Thứ Năm, 17/06/2021
26 C
Ho Chi Minh City

Liên Bộ Y tế-Công an phối hợp khởi tố trên 100 vụ vi phạm pháp luật hình sự

Trong 5 năm qua, liên Bộ Y tế-Công an đã phối hợp điều tra khởi tố trên 100 vụ với hơn 200 đối tượng vi phạm pháp luật hình sự, trong đó có nhiều vụ án lớn được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, điển hình như vụ Cty TNHH Vinaca tại TP Hải Phòng sản xuất thuốc điều trị ung thư từ bột than tre.

Báo cáo được đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QCPH-BCA-BYT giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế cho thấy: Thời gian qua, lĩnh vực y tế xảy ra nhiều vụ việc phức tạp, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước và ngành y tế, gây bức xúc, hoang mang trong dư luận. Các đơn vị chức năng của hai Bộ và địa phương đã thành lập các đoàn liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trên các lĩnh vực y tế.

Trong 5 năm qua, lực lượng CA các đơn vị, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng ngành y tế tổ chức thanh, kiểm tra 51.722 lượt cơ sở sản xuất mỹ phẩm tư nhân, phát hiện 7.306 cơ sở vi phạm, nộp ngân sách Nhà nước gần 8,4 tỷ đồng. Đối với cơ sở y dược tư nhân, đã tiến hành thanh, kiểm tra 152.006 lượt, phát hiện 30.773 trường hợp vi phạm, nộp ngân sách Nhà nước hơn 770 tỷ đồng. Đã tiến hành thanh, kiểm tra 233.864 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 15.172 cơ sở vi phạm, nộp ngân sách Nhà nước gần 53 tỷ đồng.

thuốc trị ung thư
Vụ việc thuốc điều trị ung thư làm từ than tre được đưa ra xét xử là điển hình của việc thực hiện quy chế phối hợp giữa 2 Bộ. Ảnh: Thịnh An

Đáng chú ý qua công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện sai phạm của nhiều phòng khám Trung Quốc sai phạm trong hoạt động; hầu hết các vi phạm chủ yếu là hết hạn giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cung cấp dịch vụ không có giấy phép; khám bệnh có bán thuốc chưa rõ nguồn gốc; sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề; sổ khám bệnh không ghi chép đầy đủ, quảng cáo không đúng chuyên môn, không niêm yết giá khám bệnh, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn…

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh dược, thực phẩm chức năng, kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng vi phạm rất phức tạp, phổ biến như việc cho thuê và thuê bằng dược sĩ để mở nhà thuốc, quầy thuốc; kinh doanh thuốc không có chứng chỉ hành nghề; không niêm yết giá; bán thuốc cao hơn giá thuốc kê khai theo quy định của pháp luật; bán thuốc không có đơn; bán thuốc quá hạn sử dụng, thuốc kém chất lượng…

Trong 5 năm qua, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Bộ Y tế đã tham mưu, phối hợp, giải quyết đúng quy trình với 1.025 đơn thư, 956 vụ việc phức tạp, phối hợp điều tra khởi tố trên 100 vụ với hơn 200 đối tượng vi phạm pháp luật hình sự; trong đó có nhiều vụ án lớn được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, điển hình như vụ Cty TNHH Vinaca tại TP Hải Phòng sản xuất thuốc điều trị ung thư từ bột than tre.

Lực lượng CA đã làm rõ nhiều hành vi như buôn lậu, làm giả hồ sơ để thay đổi nguồn gốc, xuất xứ thuốc; nhập vòng qua nước thứ 2 (chủ yếu là Hồng Kông, Singapore) về Việt Nam nhằm nâng giá thuốc… Bên cạnh đó, có rất nhiều vụ việc liên quan đến vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, tai biến y khoa và nước thải môi trường đã được phát hiện, điều tra, xử lý.

Trong những năm qua, lực lượng chức năng 2 ngành đã phối hợp xử lý trên 200 vụ về vi phạm trong xử lý chất thải (rác, khí, nước…), có nhiều vụ mang yếu tố nhạy cảm, gây phức tạp về an ninh trật tự, nộp ngân sách Nhà nước số tiền trên 15 tỷ đồng. Lực lượng CA đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý 5.283 vụ, khởi tố 106 vụ, với 94 đối tượng về các hành vi phổ biến như trộm cắp tài sản của BV, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; đe dọa hành hung nhân viên y tế, đập phá tài sản BV, mê tín dị đoan, phát tán tài liệu tuyên truyền đạo trái phép…

Bên cạnh đó ngành CA và Y tế đã tổ chức trên 150 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chống khủng bố, tìm hiểu chất nổ và nghiên cứu các phương án phòng, chống khủng bố cho lãnh đạo, cán bộ nhân viên Sở Y tế, BV tại các tỉnh, TP. Phối hợp xây dựng mô hình “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tại các BV và cơ sở y tế để chủ động trong đảm bảo an ninh trật tự…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Tình trạng mất an ninh trật tự trong khu vực BV đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế và gây tâm lý hoang mang lo lắng đối với cán bộ y tế. Sự bất ổn về tình hình an ninh, trật tự trong BV cũng khiến người bệnh có cảm giác bất an, ảnh hưởng không tốt tới hiệu quả điều trị. Tình trạng mất an ninh, trật tự trong khu vực BV thực sự đã trở thành một vấn nạn nhức nhối của xã hội, nó làm tổn thương nghiêm trọng cả nhiều phía xã hội, cán bộ y tế và người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế tin tưởng với nỗ lực của toàn ngành y tế, sự tham gia phối hợp tích cực của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, đặc biệt là công tác phối hợp, giúp đỡ của Bộ Công an, công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế sẽ ngày càng được củng cố, tăng cường, góp phần xây dựng nền y tế Việt Nam theo định hướng “Công bằng, chất lượng, hiệu quả và phát triển”.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị Bộ Y tế, lãnh đạo các BV, Sở Y tế, các y, bác sĩ tiếp tục tích cực phối hợp, giúp đỡ Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự phục vụ nhân dân; chăm sóc tốt sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, phục vụ công tác, chiến đấu; tăng cường công tác phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ CA và bà con nhân dân ở vùng sâu, vùng xa.

Thịnh An/ Theo Pháp luật và xã hội

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -