Thứ Sáu, 14/05/2021
33 C
Ho Chi Minh City

Denuvo cập bến Android, tuyên chiến với game lậu và modding

- Advertisement -

Android cũng có điểm giống PC về vấn nạn crack game và Denuvo sẽ là công cụ đầu tiên tuyên chiến với vấn nạn này.

Về cơ bản, Denuvo là một công cụ chống bẻ khóa bản quyền, thuộc sở hữu bởi công ty Irdeto.

Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014, công cụ Denuvo đã được coi là mở ra một chương mới cho lịch sử phát triển game PC khi góp phần đáng kể vào việc ngăn chặn nạn crack trò chơi tràn lan, giúp nhiều nhà phát triển tiếp tục phát hành game của mình lên nền tảng này thay vì các nền tảng console chuyên dụng.

denuvo android, công cụ chống crack,

Tuy nhiên, Denuvo cũng gây ra không ít tranh cãi khi công cụ này lại góp phần làm giảm hiệu năng của trò chơi và thậm chí còn gây hại đến ổ cứng máy tính do cơ chế mã hóa/ giải mã liên tục để chống xâm phạm bản quyền.

Chính vì thế mà cho đến hiện tại, đã có không ít nhà phát triển game lớn quay lưng với công cụ này với lý do đảm bảo hiệu năng tốt nhất cho game thủ.

Dù sao thì sau một thời gian dài ngự trị trên PC thì mới đây, Denuvo tuyên bố sẽ đổ bộ xuống nền tảng Android.

Trong thông cáo báo chí của mình, Irdeto cho biết họ đã sớm nhận thấy tiềm năng của nền tảng Android và nền tảng di động này đang có chung vấn nạn với PC về tình trạng crack game, vi phạm bản quyền cùng nhiều phương thức can thiệp trái phép đang gây hại đến bộ mặt game nói chung trên Android.

Theo đó, công ty đã thiết kế ra hệ thống bảo vệ bản quyền game trên di động mang tên Denuvo Mobile Game Protection, với cam kết rằng sẽ giúp “những người chơi hợp pháp có được trải nghiệm tốt nhất và các nhà phát triển game sẽ có được dòng doanh thu ổn định nhất”.

Thông báo cũng không quên đính kèm một cam kết nữa là “không làm suy giảm hiệu năng của trò chơi lẫn trải nghiệm của người dùng”.

Về cơ chế chống xâm phạm bản quyền, Irdeto cho biết giải pháp Denuvo trên Android sẽ không nhất thiết phải hợp tác với các nhà phát triển game ngay từ đầu, mà người dùng có thể lựa chọn cài đặt giải pháp này lên thiết bị thông qua một tệp APK.

Giải pháp sẽ cung cấp các tính năng bao gồm: cấu hình mức độ bảo vệ, phát hiện thông minh các điểm đáng ngờ trong tập tin trò chơi, phát hiện root, ảo hóa và xác minh tính toàn vẹn của tập tin trò chơi.

Có thể thấy, vi phạm bản quyền đang là một vấn đề lớn với các nhà phát triển game trên Android bởi người dùng có thể tìm kiếm dễ dàng các tập tin trò chơi bị bẻ khóa và bị sửa đổi cục bộ trên internet một cách tự do đến mức không thể kiểm soát.

Thậm chí các trò chơi free-to-play cũng bị ảnh hưởng khi các hacker có thể chỉnh sửa và cho phép can thiệp trái phép vào các giao dịch mua vật phẩm để lấy được các hòm đồ miễn phí.

Nhưng xét cho cùng, việc các nhà phát triển có bắt tay với Denuvo không lại là một chuyện khác, bởi ngay trên mảnh đất PC, không phải game thủ nào cũng ủng hộ giải pháp này.

NVTveron/Theo TGS.VN

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -