Thứ Sáu, 17/09/2021
27 C
Ho Chi Minh City

Cửa hàng, cở sở kinh doanh không đóng cửa sẽ bị xử lý mức phạt bao nhiêu?

Ngày 26/3, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký ban hành văn bản hỏa tốc về việc triển khai Kết luận của Thủ tướng Chính phủ và tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu lực lượng quân đội, công an, y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế và các lực lượng khác cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm không để dịch lây lan không kiểm soát.

Tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ, vui chơi giải trí không cần thiết, như: Karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, câu lạc bộ thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ các điểm tập thể dục ngoài trời, điểm du lịch cộng đồng, quán cà phê, quán ăn, nhà hàng; khuyến khích việc bán hàng qua mạng, giao hàng tận nhà…

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện; đồng thời nghiên cứu đề xuất phương án tăng cường quản lý giám sát dịch bệnh tại các chợ, siêu thị.

Ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, mục tiêu của việc tạm đóng cửa các điểm dịch vụ, vui chơi giải trí, quán cà phê… là để hạn chế người dân ra đường, tụ tập đông người. Tuy nhiên nhận thức của người dân nhiều nơi vẫn chưa cao, chính quyền chưa triển khai ráo riết. Đâu đó vẫn xuất hiện tụ tập để ăn nhậu, cà phê…

 

Nhiều quán cafe tại TP.Huế đóng cửa theo quyết định của UBND tỉnh nhằm phòng chống dịch COVID -19

Ghi nhận của Phóng viên Báo Công Thương tại tỉnh Thừa Thiên Huế trong 2 ngày 28-29/3, đa số chủ các hàng quán chấp hành nghiêm chủ trương. Nhiều hàng quán đã treo bảng tạm nghỉ bán cà phê. Tuy nhiên, vẫn có một số chủ quán cà phê, quán ăn vẫn phục vụ khách hàng, mặc dù biết chủ trương yêu cầu tạm đóng cửa. Nếu các cở sở này vẫn tiếp tục không đóng cửa, vẫn mở bán thì có bị xử phạt không, và mức xử phạt là bao nhiêu?

Về vấn đề này trao đổi với Phóng viên Báo Công Thương – Luật sư Nguyễn Viết Hưng – Công ty Luật TNHH MTV AMI (Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng) cho biết: Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, thì bệnh truyền nhiễm được phân thành 03 nhóm là nhóm A, nhóm B và nhóm C. Trong đó, nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. “Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A bao gồm bệnh bại liệt; bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola, Lassa hoặc Marburg; bệnh sốt Tây sông Nin (Nile); bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh”.

Luật sư Nguyễn Viết Hưng – Công ty Luật TNHH MTV AMI (Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng)

Theo luật sư Hưng, căn cứ vào quy định nêu trên thì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới virus corona COVID-19 gây ra được phân vào nhóm A, với mức độ lây lan rất nhanh và rất dễ bùng phát thành dịch trên phạm vi toàn thế giới. Với tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay, Bộ Y tế cũng đã có những khuyến cáo đối với người dân về những việc cần phải làm ngay để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đối với các cơ sở kinh doanh, Bộ Y tế yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… Trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân.

Đối với cá nhân, trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Trường hợp cơ sở kinh doanh, cá nhân không tuân thủ nội dung khuyến cáo nói trên sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP đối với hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch.

Theo đó, đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế như không đeo khẩu trang, tụ tập đông người… sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 nghìn đồng .

Đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch hoặc không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng thì sẽ bị xử phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Hoàng Tỷ/ Công thương

https://congthuong.vn/cua-hang-co-so-kinh-doanh-khong-dong-cua-se-bi-xu-ly-muc-phat-bao-nhieu-134855.html

 

 

 

Mới nhất

Cần tỉnh táo với thuốc trôi nổi điều trị Covid-19

Hiện nay thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc được cho là điều trị hết Covid-19. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ việc. Qua đó ghi nhận những loại thuốc này ngoài là thuốc giả, còn là nhập lậu từ Trung Quốc…
- Advertisement -

Triệt phá kho đồ chơi Trung thu lớn nhất từ trước đến nay tại Nam Định

sau nhiều ngày trinh sát, phục kích, chiều ngày 14/9, Cục QLTT Nam Định đã phối hợp với lực lượng Công an Nam Định đột kích kiểm tra, phát hiện kho hàng đồ chơi rộng 300m2 nằm sâu trong ngõ ngách thuộc huyện Vụ Bản. Đây là kho hàng đồ chơi lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Nam Định phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện.

Xử phạt vi phạm tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở Quảng Trị

Với hành vi không ghi tên thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu cung cấp xăng dầu trên biển hiệu của cửa hàng bán lẻ xăng dầu, một đơn vị tại Quảng Trị đã bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Trị xử phạt với số tiền 10 triệu đồng.

Kiên quyết ngăn chặn để loại bỏ bánh Trung thu “lậu” ra khỏi thị trường

Dù mới bước vào “mùa” Trung thu, tuy nhiên, những ngày gần đây, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ các vụ vi phạm về các hành vi sản xuất, buôn bán sản phẩm nhập lậu, chất lượng kém, thậm chí nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước thực trạng này, lực lượng QLTT cả nước đang nỗ lực siết chặt kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2021.

Bài cùng chuyên mục:

Từ ngày mai (1/6), quy định quảng cáo “làm khó” báo chí sẽ có hiệu lực

Việc chèn quảng cáo vào nội dung bài báo điện tử sẽ bị phạt theo quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/6/2021.

Thủ tục đăng ký in tem chống hàng giả doanh nghiệp cần biết

In tem chống hàng giả có cần thủ tục gì không? Nếu có, thủ tục in tem chống hàng giả thế nào? Đó là thắc mắc của nhiều Doanh nghiệp đang có nhu cầu in tem chống hàng giả hiện nay, nhằm chống lại vấn nạn hàng giả, hàng nhái và bảo vệ thương hiệu của mình.

Nhiều sản phẩm mỹ phẩm của Công ty N-Collagen có công dụng như thuốc chữa bệnh?

Tháng 1/2021, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu N-Collagen bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 35 triệu đồng về hành vi “Kinh doanh hàng hóa trên nhãn có hình ảnh, hình vẽ… thông tin không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó”. Tuy nhiên, đến nay trên bao bì những sản phẩm mỹ phẩm của doanh nghiệp này vẫn ghi có công dụng như thuốc chữa bệnh…

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều nhà đất

Để ngăn chặn tình trạng sốt đất, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đề xuất đánh thuế cao người bán nhà đất ngay sau khi tạo lập và đánh thuế người sở hữu nhiều nhà đất, "găm đất".

TP.HCM sẽ thu thuế cho thuê nhà chung cư, văn phòng

Vận động cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế của các hộ, cá nhân cho thuê mua nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng.

Thương mại điện tử và những vấn đề pháp lý quan trọng

Nhằm giúp doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ, trao đổi về thương mại điện tử cũng như hỗ trợ, giải đáp các vấn đề pháp lý quan trọng liên quan đến thương mại điện tử, ngày 15/4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Chương trình Hội chợ quốc tế Việt Nam – Vietnam Expo lần thứ 30, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội thảo “Thương mại điện tử và những vấn đề pháp lý quan trọng”.

Lưu ý về cách ghi xuất xứ trên tờ khai hàng xuất khẩu

Bộ Tài chính hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất cách ghi xuất xứ hàng hóa trên tờ khai hàng xuất khẩu
- Advertisement -