Thứ Bảy, 25/06/2022
30 C
Ho Chi Minh City

Trực tiếp: Đã có kết quả 27/33 mẫu xét nghiệm người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid – 19

Dự cuộc họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

33 người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, tại Hà Nội, ngày 6/3 ghi nhận 1 trường hợp có xét nghiệm dương tính. 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần hiện đang được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp bàn về các giải pháp phòng chống dịch 
Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp bàn về các giải pháp phòng chống dịch

Ca bệnh thứ 17 dương tính với Covid-19 tại Việt Nam là bệnh nhân N.H.N, nữ, 26 tuổi. Nghề nghiệp: Quản lý khách sạn. Địa chỉ: 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Hiện đang được điều trị tại Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Từ 20 giờ 30 ngày 6/3, Sở Y tế đã tiến hành điều tra lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kết quả. Đã có kết quả xét nghiệm 2 trường hợp nghi ngờ (lái xe D.Đ.P 27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch, Ba Đình và bác gái bệnh nhân L.T.H 64 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình); 25 trường hợp còn lại âm tính.

Đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại. Phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân Nhung. Sở Y tế nhân định, hiện nay tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp.

TP đã ghi nhận ca mắc, dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước và đặc biệt những người tiếp xúc gần với bệnh nhân lại đi lại nhiều nơi.

Bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác. Sở Y tế đề xuất rà soát lại toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay về Việt Nam với bệnh nhân. Rà soát những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân để cách ly.

Tiếp tục tuyên truyền, công khai thông tin đầy đủ để người dân biết và chủ động đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh và tự cách ly khi có nguy cơ đồng thời không quá hoang mang về dịch bệnh.

Người dân không cần phải mua tích trữ hàng hóa

Trước khi đi vào cuộc họp cụ thể, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết: Hiện nay người dân vào các siêu thị mua hàng rất đông, tạo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lớn. “Người dân không nên có hoảng sợ, hoang mang lo lắng quá mức. Bình tĩnh để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tự giác khai báo lịch trình và khai báo y tế với các cơ quan chức năng. Có như vậy mới bảo vệ sức khoẻ của bản thân, người thân và cộng đồng” – Bí thư Thành ủy nói.

Đồng chí Vương Đình Huệ cho biết thêm: Big C đã cam kết đảm bảo mọi nguồn hàng, nhu yếu phẩm cho người dân, cho nên người dân không phải mua tích trữ.

Tại buổi giao ban, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, hiện nay khu vực nơi cư trú của gia đình bệnh nhân đang được cách ly, công an quận lập 2 chốt chặn, túc trực 24/24.

Ngoài 5 người ở 125 Trúc Bạch tiếp xúc với bệnh nhân, trên quận Ba Đình còn 3 người nữa là cán bộ y tế và người cắt tóc. Trong đó, 2/3 trường hợp độc thân, sau khi về nhà không tiếp xúc với ai, một người 1 người tiếp xúc với con trai. Quận đã cách ly với bố, vợ và con trai của người cắt tóc cho bệnh nhân.

Nhà của anh P lái xe đón bệnh nhân – đối tượng lây nhiễm cao cũng ngay cạnh nhà bệnh nhân, nằm trong khu vực cách ly cùng nhà bệnh nhân. Cùng với đó, những người tiếp xúc với lái xe đều đã được cách ly. Trong đó có toàn bộ nhân viên cửa hàng tạp hóa – nơi anh P vào mua hàng và người tiếp xúc với các nhân viên, tổng cộng là 14 người.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quận Ba Đình cũng cho biết, Quận hoàn toàn cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân trong thời gian dài với hệ thống siêu thị, chợ trên địa bàn…

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết hôm qua có hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tại các siêu thị. Quận đã chỉ đạo cục quản lý thị trường đảm bảo bình ổn giá, tránh tăng giá tại hàng hóa.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết: có bác sĩ người Campuchia khám, điều trị cho bệnh nhân, 1 kỹ thuật viên ở BV Hồng Ngọc, 2 nhân viên y tế. Quận đã điều tra, cách ly, khử khuẩn. Các trường hợp này đã được cách ly ở Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư và bệnh viện Thanh Nhàn.

Khử trùng toàn bộ máy bay có chở bệnh nhân

Cũng tại cuộc họp, đại diện của Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines cho biết, hiện đã tiến hành khử trùng toàn bộ máy bay có chở hành khách nhiễm virus Covid-19 và đã cho cách ly cả tổ bay. Trên chuyến bay VN0054, 27 hành khách ngồi cùng khoang với bệnh nhân này đã được cách ly tại chỗ, hiện sức khỏe tốt.

