hơn so với người lớn nhưng đây vẫn là đối tượng có khả năng mắc và truyền bệnh COVID-19 cho những người khác.

Câu chuyện khởi nghiệp của CEO Vina CHG và hành trình ‘bảo vệ giá trị thực’

Thành lập từ 2008, Vina CHG có mặt trên thị trường, cung cấp giải pháp chống hàng giả mang tính pháp lý để bảo vệ thương hiệu cho hàng trăm doanh nghiệp và tập đoàn trong và ngoài nước, hỗ trợ các cơ quan chức năng điều tra, phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, góp phần đem lại môi trường kinh doanh lành mạnh.

Có mấy loại tem chống hàng giả lưu hành phổ biến trên thị trường

Tem chống hàng giả đã và đang là giải pháp được nhiều doanh nghiệp chọn lựa để ngăn chặn hàng giả, bảo vệ thương hiệu. Vậy tem chống hàng giả có bao nhiêu loại và loại nào đang phổ biến trên thị trường hiện nay.

Bộ Công an khuyến cáo tin giả và cách nhận biết

Thời gian gần đây, tình trạng tin giả (fake news) xuất hiện ngày càng nhiều gây ảnh hưởng không ít đến công tác phòng chống dịch Covid-19, thậm chí không ít người dân sập bẫy, mất tiền.

Tem chống hàng giả mỹ phẩm: Bảo vệ mỹ phẩm chính hãng

Chống hàng giả cho mỹ phẩm bằng tem chống hàng giả là giải pháp hiệu quả, quan trọng mà doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần nắm bắt và thực hiện ngay.

Cần tỉnh táo với thuốc trôi nổi điều trị Covid-19

Hiện nay thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc được cho là điều trị hết Covid-19. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ việc. Qua đó ghi nhận những loại thuốc này ngoài là thuốc giả, còn là nhập lậu từ Trung Quốc…

Triệt phá kho đồ chơi Trung thu lớn nhất từ trước đến nay tại Nam Định

sau nhiều ngày trinh sát, phục kích, chiều ngày 14/9, Cục QLTT Nam Định đã phối hợp với lực lượng Công an Nam Định đột kích kiểm tra, phát hiện kho hàng đồ chơi rộng 300m2 nằm sâu trong ngõ ngách thuộc huyện Vụ Bản. Đây là kho hàng đồ chơi lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Nam Định phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện.

Kiên quyết ngăn chặn để loại bỏ bánh Trung thu “lậu” ra khỏi thị trường

Dù mới bước vào “mùa” Trung thu, tuy nhiên, những ngày gần đây, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ các vụ vi phạm về các hành vi sản xuất, buôn bán sản phẩm nhập lậu, chất lượng kém, thậm chí nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước thực trạng này, lực lượng QLTT cả nước đang nỗ lực siết chặt kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2021.
- Advertisement -