Thứ Năm, 15/07/2021
26 C
Ho Chi Minh City

Tràn lan khẩu trang vải kháng khuẩn không có nhãn mác

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc người dân phải đeo khẩu trang tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng… thị trường khẩu trang sôi động trở lại. Ngoài các cửa hàng bán sản phẩm của các công ty dệt may như Dệt kim Đông Xuân, Vinatex hay tại các siêu thị… người tiêu dùng có thể mua được khẩu trang vải kháng khuẩn tại nhà thuốc, cửa hàng tạp hóa và đặc biệt là trên mạng xã hội hay các sàn hàng thương mại điện tử.

Nhiều loại khẩu trang kháng khuẩn không có tem, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ được giao bán tràn lan

Tại các chợ, hầu như quầy sạp quần áo nào cũng bán khẩu trang. Chị Lê Thị Lan, tiểu thương bán buôn quần áo tại chợ Ninh Hiệp cho biết: “Hầu hết các mối của mình là khách lẻ lấy bán ở các chợ và bán online. Mình bán khá nhiều loại, mẫu mã đa dạng, khẩu trang vải 3D Hàn Quốc, vải su, vải gió, vải phủ nano bạc, vải kháng giọt bắn, vải kháng bụi, kháng khuẩn… Giá sỉ dao động từ 3.000 – 10.000 đồng/chiếc. Mình cũng không rõ khẩu trang có thực sự kháng khuẩn được hay không. Thấy nhu cầu của khách hàng về mặt hàng này vẫn lớn nên hằng ngày mình vẫn bán đều. Chủ yếu hàng ở chợ toàn hàng xưởng may ra, hàng công ty thì không đến lượt mình”.

Khảo sát một số trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, hay các hội nhóm bán hàng trên Facebook, có thể dễ dàng tìm thấy đủ mọi loại khẩu trang kháng khuẩn đang được rao bán với giá dao động từ 4.000 – 35.000 đồng/chiếc.

Tuy nhiên, tìm hiểu nhiều trang cá nhân bán lẻ thì được biết, hầu hết hàng đều được nhập từ các xưởng tự mua nguyên liệu về rồi sản xuất và cung ứng ra thị trường. Đặc biệt, khi hỏi về tem, nhãn mác hay địa chỉ sản xuất, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ thì chỉ có một số shop có, còn lại phần nhiều chủ hàng cho biết là không có.

Chị Nguyễn Thị Minh, chuyên bán trên chợ online chia sẻ: “Mình bán đầy đủ các đặc sản vùng miền như hoa quả, đồ ăn. Từ đợt có dịch, thấy khẩu trang khá “hót” nên mình cũng tìm mối bán. Mình tìm mối nhập trên các hội nhóm chị em, chỗ nào mẫu mã đẹp, chất lượng, mà giá cả phải chăng thì mình nhập. Loại khẩu trang kháng khuẩn gần đây mình bán khá đắt hàng. Còn về nguồn gốc thì mình cũng không rõ. Chỉ biết họ nói là vải đã được kiểm định trước khi sản xuất”.

Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất khẩu trang nhưng vẫn không đủ cung ứng cho thị trường. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều cơ sở tư nhân cũng chuyển tay ngang sang sản xuất ồ ạt vài tháng qua. Anh Nguyễn Hoàng Việt, chủ một xưởng may tư nhân trên địa bàn Hà Nội cho biết, do các mặt hàng may mặc ế ẩm, tận dụng được nhân công, nắm được nhu cầu của thị trường anh đã đầu tư một máy cắt và một máy vắt xổ. Làm cật lực 1 ngày cũng sản xuất được 5.000-10.000 cái với khoảng 3 người làm. Hiện giá anh bán sỉ là 3.000 đồng/cái. Nguồn vải làm khẩu trang là từ chất liệu poly và được lấy tại chợ Ninh Hiệp.

Anh Việt cũng cho biết, không chỉ cơ sở anh mà nhiều cơ sở may mặc khác cũng đã chuyển qua sản xuất khẩu trang. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mặt hàng này xuất hiện ngày càng tràn lan trên thị trường, mẫu mã thì đa dạng, còn về chất lượng, độ tin cậy của sản phẩm vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Trên trang shoppee, mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn được giao bán với nhiều mức giá khác nhau

Chính sự tràn lan của các loại khẩu trang kháng khuẩn trên thị trường hiện nay cũng khiến cho người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn mua sắm. Ngoài các công ty có tên tuổi thì những sản phẩm khác trên thị trường liệu có đảm bảo độ an toàn, tin cậy đối với người tiêu dùng.

Chị Mai Thị Loan (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Mình sẵn sàng chi tiền mua khẩu trang tốt, chất lượng để bảo vệ bản thân và gia đình trong mùa dịch bệnh. Tuy nhiên để phân biệt được sản phẩm như thế nào là tốt thật không dễ. Nhiều sản phẩm mình mua về chỉ có mỗi tên sản phẩm là “Khẩu trang kháng khuẩn” và tên công ty sản xuất, còn lại không có địa chỉ, số ký hiệu kiểm định. Cần thì cứ dùng thôi chứ thực chất mình cũng không phân biệt sản phẩm đó có tốt hay không”.