Trong số 201 hành khách cùng chuyến với bệnh nhân, có 32 khách nối chuyến bay tới 9 điểm, trong đó có Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Cam Ranh, Đồng Hới…

Hiện, Vietnam Airlines đang thực hiện nhiều biện pháp rà soát, cách ly, phòng chống dịch, yêu cầu các tiếp viên, tổ bay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô cho biết đơn vị đã quán triệt nhiệm vụ và chủ trương Bộ Quốc phòng giao và đặc biệt là UBND Hà Nội giao trong phòng chống dịch Covid-19. Tổng số lực người mà Bộ tư lệnh đã tiếp nhận, vận chuyển là 3.444 công dân. Người Hàn Quốc có 45 trường hợp, người Hà Nội có 324 người.

Tại Hà Nội, những người cách ly tập trung ở 4 khu vực là 2.240 người. Bộ Tư lệnh thủ đô đã phối hợp với ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm 1945/2240 ca. Đã có kết quả âm tính 1945, số lượng còn lại sẽ thông báo hôm nay.

Về hoạt động cách ly, đại diện Bộ Tư lệnh thủ đô cho hay công dân cách ly đều chấp hành tốt quy định và giám sát của cơ quan chức năng. Lực lượng phục vụ và vận chuyển đảm bảo an toàn, tốt.

Đề xuất toàn bộ học sinh nghỉ học thêm 1 tuần

Về việc xem xét thêm việc cho nên cho sinh viên cao đẳng dạy nghề đi học tiếp vào tuần tới hay không, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết: hầu hết các trường đề nghị TP cho phép được nghỉ học thêm 1 tuần đến hết ngày 15/3.

Về việc học sinh đi học lại, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Chử Xuân Dũng cho biết: để đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở đề xuất cho học sinh phổ thông, mầm non Hà Nội tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần nữa.

Sở đã triển khai họp với Đài Truyền hình Hà Nội, việc ghi hình biên tập để triển khai dạy học qua truyền hình.

500 người được điều tra trong đêm 6/3

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cho hay, đã có khoảng 500 người được điều tra trong đêm qua, các quận huyện đã báo cáo đầy đủ và nắm chắc danh sách này, tổ chức cách ly nghiêm ngặt hơn 1 mức so với giai đoạn trước.

Những người tiếp xúc gần được ứng xử như bệnh nhân, bởi nếu không được theo dõi giám sát chặt chẽ thì sẽ lại có nguy cơ lây nhiễm cao. Trung tâm cũng điều tra liên tục để cập nhật danh sách những người có nguy cơ ủ bệnh.

Với Bệnh viện Hồng Ngọc – nơi bệnh nhân Covid-19 khám ban đầu hiện nay không tiếp nhận thêm người bệnh. Đối với những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện thì xem xét các điều kiện để cho phép ra viện.

Bên cạnh đó, người nhà không muốn cho cán bộ y tế về nhà, hiện Trung tâm đang bố trí nơi ở tại Long Biên cho những cán bộ này.

Tình hình dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP đề Công an TP xác minh làm rõ những đối tượng thông tin thất thiệt làm hoang mang lo lắng dư luận, công khai danh tính trên truyền hình, xử lý nghiêm minh.

“Tình hình dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của Thành phố vì chúng ta vẫn đang nắm chắc “thời gian vàng”, lập danh sách đầy đủ f2, f3 những người tiếp xúc với bệnh nhân…” – Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP thông tin đã cung cấp địa chỉ của bệnh nhân N tại Anh, Pháp đến đại sứ quán để có sự phối hợp.

(Tiếp tục cập nhật…)

Thủy Tiên – D. Tùng/Theo Tiêu Dùng
https://tieudung.vn/doi-song/truc-tiep:-da-co-ket-qua-2733-mau-xet-nghiem-nguoi-tiep-xuc-voi-benh-nhan-nhiem-covid—19-39709.html

Lazada miễn phí vận chuyển 100% tất cả đơn hàng thiết yếu ở TP HCM

Nhằm chung tay cùng người dân TP HCM đẩy lùi dịch bệnh, sàn thương mại điện tử Lazada sẽ áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển 100% cho tất cả đơn hàng thực phẩm tươi sống từ 50.000 đồng trên toàn địa bàn TP HCM từ ngày 9-7 đến hết ngày 26-7-2021.

Lazada miễn phí vận chuyển 100% tất cả đơn hàng thiết yếu ở TP HCM

Nhằm chung tay cùng người dân TP HCM đẩy lùi dịch bệnh, sàn thương mại điện tử Lazada sẽ áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển 100% cho tất cả đơn hàng thực phẩm tươi sống từ 50.000 đồng trên toàn địa bàn TP HCM từ ngày 9-7 đến hết ngày 26-7-2021.

Mới nhất

- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

- Advertisement -