Thứ Bảy, 15/05/2021
29 C
Ho Chi Minh City

Tránh lợi nhuận quá cao, Vietcombank giảm lãi suất cho vay

- Advertisement -

Cùng với kế hoạch giảm lãi suất, Vietcombank tiếp tục nâng tỷ lệ trích lập dự phòng bao nợ xấu lên tới 170%.

vietcombank giảm lãi suất cho vay, ngân hàng vietcombank,

Ngày 26/4, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, với dự kiến có điều chỉnh giảm chỉ tiêu lợi nhuận so với ban đầu.

Cụ thể, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank cho biết, với 5.751 tỷ đồng đạt được trong quý 1/2019, ngân hàng có triển vọng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận trước thuế 20.500 tỷ đồng ban đầu dự kiến đề ra trình đại hội đồng cổ đông.

Tuy nhiên, trước định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về tăng cường các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế, mức 20.500 tỷ đồng nói trên đề ra khá cao đối với lợi nhuận của một ngân hàng thương mại, nên Vietcombank sẽ trình đại hội đồng cổ đông hạ xuống dưới mốc 20.000 tỷ đồng.

Với chỉ tiêu thấp hơn, ngân hàng có thêm điều kiện để giảm lãi suất cho vay chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn.

Ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, Vietcombank sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, theo hướng mở rộng, sau khi đã có quyết định giảm từ đầu năm 2019.

Theo đó, Vietcombank sẽ giảm lãi suất cho vay mở rộng ở các đối tượng doanh nghiệp đang sử dụng tổng thể các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng này, thay vì chỉ trong phạm vi 5 lĩnh vực ưu tiên được giảm trước đây.

Như vậy, với chỉ tiêu mới, dự kiến tăng trưởng lợi nhuận theo kế hoạch 2019 của Vietcombank chỉ khoảng 12%. Trong khi năm 2018 thực tế chỉ tiêu này tăng trưởng tới trên 60%.

Ngoài ra, Vietcombank là một trong những ngân hàng thương mại được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn mức dự kiến bình quân toàn ngành năm nay, với 15%.

Với tiến độ đạt được trong quý 1, cùng chỉ tiêu tăng tín dụng ở mức cao, cùng lượng trích lập dự phòng rủi ro đã đẩy lên quá cao, nhiều khả năng năm nay Vietcombank vẫn tiếp tục vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận, dù giảm lãi suất cho vay.

Báo cáo tài chính quý 1/2019 Vietcombank vừa công bố cho thấy, đây đang là ngân hàng thương mại dồn lượng rất lớn chi phí vào trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, cao nhất và vượt trội so với toàn hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam những năm gần đây.

Cụ thể, tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro bao nợ xấu tại Vietcombank đến cuối quý 1/2019 đã chính thức chẵn 170%, ứng với 11.695 tỷ đồng tổng dự phòng, trong khi con số tuyệt đối nợ xấu là 6.879 tỷ đồng (tỷ lệ này cuối 2018 ở mức khoảng 165%). Điều này có nghĩa, cứ có 1 đồng nợ xấu thì có tới 1,7 đồng dự phòng đối ứng.

Minh Đức/Theo BizLive

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -