Chủ Nhật, 09/05/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Gần 1000 tấn mực khô ứ đọng vì Trung Quốc ngừng thu mua

- Advertisement -

Gần 1000 tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam không xuất bán được vì Trung Quốc siết nhập khẩu tiểu ngạch.

Ông Ngô Tấn, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết, UBND huyện Núi Thành vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về tình hình các chủ tàu khai thác mực xà không tiêu thụ được sản phẩm.

Sản lượng mực khô của ngư dân Núi Thành chưa thể tiêu thụ lên tới khoảng 930 tấn, trong đó khoảng 800 tấn còn trên tàu ngư dân và 130 tấn trong kho của thương lái.

mực xa khô, trung quốc ngừng thu mua, chg.vn
Ảnh minh họa

Ông Tấn cho biết, từ trước đến nay, mực xà khô này không tiêu thụ được ở thị trường nội địa mà chỉ để xuất khẩu sang Thái Lan và Trung Quốc. Trong đó, chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch.

Tuy nhiên, thời gian gần đây Trung Quốc bất ngờ thay đổi phương thức nhập khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch, yêu cầu truy xuất nguồn gốc nên mực xà không xuất bán được.

“Mực xà khô xuất khẩu sang Thái Lan theo con đường chính ngạch nhưng số lượng ít, giá cả cũng thấp hơn so với xuất khẩu sang Trung Quốc, chênh nhau khoảng 25-30%. Chính vì thế, khi Trung Quốc ngừng thu mua, khiến mực ứ đọng, ngư dân rơi vào tình cảnh khó khăn”, ông Tấn cho hay.

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT Quảng Nam đã yêu cầu ngư dân bảo quản tốt sản phẩm mực khô chưa bán được, đồng thời tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương tìm cách để sản phẩm mực xà khô có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Ông Tấn cho biết, với số lượng đầu tàu hiện có, mỗi năm ngư dân trên địa bàn tỉnh khai thác được khoảng 5.000 tấn mực xà khô.

Diệu Thùy/ Theo Infonet

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -