Thứ Sáu, 14/05/2021
33 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng hôm nay 24/8: Thương chiến leo thang, giá vàng lập đỉnh mới

- Advertisement -

Giá vàng hôm nay 24/8 tăng vọt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang lên một mức căng thẳng mới.

Giá vàng thế giới hôm nay 24/8

Giá vàng hôm nay 24/8, đến đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.526 USD/ounce, tăng 30 USD so với thời điểm cùng giờ của phiên giao dịch hôm qua.

Giá vàng thế giới tăng vọt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang lên một mức căng thẳng mới.

Ngày 23/8, Trung Quốc đã công bố kế hoạch trả đũa chính quyền Trump về các mức thuế mới đối với các sản phẩm trị giá khoảng 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ và phục hồi thuế đối với ô tô Mỹ. Theo đó, Trung Quốc sẽ áp mức thuế quan từ 5% đến 10% đối với hơn 5.000 sản phẩm sẽ có hiệu lực trong hai gói riêng biệt bắt đầu từ ngày 01/9.

Đợt thứ hai tiếp theo bao gồm mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu ô tô của Mỹ, là dự kiến vào ngày 15 tháng 12. Sự leo thang này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng thuế quan đối với hầu như tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại vào hai mốc thời gian trên. Cũng để đáp lại động thái đó, Trung Quốc đã ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Trung tuần tháng 8, Mỹ tuyên bố sẽ trì hoãn áp dụng một phần thuế quan đến ngày 15 tháng 12. Nhưng chính quyền Trump nói rằng hành động này không phải là một sự nhượng bộ và thay vào đó là để bảo vệ người mua sắm Mỹ khỏi tình trạng bị tăng giá hàng hóa trong mùa mua sắm.

giá vàng ngày 24/8
Ngày 22/8, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong khẳng định “bất chấp quyết định của Mỹ trì hoãn thuế quan đối với một số hàng hóa Trung Quốc …. nếu Mỹ bỏ qua sự phản đối của Trung Quốc và áp đặt bất kỳ mức thuế mới nào, Trung Quốc sẽ buộc phải áp dụng các hành động trả đũa”.

Phản ứng trước thông quyết định trên, trong một tweet chiều 23/8, ông Trump nói thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc hiện hành sẽ tăng lên 30% kể từ 1/10. Mức thuế dự kiến 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc khác sẽ tăng lên 15%.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, trong bài phát biểu ngày 23/8 cũng không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về định hướng điều hành lãi suất của Fed mà chỉ tái khẳng định sẽ nỗ lực giữ kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Bức tranh kinh tế toàn cầu đang bị phủ bóng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang. Với những diễn biến mới vừa xảy ra, những kỳ vọng về một thảo thuận thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày một xa.

Trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhu cầu về tài sản đảm bảo của nhà đầu tư vì thế cũng tăng lên, khiến giá vàng tăng mạnh.

Ông John Sharma, một nhà kinh tế của ngân hàng National Australia Bank, cho biết vẫn còn những lo ngại về triển vọng nền kinh tế Mỹ, bất ổn thương mại và căng thẳng địa chính trị. Tất cả những yếu tố này có thể hỗ trợ giá vàng vì vàng thường được coi như một kênh đầu tư an toàn trong thời điểm xuất hiện nhiều bất ổn về chính trị và tài chính.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch hôm qua, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 41,36-41,75 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm mở cửa phiên giao dịch.

Giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 41,45-41,75 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giữ nguyên giá ở cả hai chiều mua-bán so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày.

Nhật Hạ/ Theo MT&ĐT

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -