Chủ Nhật, 13/06/2021
27 C
Ho Chi Minh City

Cảnh báo khẩn doanh nghiệp Việt đang buôn bán tại Thổ Nhĩ Kỳ

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cảnh báo doanh nghiệp Việt Nam giao dịch tại Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này đang tiến hành chiến dịch quân sự “Mùa xuân hòa bình” tại Syria. 
 
Vụ Thị trường châu Á – châu Phi nêu rõ: Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu rất nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và đang gây căng thẳng chính trị giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, EU và cộng đồng các nước Ả Rập.

Chính phủ Mỹ đã đe dọa có thể áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự này. Hiện nay chưa rõ Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, có thể thấy xét về khía cạnh quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ khó có thể xảy ra việc Mỹ trừng phạt mạnh tay dẫn đến ảnh hưởng tới các giao dịch xuất khẩu của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, nhất là khi có thỏa thuận tạm ngừng bắn mới đạt được ngày 17-10 vừa qua.

Dù vậy, thời gian tới hình hình Thổ Nhĩ Kỳ còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường và rủi ro cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhưng mức độ rủi ro khó xác định do còn tùy thuộc vào diễn biến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh trên, nhằm đảm bảo an toàn trong giao dịch, các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Theo dõi các kênh thông tin của Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm theo sát diễn biến tình hình tại thị trường này, bao gồm tình hình kinh tế, chính trị, khả năng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt.

Không nên sử dụng biện pháp thanh toán sau bằng điện chuyển tiền (TTR) mà nên thanh toán 100% trước khi giao hàng. Đây cũng là điều kiện thanh toán nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nước bạn yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chấp nhận do lãi suất nước sở tại vẫn còn rất cao (tuy nhiên điều này không cần thiết áp dụng đối với các thanh toán về L/C).

Tăng cường xác minh và điều kiện tài chính của đối tác để đề phòng trường hợp doanh nghiệp sở tại gặp khó khăn tài chính trong quá trình thực hiện hợp đồng. Mặc dù chưa có thông tin nào xấu về hệ thống ngân hàng của nước bạn nhưng việc siết chặt điều kiện thanh toán là cần thiết, nhất là việc hạn chế việc các hình thức thanh toán rủi ro cho nhà xuất khẩu.

Các doanh nghiệp có nhu cầu và khúc mắc trong quá trình giao dịch, làm ăn tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ có thể trực tiếp liên hệ với Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương để được giải đáp.

THU HÀ/ Theo PLO.Vn

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -