Thứ Năm, 15/07/2021
31 C
Ho Chi Minh City

Phú Yên: Thị trường Trung Quốc ‘chê’ tôm hùm, ngư dân lao đao

Hiện nay, giá tôm hùm trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang lao dốc khiến nhiều ngư dân thua lỗ. Nguyên nhân là do thị trường Trung Quốc tiêu thụ chậm, thêm vào đó là bị thương lái thu mua ép giá.

Giá tôm hùm “lao dốc” khiến người dân Phú Yên lao đao

Theo người nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu, giá tôm hùm thương phẩm từ tháng 3/2019 đến nay hạ xuống rất thấp. Giá tôm hùm xanh loại 1 khi xuất bán còn khoảng 500.000-550.000 đồng/kg (năm 2018 khoảng 900.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg), còn tôm hùm bông chỉ còn 1-1,2 triệu đồng/kg (năm 2018 khoảng 1,4-1,6 triệu đồng/kg).

Giá tôm hùm giảm thấp khiến người nuôi thua lỗ nặng

Ông Trịnh Oai Doanh, người nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu cho biết: “Năm ngoái giá tôm hùm ở mức bình quân 900.000 đến 1,2 triệu đồng, cao điểm lên tới 1,8 triệu đồng/kg. Năm nay rớt giá gần 1 nửa, mà thương lái họ lại lựa chọn tôm có trọng lượng từ 0,3kg trở xuống họ mới mua. Khó cho người dân tôi đủ điều. Rẻ cũng phải bán tất cho rồi, chứ tới mùa mưa lũ để lại cũng nguy”.

 

Giá tôm rớt khoảng 40% so với cùng kỳ

Chưa dừng lại ở đó, thương lái chỉ mua những con có kích cỡ dưới 0,1 – 0,3 kg/con, còn những năm trước đây, đa số thu mua xô (lớn nhỏ cùng một giá). Nhiều hộ nuôi xuất bán khoảng 1.000 con tôm nhưng khi đưa vào đến bờ thì thương lái lựa chọn khoảng 300-400 con để mua, còn lại người nuôi phải chuyển ra lồng, bè để thả nuôi.

Từ trước đến nay, chưa bao giờ người nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu gặp phải tình cảnh như thế này. Do vận chuyển thời gian dài, nhiều con tôm sốc nước nên khi thả nuôi bị chết…

Năm nay, thương lái chỉ mua những loại tôm có kích cỡ 0,3 kg trở xuống, tôm quá lớn sẽ bị ép giá xuống thêm 60.000 đồng/kg

Bà Huỳnh Thị Huệ, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên nói: Năm nay, thương lái chỉ thu gom tôm hùm từ 0,1 – 0,3kg và kích cỡ này được xếp vào loại 1. Lớn hơn 0,3kg đưa vào loại 2, mà loại 2 giá thấp hơn loại 1 đến 60.000 đồng/kg. Tôm hùm xanh càng lớn, giá càng thấp xuống.

“Ngư dân vớt lên bán, thì có rẻ cũng bán, chứ đem tôm ra vào sốc nước là chết ngay, mà giá tôm chết thì vô cùng rẻ mạt. Mùa tôm này mà ai được hòa vốn là mừng lắm”, bà Huệ cho biết.


Theo ngư dân, tôm đã vớt lên thì có rẻ đắt gì cũng bán vì thả nuôi lại rất dễ bị sốc nước

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân khiến cho giá tôm hùm thiếu sự ổn định là do người nuôi phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, giai đoạn này phía Trung Quốc lại có những kiểm soát về mặt kỹ thuật và tiêu chuẩn của tôm rất kỹ, nên tôm hùm ở Sông Cầu bị tồn đọng lại với lượng lớn, giá bán giảm.

Ngoài ra, thì việc người dân nuôi tự phát, không theo quy hoạch và thả nuôi với mật độ khá cao dẫn đến đưa ra thị trường số lượng tôm thương phẩm quá lớn, cung vượt cầu.

Nguyên nhân dẫn đến giá tôm hùm hạ thấp là do thị trường Trung Quốc tiêu thụ chậm

Ông Nguyễn Thái Anh Hải, Phó Trưởng phòng kinh tế TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết: 9 tháng đầu năm tình hình xuất bán tôm hùm của người nuôi ở TX. Sông Cầu gặp khó khăn. Hầu hết tôm thương phẩm được thương lái thu mua để xuất tiểu ngạch qua thị trường Trung Quốc.

