Chủ Nhật, 09/05/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Giá dầu ngày 15/6: Chốt tuần ở ngưỡng giá thấp

- Advertisement -

Giá dầu hôm nay 15/6 chốt tuần ở ngưỡng giá thấp, những thông tin trên thị trường cho thấy vụ tấn công tàu chở dầu khiến cho căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường.
Tính đến đầu giờ sáng hôm nay 15/6, giá dầu đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 7): 52,42 USD/thùng – giảm 32 cent;

Giá dầu Brent (giao tháng 7): 61.78 USD/thùng – tăng 15 cent;

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 7): 38.770 JPY/thùng – tăng 110 JPY.

giá dầu thô ngày 15/6
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết,  Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau các cuộc tấn công hôm thứ năm (13/6/2019) và đưa ra kết luận dựa trên thông tin tình báo, vũ khí được sử dụng và mức độ cần thiết.

Thậm chí một số chuyên gia ngân hàng Bank of America Merrill Lynch dự báo giá dầu có thể tăng vọt lên 100 USD/thùng nếu căng thẳng giữa Mỹ và Iran bất ngờ leo thang.

Iran từ chối yêu sách vô căn  cứ của Mỹ liên quan đến các sự cố tàu chở dầu hôm 13/6 và lên án theo điều khoản mạnh mẽ nhất có thể, phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ năm (13/6/2019).

Bên cạnh đó, truyền thông quốc tế đưa tin, tàu Front Altair và Kokuka Courageous gặp sự cố sáng 13/6, buộc thủy thủ đoàn phải sơ tán. Dữ liệu bản đồ cho thấy cả hai tàu đột nhiên dừng lại. Sự việc diễn ra một tháng sau một cuộc tấn công vào bốn tàu trong khu vực.

Chưa ai nhận trách nhiệm về các vụ tấn công, nhưng quan chức Mỹ đã tuyên bố rằng Iran rất có khả năng là người đứng sau. Trong khi đó, Iran khẳng định họ không chịu trách nhiệm.

Giám đốc điều hành tại công ty năng lượng Fortem Resources, ông Marc Bruner, nhận định: “Nhìn chung, Iran đang cố tình gây hấn. Không còn nghi ngờ gì nữa, tình hình này sẽ vẫn tiếp tục kéo dài trong những tháng tới. Tình hình tại Trung Đông sẽ bất ổn cho đến sau bầu cử Tổng thống Mỹ. Điều này sẽ được phản ánh trên thị trường năng lượng. Cho đến thời điểm đó, giá dầu sẽ không ngừng biến động tăng”.

Trong báo cáo công bố ngày thứ Sáu, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (IEA) đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu và nói rằng nguồn cung vẫn còn dồi dào để đáp ứng cho tăng trưởng kinh tế.

Đồng biên tập viên của Sevens Report Research, ông Tyler Richey, nhận xét: “Bất ổn địa chính trị sẽ hỗ trợ cho giá dầu, và tùy thuộc vào sự kiện xảy ra là gì, biến động tiêu cực sẽ giúp giá dầu tăng, thế nhưng cùng lúc đó, các yếu tố căn bản của thị trường như cung cầu vẫn tiếp tục xấu đi”.

Tồn kho dấu thô Mỹ tuần trước tăng 2,2 triệu thùng, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Trước đó, giới chuyên gia dự báo tồn kho dầu thô Mỹ có thể giảm 418.000 thùng.

Đinh Hoàng/ Thương hiệu và công luận 

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -