Chủ Nhật, 18/04/2021
27 C
Ho Chi Minh City

Sở hữu trí tuệ – “tấm áo” bảo vệ hàng hóa Việt trước nguy cơ bị làm giả, nhái

- Advertisement -

Việc Quốc hội thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) không chỉ là cơ hội, mà còn là thách thức đối với doanh nghiệp Việt. Thế nhưng, dù có EVFTA, doanh nghiệp Việt vẫn phải cạnh tranh khốc liệt với các quốc gia khác tại thị trường EU. Và vấn nạn vi phạm bản quyền, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái và tin giả là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh thương hiệu của các doanh nghiệp.

Hàng hóa Việt Nam có nguy cơ bị làm giả, nhái

Chia sẻ nhiều hơn về vấn đề này tại Hội thảo “CPTTP & EVFTA: Sở hữu trí tuệ và doanh nghiệp Việt”, ThS. Vũ Xuân Trường thuộc BCSI nhấn mạnh, EVFTA và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là những FTA thế hệ mới, với những cam kết sâu và bao trùm trong nhiều lĩnh vực, trong đó, nâng cao quyền sở hữu trí tuệ là một trong những nội dung mà các quốc gia cần phải thực thi.

Theo ông, sở hữu trí tuệ có vai trò đảm bảo môi trường pháp lý lành mạnh, bảo vệ kết quả sáng tạo, kỹ thuật, bảo vệ người tiêu dùng và xã hội thông qua việc kiểm soát hàng hóa, sản phẩm có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ngăn chặn hàng giả. Bên cạnh đó, sở hữu trí tuệ khẳng định vị trí độc quyền của doanh nghiệp được cấp quyền sở hữu trí tuệ về các sáng chế, nghiên cứu, sản phẩm…

“Trong khi đó, trên thực tế, hầu hết các tổ chức, cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp đều ít quan tâm đến sở hữu trí tuệ. Việc nhận diện những thách thức đối với việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam là hết sức cần thiết, nhằm tránh những rủi ro trong dài hạn, cũng như có những điều chỉnh phù hợp”, ThS. Vũ Xuân Trường nói.

“Dẫu biết đây là vấn đề ‘biết rồi, khổ lắm, nói mãi’ nhưng tại Việt Nam, không chỉ đơn thuần là mức độ và phạm vi vi phạm, thủ đoạn vi phạm ngày càng tinh vi gây khó khăn cho lực lượng thực thi công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Trên thị trường, gần như hàng hóa nào cũng bị và có nguy cơ bị làm giả, làm nhái”, ThS. Vũ Xuân Trường nhấn mạnh.

sở hữu trí tuệ
Sở hữu trí tuệ giúp hàng hóa Việt được bảo vệ trước vấn nạn làm giả, nhái

Sở hữu trí tuệ sẽ giúp hàng hóa Việt được bảo vệ?

Trước vấn đề trên, Th.S Trường đưa ra 3 giải pháp cụ thể. Thứ nhất, Việt Nam cần đẩy mạnh thực hiện cơ chế, phối hợp đồng bộ từ nhiều bên để xây dựng và hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt trong thời gian tới.

Thứ hai, Việt Nam cần “đột phá” trong khâu đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia. Trong đó, doanh nghiệp được đặt ở vị trí trung tâm, Nhà nước, Viện nghiên cứu, các trường đại học là “ba đỉnh của một tam giác đều”. Đồng thời, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức, không buôn bán, kinh doanh hàng giả, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ ba, cần nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ. Việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt khi Việt Nam đã tham gia vào các Hiệp định CPTTP & EVFTA với các nước, các điều kiện ràng buộc về sở hữu trí tuệ nâng cao hơn, chặt chẽ và minh bạch hơn.

Bên cạnh đó, cần tích cực triển khai các chương chình hỗ trợ quản lý, khai thác và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhà sáng tạo; chủ động và mở rộng các quan hệ quốc tế để hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ của mình một cách tốt nhất ở trong và ngoài nước.

Thảo Nguyên/ VietQ

http://vietq.vn/so-huu-tri-tue-nhu-tam-ao-bao-ve-hang-hoa-viet-truoc-nguy-co-bi-lam-gia-nhai-d175751.html

 

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -