Thứ Sáu, 14/05/2021
33 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng hôm nay 1/8: Đi xuống sau quyết định của Fed

- Advertisement -

Giá vàng hôm nay 1/8 đi xuống ngay sau khi kết thúc cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo đó, Fed đã quyết định hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong vòng hơn 10 năm qua.

Giá vàng thế giới hôm nay 1/8

Giá vàng hôm nay 1/8, đến đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.412 USD/ounce.

Giá vàng thế giới hôm nay đi xuống ngay sau khi kết thúc cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo đó, Fed đã quyết định hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong vòng hơn 10 năm qua.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, chiều 31/7 theo giờ Washington (rạng sáng 1/8 giờ Hà Nội, Fed quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% từ biên độ 2,25-2,5% hiện nay xuống biên độ 2-2,25%.

Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất đồng USD kể từ khi bùng phát cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2007-2008. Lần gần đây nhất FED giảm lãi suất là vào năm 2008, thời điểm ngân hàng này hạ lãi suất về “mức tượng trưng” 0,25% để hỗ trợ kinh tế Mỹ giữa tâm bão khủng hoảng tài chính.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hai ngày họp của FOMC, Chủ tịch FED Jerome Powell nói rằng giảm lãi suất đồng USD là bước đi cần thiết để Mỹ ứng phó với các bất ổn kinh tế toàn cầu hiện nay, trong đó có rủi ro từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Dù vậy, ông Jerome Powell khẳng định động thái này sẽ không báo hiệu “một chu kỳ” cắt giảm lãi suất kéo dài.

Hạ lãi suất đồng USD là biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ của FED nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Song quyết định trên của FED cũng khiến không ít người ngạc nhiên, bởi các số liệu thống kê đều cho thấy kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi tốt và sức khỏe của nền kinh tế số một thế giới là rất lạc quan.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 26/7, nền kinh tế Mỹ trong quý II vừa qua đã tăng trưởng chậm lại do hoạt động sản xuất và xuất khẩu đều sụt giảm. Cụ thể, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã giảm từ 3,1% của quý I/2019 xuống 2,1% trong quý II/2019.

Trong báo cáo trên, giới chức Mỹ cũng đã giảm tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong cả năm 2019 xuống 2,5%, giảm đáng kể so với tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump là đặt mục tiêu tăng trưởng 3%.

Việc FED hạ lãi suất đồng USD sẽ tiếp thêm lực đẩy cho giá vàng.

Một vấn đề khác cũng đang tác động tới vàng là quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Mối quan hệ này hiện vẫn khá đoán định bởi những mẫu thuẫn lớn giữa 2 bên. Ông Donald Trump vừa đưa ra cảnh báo Trung Quốc không nên đợi tới khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình bởi nếu ông đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 thì mọi việc sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều dự báo cho rằng, giá vàng còn tăng mạnh và sẽ sớm vượt ngưỡng cản 1.450 USD/ounce, trước khi tăng mạnh hướng đến đỉnh 2.000 USD/ounce khi một cuộc chiến tiền tệ vẫn đang ầm thầm diễn ra. Ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới nới lỏng tiền tệ và đây là yếu tố hỗ trợ quan trọng kéo giá vàng đi lên.

Một số chuyên gia của Capital Economics tỏ ra thận trọng với triển vọng của vàng, với dự báo cho rằng, mức giá cao nhất của vàng trong mùa hè năm 2019 cũng là đỉnh của mặt hàng này trong vòng 5 năm tới.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 31/7, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 39,60 – 39,80 triệu đồng/lượng (mua vào -bán ra), không thay đổi so với thời điểm mở cửa phiên giao dịch.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 39,63 -39,83 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giữ nguyên giá ở chiều mua vào và giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm mở cửa phiên giao dịch.

Nhật Hạ/ Theo MT&ĐT

 

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -