Chủ Nhật, 09/05/2021
34 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Donald Trump: Hiếm nơi nào kinh tế phát triển nhanh như Việt Nam

- Advertisement -

Sáng ngày 27/2, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi sự hiếu khách của Việt Nam cũng như tốc độ phát triển kinh tế của nước ta.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (phải) tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ hai – Ảnh: Reuters.

“Việt Nam đang phát triển với tốc độ hiếm nơi nào trên Trái Đất so được. Triều Tiên cũng có thể phát triển như thế, và rất nhanh chóng nếu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết.

Từng trải qua nhiều năm chiến tranh, Việt Nam hiện nay đã trở thành một đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ tại Đông Nam Á, ABC News nhận định.

Nhiều chuyên gia đánh giá cũng đánh giá Việt Nam là hình mẫu tiềm năng cho Triều Tiên sau phi hạt nhân hoá: mở cửa, cho phép tự do hoá nền kinh tế cùng với thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân.

“Tôi đánh giá rất cao sự hiếu khách. Đó thực sự là một điều đặc biệt. Chúng tôi đã rời Air Force One đêm qua, và khi ngồi xe xuống đại lộ, tôi trong thấy tất cả các tòa nhà đang được xây dựng cũng như việc Việt Nam đang phát triển như thế nào”, Tổng thống Mỹ tuyên bố trong sự kiện sáng 27/2.

“Quan trọng hơn, tối nay chúng tôi sẽ có một bữa tiệc tối rất lớn và các cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Cả hai chúng tôi đều cảm thấy rất ổn khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh quan trọng này tại Hà Nội, vì Việt Nam thực sự là một ví dụ về những gì có thể xảy ra với tư tưởng tốt đẹp”.

Theo lịch trình, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp trực tiếp ở khách sạn Sofitel Legend Metropole vào tối hôm nay (27/2).

Cùng với các phiên dịch viên, họ sẽ có một cuộc họp riêng dự kiến ​​kéo dài khoảng 20 phút. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo sẽ ăn tối cùng với một nhóm nhỏ, baogồm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quyền Tham mưu trưởng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Bên cạnh đó, ông Kim sẽ được các cố vấn hàng đầu tháp tùng, trong đó có Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và em gái của ông là bà Kim Yo-jong.

Reuters đưa tin, giới phân tích dự báo rằng, trong cuộc gặp lần này, ông Trump và ông Kim có khả năng ký một thỏa thuận hòa bình nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, và thống nhất mở văn phòng liên lạc của nước này ở nước kia.

GIA BẢO (Theo ABC News/Reuters)

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -