Thích và chia sẻ để ủng hộ Chống hàng giả Việt Nam!

CHG.VN

Bằng những hành động tinh vi, các đối tượng đã sử dụng các vỏ chai bia có thương hiệu, pha chế bia giả không đảm bảo chất lượng đánh lừa người tiêu dùng. Theo các chuyên gia, chỉ cần để ý kỹ là có thể phân biệt bia giả, thật.
 

Ảnh minh hoạ

Bằng cách trộn những loại bia có giá thành thấp hoặc những loại bia không đảm bảo vệ sinh, một số người cho những loại bia này vào chai sau đó móc nối với các quán nhậu, nhà hàng để phân phối sản phẩm, nhiều khách hàng khó có thể biết được đó là loại bia giả. Khâu sang chiết, trộn bia diễn ra ở những nơi không sạch sẽ, bẩn thỉu. Những điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng.

Xem thêm: Tem chống hàng giả cho bia rượu, nước giải khát

Còn một số đối tượng khác dùng cồn kém chất lượng để pha chế bia, sau đó cho màu và chất tạo bọt giả kém hương liệu để tạo ra bia. Những loại bia này khi người dùng uống vào sẽ tàn phá rất lớn đối với sức khỏe người dùng, ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và thần kinh người sử dụng. Hơn thế nữa, những chất này sẽ gây độc hại rất lớn cho gan, thận.

Khi dùng bia, người tiêu dùng cần chú ý một số đặc điểm sau để tránh bia giả:

Dựa vào màu sắc:

Bia tươi, bia đạt chất lượng có màu vàng óng, vàng rơm, màu tươi sang. Ngược lại, bia kém chất lượng có màu ngả sang hơi đỏ, đục.

Dựa vào độ trong:

Một chai bia chất lượng nhìn bằng mắt thường không bao giờ có cặn, nếu bia có cặn thì đó là bia giả, công nghệ lên men và sản xuất chưa tốt.

Dựa vào bọt bia:

Không phải cứ bia nhiều bọt thì là bia ngon. Bia nhiều bọt nhưng chóng tan thì cũng chứng tỏ bia kém chất lượng. Nếu căn cứ vào bọt bia thì phải có tiêu chí sau:

Bia ngon: Khi rót bia lập tức có bọt lăn tăn chạy lên từ đáy cốc. Bọt đó tan rất chậm, có thể nổi trên mặt từ 4 – 5 phút. Bọt phải nhỏ, mịn, nổi từ dưới đáy cốc lên.
Nếu là bia tốt thì uống bia trong cốc rồi nhưng thành cốc vẫn còn thấy bọt bám vào.

Bia kém chất lượng: Bọt bia to, chóng tan, không bám vào thành cốc do lượng CO2 không đạt, lên men ngắn.

Riêng với bia tươi

Bia tươi nếu rót vào cốc bẩn, có váng mỡ thì khi rót sẽ hoàn toàn không có bọt.

Dựa vào vị giác

Bia thật thơm, hơi có vị đắng 1 chút. Bia giả không thơm và vị đắng nhiều.

Kiểm tra nhãn

Đây là yếu tố quan trọng mà NTD nên quan tâm. Hầu hết các chai bia giả đều sử dụng lại vỏ của chai bia thật. Trong quá trình tẩy rửa, đóng chai, nhãn thật bì trầy xước hoặc bị bong ra chút ít. Vì vậy, người mua nên thận trọng với những lời giải thích “hàng bị xước trong quá trình vận chuyển”. Sự khác biệt lớn là nhãn giả không thể bắt chước được các kỹ thuật in đặc biệt của các hãng chính gốc.

Kiểm tra nắp/ nút

Thông thường, các đối tượng làm hàng giả thường sử dụng lại nắp thật, hoặc nắp giả tuyệt đối. Nếu quan sát kỹ, các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình nậy nắp, còn màu sắc của nắp giả trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật…Tinh vi hơn, lỗi trên nắp/nút chai còn được che đậy bởi tem nhập khẩu hoặc tem chống giả.

Nguồn: Báo Thương hiệu và Công luận

Thích và chia sẻ để ủng hộ Chống hàng giả Việt Nam!


TIN ĐÃ ĐĂNG:
Cách nhận biết bia giả
5 (100%) 1 vote