Tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Tem truy xuất nguồn gốc QR code hay còn gọi là tem truy xuất, tem QR code là giải pháp minh bạch chất lượng sản phẩm thông qua hành vi truy xuất thông tin sản phẩm bằng mã QR.  Tem truy xuất nguồn gốc không chỉ giúp doanh nghiệp bảo vệ và phát triển thương hiệu, mà đây cũng là giải pháp ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng hiệu quả.

Tem truy xuất nguồn gốc QR Code được xây dựng trên nền tảng số, sử dụng công nghệ dữ liệu biến đổi ma trận QR code, có thể tích hợp thêm các công nghệ chống giả giúp truy xuất thông tin về nguồn gốc sản phẩm đồng thời người tiêu dùng có thể phân biệt hàng chính hãng qua con tem này.  chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.Vai trò tem truy xuất nguồn gốc?

Bản chất tem truy xuất nguồn gốc

“Bản chất truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất kinh doanh”.

Nếu một sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc QR Code, có nghĩa nhà sản xuất, người tiêu dùng hay bất kì ai đều có thể  truy vết thông tin sản phẩm đó từ lúc sản xuất cho đến lúc ra thị trường như: từ nguồn giống, nguyên liệu, nơi nuôi trồng, quy trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, đại lý, bán lẻ…

Hiện tại, nhiều người thường lầm tưởng rằng tất cả những sản phẩm có QR code thì đều là tem truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên không phải như vậy, bản chất QR code  là một đoạn mã hóa thông tin dẫn tìm khi 1 ai đó thực hiện quét mã.

Trong đoạn mã hóa có thể là các thông tin về nhà sản xuất sản phẩm hay đơn giản là website bán hàng của daonh nghiệp hay một video về hướng dẫn sử dụng.

Do đó, không phải cứ sản phẩm nào có mã QR code thì đều được xem là tem truy xuất nguồn gốc.Vai trò tem truy xuất nguồn gốc?

Vai trò tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Tem QR Code truy xuất nguồn gốc đóng vai trò rất quan trọng trong việc minh bạch thông tin, xuất xứ sản phẩm, ngăn chặn hàng giả, hàng lậu.

Đặc biệt, với các sản phẩm như nông sản, thực phẩm trong giai đoạn hiện tại và tương lai, thì việc có tem QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm là yêu cầu gần như bắt buộc.

Đặc biệt là hàng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như Châu Âu, Mỹ , Nhật,… thì tem truy xuất đóng vai trò rất quan trọng, là tấm giấy thông hành để xuất khẩu hàng hóa.

Vai trò tem truy xuất nguồn gốc?Bên cạnh đó, khi sản phẩm có gắn tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng; doanh nghiệp; cơ quan chức năng cũng sẽ dễ dàng kiểm tra, giám sát nguồn gốc xuất xứ sản phẩm; xác định hàng chính hãng hay không.

Dán tem truy xuất QR Code lên sản phẩm cũng là cầu nối giúp doanh nghiệp minh bạch chất lượng sản phẩm, tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng.

Do vậy, trước thực trạng hàng giả, không rõ xuất xứ tràn lan, truy xuất nguồn gốc là cơ sở quan trọng để người mua cân nhắc lựa chọn sản phẩm. Đáp ứng được những yêu cầu ngày càng khắt khe từ người tiêu dùng hiện nay.

Cách kiểm tra tem truy xuất nguồn gốc

Bước 1: Mở app quét mã Qr code, (nên sử dụng phần Qr code có sẵn trong zalo, viber,…)

Bước 2: Di chuyển điện thoại tới vị trí có mã Qr code

Bước 3: Đọc thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm do hệ thống trả về.

In tem truy xuất nguồn gốc ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp tem truy xuất nguồn gốc. Các đơn vị sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp khi triển khai dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, dịch vụ của mình cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để chống giả, truy xuất một cách hiệu quả.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm cần có các yếu tố về pháp lý, do đó, lựa chọn các đơn vị in tem được cấp phép như Vina CHG, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm.

Đồng thời, Vina CHG cũng là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong công tác chống hàng giả, truy xuất nguồn gốc, do đó, Vina CHG sẽ có những tư vấn đầy đủ chính xác, phù hợp với điều kiện sản xuất của doanh nghiệp và mang lại hiệu quả cao.