“Trong giai đoạn này phía Trung Quốc lại có những kiểm soát về mặt kỹ thuật và tiêu chuẩn của tôm rất kỹ nên tôm hùm ở Sông Cầu bị tồn đọng lại với lượng lớn, giá bán giảm. Trong kế hoạch phát triển tôm hùm cũng đã đặt ra vấn đề phải nỗ lực để xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch. Muốn xuất khẩu được tôm hùm tỉnh ta cần phải tổ chức lại sản xuất từ quy hoạch vùng nuôi, con giống, khâu nuôi…”, ông Hải nói.

Để giữ bình ổn cho giá tôm hùm, Phú Yên đang hỗ trợ doanh nghiệp để xuất khẩu theo đường chính ngạch

Để giải quyết vấn đề đầu ra cho con tôm hùm, UBND tỉnh Phú Yên đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục để đăng ký thu mua, xuất khẩu theo đường chính ngạch.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Hiện nay tỉnh đã chỉ đạo người dân phải đưa lồng bè nuôi vào đúng vùng quy hoạch, cũng như việc nuôi phải đăng ký, khai báo đúng yêu cầu. Ngoài ra, tỉnh đang tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp đăng ký thủ tục hải quan để xuất bán cho các quốc gia khác. Từ việc xuất bán chính ngạch, thì giá nó sẽ ổn định hơn, không còn câu chuyện được mùa mất giá nữa.

(Theo Vietnamnet)

Phú Yên: Tạm giữ 48.500 khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT Phú Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế và Phòng Cảnh sát giao thông Công an Phú Yên tiến hành dừng và khám phương tiện ô tô tải lưu hành qua địa bàn phát hiện gần 50.000 khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ.

Phú Yên: Tạm giữ số lượng lớn thực phẩm, văn phòng phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thông tin từ Cục QLTT Phú Yên, hàng nghìn sản phẩm là thực phẩm, văn phòng phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên phát hiện và bắt giữ.

Phú Yên: Tạm giữ 48.500 khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT Phú Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế và Phòng Cảnh sát giao thông Công an Phú Yên tiến hành dừng và khám phương tiện ô tô tải lưu hành qua địa bàn phát hiện gần 50.000 khẩu trang y tế không có hóa đơn, chứng từ.

Phú Yên: Tạm giữ số lượng lớn thực phẩm, văn phòng phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thông tin từ Cục QLTT Phú Yên, hàng nghìn sản phẩm là thực phẩm, văn phòng phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên phát hiện và bắt giữ.

Mới nhất

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.
- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

Lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại: Vạch trần 3 chiêu trò

Thông báo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội không phải chiêu lừa đảo mới nhưng nhiều người tiêu dùng (NTD) vẫn nhẹ dạ, cả tin, trở thành nạn nhân.

Gừng tươi tại Úc có lúc giá lên tới 850.000 đồng/kg

Qua công tác khảo sát thị trường từ tháng 1/2021, Thương vụ Việt Nam tại Úc nhận thấy gừng tươi tại Úc có thời điểm lên đến hơn 50AUD/1kg (khoảng 850.000 đồng). Úc đang đẩy mạnh nhập khẩu gừng, với dự đoán kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này tại Úc có thể lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Hồ sơ, thủ tục để F0, F1 nhận hỗ trợ 80.000 đồng/ngày

Covid-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng, chống Covid- 19 (F1) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hướng dẫn tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 07/7/2021.

Khách hàng bị lừa mất tiền sau khi cung cấp thông tin đăng nhập MoMo

Kẻ gian giả mạo nhân viên ví điện tử Momo, thông báo trúng thưởng, yêu cầu lấy mã OTP rồi ngang nhiên rút hết số tiền trong tài khoản ngân hàng được liên kết.

Hà Nội: Phát hiện gần 3.000 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ Gần 3.000 kg hàng hoá thực phẩm là thịt lợn, thịt bò, gà... chưa xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc

Đính chính bài viết về công ty Lee’s Sandwiches

Theo ông Lê Văn Chiêu, Tổng giám đốc Hệ Thống Lee’s Sandwiches xác nhận, Công ty bị phạt là Công ty LQNN chứ không phải là Công ty Lee’s Sandwiches.

‘Lan đột biến kỹ thuật số’ được rao bán hàng nghìn USD trên sàn tiền điện tử

Cái gọi là hoa lan đột biến của Việt Nam đang được biến thành tài sản kỹ thuật số độc nhất vô nhị và được rao bán trực tuyến với giá lên đến hàng nghìn đô la.
- Advertisement -