Thứ Tư, 04/08/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Xét xử VN Pharma: Chưa xác định thuốc chữa ung thư H-Capita là giả hay kém chất lượng

Trong phiên xử các bị cáo trọng vụ án tại Công ty VN Pharma chiều 25/9, Chủ tọa lưu ý những người tham gia phiên tòa rằng cáo trạng đang truy tố bị cáo tội “Sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” chứ không phải thuốc giả.

Các bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc giả của Công ty VN Pharma

Tiếp tục phiên xử các bị cáo trọng vụ án tại Công ty VN Pharma, chiều 25/9, HĐXX bắt đầu thẩm vấn những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Trả lời HĐXX về thành phần Tổ thẩm định cấp quota cho lô thuốc H-Capita, ông Phan Công Chiến cho biết Tổ gồm 10 chuyên gia được lập theo quyết định của Cục trưởng Cục quản lý Dược và được chia làm 3 nhóm (pháp lý, tiêu chuẩn chất lượng, dược lý) với trách nhiệm thẩm định các lô thuốc – trong đó có H-Capita.

Theo ông Chiến, hồ sơ của VN Pharma có 4 loại giấy tờ gồm: Đơn hàng nhập khẩu; Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm; Mẫu nhãn và hướng dẫn sử dụng; Giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita (FSC) và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP).

Ông Chiến cho biết, theo Quyết định 151 của Thủ tướng thì còn thiếu 1 loại giấy tờ, nhưng theo Thông tư 47 của Bộ Y tế thì đã đầy đủ, vì vậy ông thấy mình đã làm đủ trách nhiệm trong việc thẩm định này.

Trong khi đó, trả lời HĐXX về việc giám định thuốc H-Capita, ông Lê Xuân Hoành cho biết Hội đồng thực hiện việc này dựa trên yêu cầu của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an. Tháng 1/2015, đơn vị này lấy mẫu, 3 tháng sau cho ra kết quả cho thấy thuốc có chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine.

Cơ quan này từng kết luận đây là thuốc kém chất lượng, không dùng làm thuốc chữa bệnh cho người. Tuy nhiên, khi HĐXX yêu cầu đánh giá đây là “thuốc giả hay kém chất lượng” thì ông Hoành từ chối trả lời vì cho rằng việc này “ngoài thẩm quyền”.

Tiếp tục trả lời HĐXX, ông Dương Công Minh (Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM) xác nhận đơn vị có kiểm nghiệm thuốc H-Capita theo yêu cầu của Thanh tra Cục quản lý Dược vào tháng 8/2014. Kết quả cho thấy thuốc có cả 6 chỉ tiêu đều đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn cơ sở, với hàm lượng Capecitabine là 98,01%.

Khi HĐXX chất vấn về hai kết quả khác nhau của các đợt kiểm nghiệm, ông Minh cho rằng đây là điều bình thường, vì sau 6 tháng tạp chất có thể phát sinh.

Cũng trong phần thẩm vấn này, HĐXX cho rằng “ngay tại phiên tòa” đang diễn ra vẫn đang có “nhận thức khác nhau” về việc thuốc H-Capita là giả hay kém chất lượng. Chủ tọa lưu ý những người tham gia phiên tòa rằng cáo trạng đang truy tố bị cáo tội “Sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” chứ không phải thuốc giả. Theo ông đã có những ý kiến “nhầm lẫn” về việc này.

Phong vũ/ infornet

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Mới nhất

- Advertisement -

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Tem bảo hành điện tử là gì?

Tem bảo hành điện tử là là loại tem bảo hành ứng dụng công nghệ số hóa, được quản lý thông qua hệ thống SMS hoặc quét mã QR Code. Tem bảo hành điện tử là giải pháp bảo hành hiện đại; giúp tối giản các hình thức kích hoạt bảo hành và lưu giữ thông tin cho người sử dụng.

Bài cùng chuyên mục:

Từ ngày mai (1/6), quy định quảng cáo “làm khó” báo chí sẽ có hiệu lực

Việc chèn quảng cáo vào nội dung bài báo điện tử sẽ bị phạt theo quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/6/2021.

Thủ tục đăng ký in tem chống hàng giả doanh nghiệp cần biết

In tem chống hàng giả có cần thủ tục gì không? Nếu có, thủ tục in tem chống hàng giả thế nào? Đó là thắc mắc của nhiều Doanh nghiệp đang có nhu cầu in tem chống hàng giả hiện nay, nhằm chống lại vấn nạn hàng giả, hàng nhái và bảo vệ thương hiệu của mình.

Nhiều sản phẩm mỹ phẩm của Công ty N-Collagen có công dụng như thuốc chữa bệnh?

Tháng 1/2021, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu N-Collagen bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 35 triệu đồng về hành vi “Kinh doanh hàng hóa trên nhãn có hình ảnh, hình vẽ… thông tin không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó”. Tuy nhiên, đến nay trên bao bì những sản phẩm mỹ phẩm của doanh nghiệp này vẫn ghi có công dụng như thuốc chữa bệnh…

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều nhà đất

Để ngăn chặn tình trạng sốt đất, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đề xuất đánh thuế cao người bán nhà đất ngay sau khi tạo lập và đánh thuế người sở hữu nhiều nhà đất, "găm đất".

TP.HCM sẽ thu thuế cho thuê nhà chung cư, văn phòng

Vận động cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế của các hộ, cá nhân cho thuê mua nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng.

Thương mại điện tử và những vấn đề pháp lý quan trọng

Nhằm giúp doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ, trao đổi về thương mại điện tử cũng như hỗ trợ, giải đáp các vấn đề pháp lý quan trọng liên quan đến thương mại điện tử, ngày 15/4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Chương trình Hội chợ quốc tế Việt Nam – Vietnam Expo lần thứ 30, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội thảo “Thương mại điện tử và những vấn đề pháp lý quan trọng”.

Lưu ý về cách ghi xuất xứ trên tờ khai hàng xuất khẩu

Bộ Tài chính hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất cách ghi xuất xứ hàng hóa trên tờ khai hàng xuất khẩu

Công ty NHONHO bị phạt 40 triệu đồng và tước quyền kiểm nghiệm 3 tháng

Vi phạm: “Thực hiện đánh giá sự phù hợp phục vụ quản lý Nhà nước ngoài lĩnh vực đã được chỉ định”. Công ty NHONHO bị phạt 40 triệu đồng và tước quyền kiểm nghiệm 3 tháng
- Advertisement -