Ông Hà Quang Thanh, Giám đốc Trung tâm Đánh giá chất lượng trang thiết bị y tế – Viện Trang thiết bị và công trình y tế – cho biết, hiện nay trên thị trường đang lưu hành các loại khẩu trang y tế đạt chuẩn và không đạt chuẩn. Trung tâm cũng đang thực hiện việc giám định một số cơ quan quản lý thị trường về các mẫu khẩu trang, có những mẫu thì đạt, nhưng có những mẫu thì không đạt. Khẩu trang không đạt sẽ không được sử dụng trong các cơ sở y tế. Và đối với người dân, việc sử dụng các loại khẩu trang không đảm bảo chất lượng rất dễ dẫn đến người dùng vẫn có khả năng lây nhiễm cao khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

Chia sẻ về tiêu chí để đánh giá như thế nào là khẩu trang đạt chuẩn, ông Thanh cho biết, căn cứ để đánh giá khẩu trang đạt chuẩn là dựa theo Tiêu chuẩn Việt Nam 8389/1 đối với khẩu trang y tế thông thường và 8389/2 đối với khẩu trang kháng khuẩn. Do vậy, để lựa chọn được khẩu trang vải kháng khuẩn đảm bảo tiêu chuẩn, phòng ngừa dịch Covid-19, người tiêu dùng cần tìm địa chỉ bán sản phẩm có uy tín, có tem mác, số công bố của sản phẩm… nhằm tránh mua phải những sản phẩm khẩu trang không đảm bảo chất lượng dễ dẫn tới công tác phòng bệnh không được hiệu quả.

Được biết, trước nhu cầu về khẩu trang của người dân tăng cao, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, các doanh nghiệp dệt may trong nước đã nhanh chóng bắt tay vào sản xuất các loại khẩu trang vải kháng khuẩn. Hiện tại, các doanh nghiệp hoàn toàn đủ năng lực sản xuất khẩu trang y tế về mặt công nghệ cũng như chất lượng sản phẩm.

Đỗ Nga/ Công thương 

https://congthuong.vn/tran-lan-khau-trang-vai-khang-khuan-khong-co-nhan-mac-134255.html

 

Thu giữ gần 1 tấn kem, hóa chất mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tại Quảng Bình

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT Quảng Bình vừa thu giữ gần 1 tấn kem, hóa chất mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một điểm tập kết hàng hóa ở Khu phố 2, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

An Giang: Thu giữ 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc

Ngày 23/4, ông Huỳnh Ngọc Hồ, Phó Cục trưởng phụ trách Cục quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện, thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc tại một cơ sở kinh doanh quy mô lớn, ở ấp Hậu Giang 1, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Thu giữ gần 1 tấn kem, hóa chất mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tại Quảng Bình

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT Quảng Bình vừa thu giữ gần 1 tấn kem, hóa chất mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một điểm tập kết hàng hóa ở Khu phố 2, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

An Giang: Thu giữ 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc

Ngày 23/4, ông Huỳnh Ngọc Hồ, Phó Cục trưởng phụ trách Cục quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện, thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm chay không rõ nguồn gốc tại một cơ sở kinh doanh quy mô lớn, ở ấp Hậu Giang 1, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Mới nhất

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.
- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.

Phát hiện sàn tiền ảo mạo danh thương hiệu Tập đoàn T&T Group

Tối 12/7, Tập đoàn T&T Group đã phát đi thông báo khẩn về việc một số sàn giao dịch tiền ảo giả mạo logo và thương hiệu của T&T Group.

Vina CHG ra mắt phần mềm Vinacheck + giúp quản lý doanh nghiệp và bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số

Giải pháp phần mềm Vinacheck+ với các tính năng quản lý kho chuyên nghiệp, kênh phân phối, xuất nhập hàng hóa thông qua mã QR Code kết hợp SMS và giải pháp chống hàng giả thông minh độc quyền của Vina CHG giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số và quản trị doanh nghiệp một cách tiện lợi, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

TikTok đang thử nghiệm định dạng video trả phí

Những nhà sáng tạo  của TikTok sắp có một công cụ khác để giúp họ kiếm tiền. Ứng dụng có doanh thu cao nhất trong nửa đầu năm 2021 dường như đang thử nghiệm một tính năng giống Cameo có tên là Shoutouts.

Google tiến sâu vào thương mại điện tử

Google hợp tác với Shopify, GoDaddy và các đối tác khác để giúp người bán dễ dàng bán hàng hơn trên Google Tìm kiếm, Maps và YouTube. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà bán lẻ trực tuyến?

Lazada miễn phí vận chuyển 100% tất cả đơn hàng thiết yếu ở TP HCM

Nhằm chung tay cùng người dân TP HCM đẩy lùi dịch bệnh, sàn thương mại điện tử Lazada sẽ áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển 100% cho tất cả đơn hàng thực phẩm tươi sống từ 50.000 đồng trên toàn địa bàn TP HCM từ ngày 9-7 đến hết ngày 26-7-2021.

Bắt giữ 10 tấn cánh gà, nầm lợn, râu bạch tuộc trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Thông tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một xe ô tô chở 10 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại km 188+300 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Hà Nội: Phát hiện kho hàng “khủng” nghi mỹ phẩm giả của các nhãn hiệu nổi tiếng

Kiểm tra kho hàng nằm bên trong Công ty Cổ phần đầu tư – xây dựng Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như: LV, Gucci, Dolce & Gabbana, Lacôme…
- Advertisement -